บีบมะนาวเสร็จแล้ว เปลือกอย่าเพิ่งทิ้ง เอามาใช้ประโยชน์ได้เพียบ

0

บีบมะนาวเสร็จแล้ว เปลือกอย่าเพิ่งทิ้ง เอามาใช้ประโยชน์ได้เพียบ

มะนาวเป็นเครื่องปรุงอาหารที่นิยมนำมาปรุงรสชาติรสชาติของความเปรี้ยว ความอร่อยความกลมกล่อมที่มากยิ่งขึ้นกับเมนูนั้นๆ ส่วนมากจะใช้ปรุงอาหารกับน้ำจิ้มที่จะขาดส่วนผสมของมะนาวไปไม่ได้เลย แต่รู้หรือไม่ว่าเปลือกของมะนาวนั้นที่เราทิ้งในทุกๆครั้งเรานำเปลือกมะนาวมาทำประโยชน์ได้อย่างมากมาย เราได้รวมประโยชน์มาฝากให้กับทุกท่านกัน เมื่อได้รู้กันแบบนี้คุณจะไม่ทิ้งกันอย่างแน่นอน

1 มะนาวที่เราบีบเสร็จแล้วให้เก็บเปลือกเอาไว้ เพราะเปลือกของมะนาวนี้สามารถที่จะนำมาช่วยในเรื่องของกลิ่นได้อย่างดีมากๆ หากน้ำส้มสายชูที่เราทำหก ไว้ตามพื้นตามบริเวณเคาน์เตอร์ จะมีกลิ่นฉุนและมีกลิ่นที่แรงมากๆ วิธีการง่ายๆให้ใช้เปลือกของมะนาว หรือเปลือกเลม่อนนำมาขัดถูบริเวณที่เราได้ทำน้ำส้มสายชูหก จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดให้สะอาด ก็จะช่วยดับกลิ่นของน้ำส้มสายชูจากที่แรงๆให้หมดไปได้

2 ท่อระบายน้ำที่มักจะมีกลิ่น วิธีในการดับกลิ่นง่ายๆเลยนำเปลือกของมะนาวหรือเปลือกเลมอนไปวางเอาไว้ตามบริเวณของปากท่อ เท่านี้ก็จะช่วยดูด กลิ่นที่ไม่ดีได้และยังช่วยให้มีกลิ่นของมะนาวออกมาแทน จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆจากมะนาว

3 เปลือกมะนาวนี้นำมาเป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นเหม็นในถังขยะได้ ในถังขยะนั้นเริ่มมีกลิ่นที่โชยออกมา ให้นำเปลือกของมะนาวเปลือกเลมอนหรือเปลือกส้ม โยนใส่ลงไปในถัง เท่านี้ก็จะช่วยในการดับกลิ่นต่างๆในถังขยะได้อย่างดีมากๆ

4 เปลือกของมะนาวจะมีความเป็นกรด สามารถที่จะนำมาขัดเงาสแตนเลส ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นสแตนเลสได้ดีมากๆ ให้ใช้เปลือกนำมาขัดให้ทั่ว เช็ดออกด้วยน้ำสะอาด ก็จะช่วยทำให้เครื่องใช้ของคุณจะมีความเงางามมีความใหม่ได้มากยิ่งขึ้น

5 เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไมโครเวฟที่ไม่เอาไว้สำหรับการอุ่นอาหารให้มีความร้อน แน่นอนว่าจะมีคราบส ก ปรกต่างๆที่ติดอยู่ภายใน เช็ดล้างได้ยากและมีกลิ่นอาหาร วิธีง่ายๆเทน้ำเปล่าใส่ลงไปในถ้วย จากนั้นหั่นมะนาวครึ่งลูกบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปพร้อมกับใส่ลงไปทั้งเปลือกได้เลย นำเข้าไมโครเวฟและทำการเวฟให้มีความร้อน 2-3 นาที เสร็จแล้วให้เรานำถ้วยออกแล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดทำความสะอาดภายใน ก็จะเช็ดออกได้อย่างง่ายดายและไม่มีกลิ่นของอาหารหลงเหลือเลย

6 แก้วชาแก้วกาแฟที่เป็นคราบเหลืองด้านใน ล้างไม่ออก วิธีการง่ายๆใส่เปลือกมะนาวลงไปกดน้ำร้อนลงไปในแก้วแช่ทิ้งไว้นานประมาณ 60 นาที แล้วนำมาล้างได้ตามปกติ คราบเหลืองที่ติดอยู่ด้านในนั้นก็จะล้างออกได้อย่างง่ายดาย

7 เครื่องหอมที่มีเอาไว้ในบ้ า นสามารถทำได้เอง ให้นำเปลือกส้มเปลือกมะนาวมาผสมรวมกันกับสมุนไพรกลิ่นหอม เช่น กานพลู ไพล หรือเครื่องสมุนไพรอื่นๆ ทับกันในภาชนะปิดฝาปล่อยให้แห้งสนิท แล้วให้นำไปวางตามห้องต่างๆ จะช่วยส่งกลิ่นหอมให้มีความชื่นใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : home kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here