เก็บมะนาวสด ให้อยู่ได้นาน ไม่ขม ไม่เสียง่าย เก็บได้ข้ามปี

0

เก็บมะนาวสด ให้อยู่ได้นาน ไม่ขม ไม่เสียง่าย เก็บได้ข้ามปี

บ้านไหนที่ต้องการจะเก็บมะนาวไว้ใช้นานๆ บางคนก็ชอบซื้อมาตุนไว้ในตู้เย็น สุดท้ายก็ใช้ไม่หมด แล้วก็ต้องเอาไปทิ้ง เพราะว่าเสีย วันนี้เรามีวิธีการเก็บมะนาวให้สดและอยู่ได้นาน วิธีนี้สามารถเก็บได้ข้ามปีเลย จะมีวิธีการแบบใดบ้าง ลองไปดูกันเลย

1 เลือกมะนาวที่มีขั้ว หรือตัดให้เหลือขั้ว

เวลาที่จะเก็บมะนาวจากต้นนั้น เวลาตัดก็พยายามให้เหลือขั้วมะนาวไว้สักหน่อย อย่าเพิ่งตัดขั้วออกจนหมด วิธีนี้จะช่วยเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานมากขึ้นกว่าเดิม

2 เอามะนาวมาห่อกับกระดาษ

เราสามารถใช้กระดาษธรรมดาที่บ้านอะไรก็ได้ นำมาห่อให้เป็นสี่เหลี่ยม ลองดูที่ภาพประกอบได้เลย หลังจากนั้นก็ใส่ลงในถุงแกงแล้วก็เอาหนังยางมัดให้แน่น ต่อด้วยการนำไปแช่ในตู้เย็น ถ้าบ้านใครมีช่องแช่ผักปกติก็สามารถแช่ได้เลยนะ สูตรนี้เป็นวิธีการเก็บมะนาวได้ถึง 1 ปี

3 ซีนพลาสติกกับมะนาว

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายแค่คนเอามะนาวมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็เช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นก็นำมาใส่ในถุงแกง หรือว่าที่ซีนพลาสติกก็ได้ ไล่อากาศออกให้หมดแล้วปิดถุงให้แน่น แน่นจนมะนาวแนบชิดกัน ยิ่งไล่อากาศออกให้หมดมากเท่าไหร่ยิ่งดี แล้วก็เอาไปแช่ในช่องผักในตู้เย็น

4 เก็บในกล่องถนอมอาหาร

แค่คุณนำมะนาวไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็เช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นก็นำไปหอด้วยกระดาษ แล้วนำไปใส่ในกล่องถนอมอาหารอีกที ปิดฝาให้สนิท อย่าให้ความชื้นเข้าไป แบบนี้ก็สามารถอยู่ได้ครึ่งปีเลยทีเดียว

5 แช่มะนาวในทราย

ให้หาภาชนะอะไรก็ได้ แล้วก็ใส่ทรายลงไป 1 ใน 5 ของภาชนะนั้น หลังจากนั้นก็ทำการใส่มะนาวตามความต้องการลงไปได้เลย จะกี่ลูกก็แล้วแต่ แล้วก็ตามด้วยทรายลงไปให้เต็ม ภาชนะที่สำหรับใส่ทรายและมะนาวนั้นจะต้องเจาะรูด้านล่าง เพื่อเป็นการระบายความร้อนและน้ำออก ก็คือว่า 1 อาทิตย์เราจะต้องมารดน้ำ 1 ครั้ง

ปล. ถ้าเป็นสูตรโบราณ เขาจะใช้น้ำแทนทราย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 วิธีในการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นาน หวังว่าเพื่อนๆจะนำวิธีในการเก็บมะนาวไปใช้ในชีวิตประจำวันกันนะคะ เป็นวิธีที่ง่ายไม่ต้องลงทุนสูงค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบจาก : Playground K I D S channel

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่