อย่าเพิ่งไปทิ้ง เปลือกของมะนาว ใช้ประโยชน์ได้เยอะ

0

อย่าเพิ่งไปทิ้ง เปลือกของมะนาว ใช้ประโยชน์ได้เยอะ

แน่นอนเกือบจะทุกครั้งที่ได้ใช้มะนาวมาทำการปรุงอาหาร หรือนำมาชงเป็นเครื่องดื่ม และเราก็จะมีการทิ้งเปลือกมะนาวไป รู้ไหมว่าเปลือกมะนาวนี้สามารถที่จะนำมาใช้ประโยชน์กได้อย่างรอบด้าน วันนี้ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป เพราะเปลือกมะนาวเหล่านั้นที่เราได้ทิ้งในทุกๆครั้งสามารถที่จะนำมาทำประโยชน์ได้อย่างไร เราก็ได้รวมมาฝากกันจะสามารถนำไปทำอะไรได้งานอย่ารอช้าเราตามมาดูกัน

1 เปลือกมะนาวช่วยลด กลิ่น

กลิ่นของมะนาวหรือเปลือกของมะนาวนั้นจะสามารถที่จะกลบกลิ่นของน้ำส้มสายชูได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ไม่ชื่นชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชูที่มีความฉุนให้ใช้เปลือกมะนาวช่วยแก้ได้ โดยให้นำเปลือกมะนาววางเอาไว้ในบริเวณใกล้ๆกับจุดที่มีกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชู ก็จะทำให้บริเวณตรงนั้นมีกลิ่นความหอมของมะนาวขึ้นมาแทน

2 ใช้เป็นเครื่องหอม

เปลือกมะนาวนั้นจะมีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติอยู่แล้ว สามารถที่จะนำเปลือกมะนาวมาใช้แทนเครื่องหอมได้อย่างดีแถมยังมีกลิ่นหอมจากธรรมชาติด้วย ใช้เป็นเปลือกมะนาวผสมกับเครื่องหอมกลิ่นที่เราชื่นชอบนำใส่ลงในขวดและทำการเปิดฝาประมาณสักพัก นำไปวางไว้ตามบริเวณมุมห้องต่างๆก็จะช่วยทำให้บ้ า นมีกลิ่นหอมทำให้สดชื่น

3 วางไว้ตามมุมบ้ า น

สำหรับบ้ า นไหน ที่เลี้ยงน้องแมว แมวนั้นจะไม่ชอบกลิ่นของมะนาวและส้ม ถ้าในบริเวณไหน เราไม่อยา กที่จะให้น้องแมวเข้าไปรบกวน ก็ให้วางเปลือกมะนาวเอาไปวางไว้บริเวณนั้นก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีได้

4 ดับกลิ่นของถังขยะ

ถังขยะในห้องครัวที่มักจะมีการส่งกลิ่นออกมาโดยตลอดเวลา เราสามารถจั ด การกับปัญหานี้ได้ เพียงใช้เปลือกของมะนาวที่จะเป็นตัวช่วยในการดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้หายไปได้ นำเปลือกของมะนาวไปวางไว้ในถังขยะ หรือวางเอาไว้บริเวณรอบๆ เท่านี้กลิ่นของขยะก็จะจาง

5 คราบสีน้ำตาล ในแก้วชา กาแฟ

สำหรับแก้วชาหรือกาแฟที่มักจะมีคราบเหลืองๆติดอยู๋ด้านใน แน่นอนว่าล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเลป่าอย่างเดียวก็คไม่พอ จะต้องมีตัวช่วยดีๆอย่างมะนาว เพียงเท้ำร้อนใส่ลงไปในแก้วที่ต้องการจะล้าง จากนั้นใส่เปลือกมะนาวลงไป แช่ทิ้งไว้แบบนั้นนาน 2 ชม. แล้วนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี คราบเหลืองๆก็จะจางหายไปได้มาก

6 ล้างไมโครเวฟให้สะอาด

เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไมโครเวฟที่เรามีไว้สำหรับการปรุงอาหาร มักจะมีคราบอาหารต่างๆที่ติดอยู๋ด้านใน ล้างไม่ออก ใช้ใช้เปลือกมะนาวใส่ลงไปในแก้ว เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วนำเข้าไมโครเวฟอุ่นนานประมาณ 3 นาที จากนั้นให้หยิบถ้วยออกมา แล้วให้ใช้ผ้าเช็ดด้านใน ก็จะทำความสะอาดได้โดยง่าย และยังช่วงล้างคราบกลิ่นอาหารต่างๆออกไปได้มาก

7 ขัดสแตนเลสให้เงางาม

อุปกรณ์ต่างๆที่เป็นเครื่องสแตนเลส เกิดจากการที่ใช้งานเป็นรอยคราบหรือเก็บเอาไว้นานวัน ให้ใช้เกลือมาโรยให้ทั่ว และใช้เปลือกของมะนาวมาทำการขัดให้ทั่วๆ ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เท่านี้ก็จะได้เครื่องสแตนเลสมีความเงางามน่าใช้งานได้เหมือนเดิม

สำหรับประโยชน์เหล่านี้ที่ได้จากเปลือกมะนาว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างรอบด้าน จะช่วยได้มาก ลองนำเคล็ดลับดีๆเหล่านี้ไปใช้ตามกันดูได้เบย จะเป็นประโยชน์สำหรับเหล่าแม่บ้ า นกันทุกคน

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่