การปักชำกิ่งมะนาว กิ่งใหญ่ รากเยอะโตเร็ว เก็บได้ตลอดทั้งปี

0

การปักชำกิ่งมะนาว กิ่งใหญ่ รากเยอะโตเร็ว เก็บได้ตลอดทั้งปี

มะนาวที่นิยมนำมาประกอบปรุงรสชาติในเมนูอาหารต่างๆ อย่าง น้ำจิ้มต่างๆให้ได้ความเปรี้ยวและความหอม ความกลมกล่อม ความอร่อยที่มากขึ้น สามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆด้วย เราได้รับความอร่อยและที่สำคัญยังได้รับประโยชน์ที่ดีมากๆจากมะนาวเช่นกัน

หลายๆบ้ า นจึงนิยมปลูกต้นมะนาวกันเอาไว้ เพราะเราสามารถที่จะเก็บนำมาประกอบในเมนูอาหารนำมาทานกันได้ แต่สำหรับบางคนนั้นก็ไม่ถนัดในการปลูกต้นมะนาวหรือได้มีการปลูกต้นมะนาวแล้วก็ไม่สามารถเจริญเติบโตออกดอกออกผลมาให้เราได้เห็นได้

วันนี้จึงได้นำวิธีการปลูกมะนาวมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นวิธีการปักชำกิ่งมะนาวแบบง่ายๆด้วยวิธีการควบแน่นโดยวิธีนี้นั้นเราต้องขอบคุณ Sivakorn ที่ได้ให้ความรู้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งเป็นวิธีการปักชำที่ทั้งสะดวกรวดเร็วและง่ายมากๆ ทุกคนสามารถทำตามกันดูได้เลย เก็บเอาไว้ทำตามกันได้

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 กิ่งมะนาวที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไปขนาดยาวประมาณ 10 เซนติเมตร

2 น้ำ ย าเ ร่ งราก

3 ดินปลูก

4 แก้วพลาสติก

5 ถุงพลาสติก

6 ยางรัด

ขั้นตอนการทำ

1 เมื่อได้เตรียมอุปกรณ์ต่างๆครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะมาเริ่มวิธีกันเลย โดยนำกิ่งของต้นมะนาวที่เตรียมไว้ ริด ใบออกเล็กน้อย จากนั้นให้นำกิ่งมะนาวให้นำมาแช่ไว้เอาไว้ในน้ำ ย า เ ร่ งราก แช่ทิ้งเอาไว้นาน 30 นาที

2 ในระหว่างนั้นจะมาเตรียมดินสำหรับการปลูกโดย จะให้ดินมีความชื้นอยู่ที่ประมาณ 60 เปอร์ เซ็นต์ นั่นก็คือเมื่อเราได้ลองบีบดูแล้วจะไม่มีน้ำหยดลงมา และดินมีความร่วนซุย

3 นำดินใส่ลงไปในแก้วน้ำพลาสติกแล้วให้นำกิ่งมะนาวเสียบใส่ลงไปในดินให้มีความลึกอยู่ที่ประมาณ 2 ข้อนิ้วโดยประมาณ แล้วกดดินตรงช่วงของกิ่งมะนาวให้มีความแน่น

4 ขั้นตอนถัดมาก็ให้นำถุงพลาสติกมาคลุมครอบแก้วเอาไว้ แล้วใช้หนังยางรัดถุงพลาสติกให้แน่น

5 ตั้งแก้วเพาะชำมะนาวเอาไว้ประมาณ 1 เดือน ก็จะมีรากงอกออกมาจากกิ่งมะนาวแล้ว แนะนำว่าให้ใช้เป็นแก้วน้ำพลาสติกใสเพราะเราจะได้เห็นรากที่อยู่ด้านในด้วย พอได้เห็นรากแล้วก็นำกิ่งมะนาวออกมาจากแก้วแล้วนำไปปลูกได้เลย รับรองได้ว่าวิธีนี้นั้นจะทำให้ต้นมะนาว แข็งแรงและมีการเจริญเติบโตได้ดีไม่เป็นโ ร คได้อย่างง่ายๆ

สำหรับวิธีการปักชำวิธีนี้นั้น ไม่เพียงใช้ได้ กับมะนาวเท่านั้น แต่ยังสามารถที่จะนำไปใช้ได้ กับพืชหลายชนิด อย่างเช่น มะม่วง มะเขือ มะกรูด เป็นต้น ลองแนะนำไปทำตามกันดูได้เลยนะคะ จะทำให้ต้นมีการเจริญเติบโตที่ดี มีความแข็งแรง ทำให้เราเก็บดอกเก็บผลนำมารับประทานกันได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูล : Sivakorn

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่