ทำแบบนี่ เทคนิคเก็บมะนาวให้สดใหม่ อยู่ได้นานถึง 6 เดือน

0

ทำแบบนี่ เทคนิคเก็บมะนาวให้สดใหม่ อยู่ได้นานถึง 6 เดือน

เราเชื่อว่าหลายคนมักจะซื้อมะนาวที่เป็นผลเก็บเอาไว้ในตู้เย็น เวลาซื้อมาจะซื้อเยอะๆเพราะว่าราคาถูก แต่สุดท้ายก็ใช้ไม่ทัน เก็บในตู้เย็นไม่นานก็รู้สึกว่าเปลือกมะนาวแข็งและแห้ง บีบน้ำก็ไม่ค่อยออก บางครั้งน้ำมะนาวก็มีรสชาติที่ขม แล้วจะทำอย่างไรให้น้ำมะนาวสดเหมือนใหม่

วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการเก็บมะนาวสดให้ได้มากถึง 6 เดือน เป็นเทคนิควิธีการทำง่ายๆ แถมยังนำมาใช้ได้ง่ายด้วย แนะนำว่าให้เซฟวิธีการนี้ค่ะไว้จะได้ไม่ลืมทำในภายหลัง

วิธีการเก็บมะนาวสดใหม่ให้ได้นานถึง 6 เดือน

1 เราจะต้องล้างมะนาวทำความสะอาดให้เรียบร้อย เช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นนำมะนาวไปตากแดดประมาณ 10 นาที

2 เราจะใช้ฟิล์มชนิดใสเกรดเดียวกับการใช้ที่แรปอาหาร แล้วเราก็เลี้ยงมะนาวให้เป็นแถว นำแรปอาหารหมุนพันให้ทั่วตัวมะนาว ทำแบบนี้หลายๆรูปเราจะสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 6 เดือนเลยทีเดียว

3 การเก็บมะนาวในถุงพลาสติก สามารถทำให้เราเก็บมะนาวได้ถึง 3 เดือน ดูวิธีการทำก็คือ เราจะเจาะถุงให้เป็นรูขนาดเล็ก พอที่จะมีอากาศถ่ายเทได้ แล้วก็ใส่มะนาวเข้าไป แช่ในช่องตู้เย็นธรรมดา

4 สามารถใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อลูกมะนาวได้ โดยให้เราห่อแยกแต่ละลูก แล้วก็ใส่ในถุงพลาสติกมัดเอาไว้ให้แน่น แช่ไว้ในช่องเย็นธรรมดาของตู้เย็นคุณ ก็จะสามารถเก็บมะนาวให้สดได้นานขึ้น

5 เก็บใส่กล่อง ปิดฝาพลาสติกไว้ให้แน่น พยายามอย่าให้ไอน้ำเข้าไป แล้วก็นำไปแช่ไว้ในช่วงเย็นของตู้เย็นธรรมดา

6 เราสามารถนำมะนาวไปฝัง กลบมะนาวในกระบะทราย ให้ลึกประมาณ 1 นิ้ว แล้วก็รดน้ำเล็กน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง จะสามารถเก็บมะนาวได้ถึง 3 เดือน

7 น้ำมะนาวมาล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย เช็ดให้แห้งแล้วเก็บใส่ถุงแก้วใบใหญ่ หรือว่าภาชนะทรงสูงก็ได้หลังจากนั้นเทน้ำสะอาดลงในโถแก้วให้ท่วมกับตัวผลมะนาว วิธีนี้จะทำให้มะนาวสดแต่จะต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน

8 น้ำมันพืช เราสามารถนำมาเคลือบผิวมะนาวบางๆ แล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนที่จะนำไปใส่ในถุงพลาสติกเข้าตู้เย็น วิธีการนี้จะช่วยเก็บความชื้นให้เปลือกมะนาวไม่แห้งแข็ง และยางยืดอายุมะนาวให้นานอีกด้วย

9 มะนาวที่มีเปลือกแข็ง ในบางครั้งเราอาจจะเผลอลืมทิ้งไว้ในตู้เย็นนานเกินไป วิธีการทำให้มะนาวเปลือกนิ่มก็คือ นำน้ำอุ่นมาใส่ในจาน แล้วก็ใส่มะนาวลงไป พักทิ้งไว้สักระยะหนึ่งจะทำให้เปลือกมะนาวนุ่มขึ้น แล้วก็คั้นน้ำตามปกติได้เลย

10 หากต้องการที่จะใช้น้ำมะนาวเพียงน้อยนิด แนะนำว่าให้คลึงผลมะนาวก่อนที่จะใช้ แล้วก็ใช้ไม้จิ้มฟัน พิมพ์ลงไปให้เป็นรู บีบน้ำมะนาวออกมาเท่าที่ต้องการได้ เดี๋ยวก็เก็บมัดใส่ถุงไว้ในตู้เย็นได้เหมือนเดิม

ปล สามารถบีบน้ำมะนาว ใส่ในถาดทำน้ำแข็ง เก็บเอาไว้ได้นานเหมือนกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคนิคง่ายๆในการเก็บมะนาวให้ได้นานมากถึง 6 เดือน ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ควรที่จะรับรู้ประโยชน์ที่นำมาฝากในวันนี้เอาไว้ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้า อย่าลืมเก็บข้อมูลเก็บเอาไว้ทำตามนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่