6 สูตรตัวช่วยจากมะนาว สปาเส้นผม ผมนุ่มสลวย ไม่มัน

0

6 สูตรตัวช่วยจากมะนาว สปาเส้นผม ผมนุ่มสลวย ไม่มัน

การที่นำพืชผักสมุนไพรมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ นอกจากนำมารับประทานนั้น สามารถทำได้ในหลายๆด้าน เพราะได้ให้ประโยชน์ที่ดีอย่างมากมายเลย วันนี้เราจะมาพูดถึงสมุนไพรมะนาวที่เป็นสมุนไพรคนบ้ า นเรานั้นจะนิยมนำมาปรุงรสชาติเมนูอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆให้มีรสชาติของความเปรี้ยว ความอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ในวันนี้เราจะนำมะนาวมาเป็นส่วนผสมในการ บำ รุ งเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะกันได้

จะช่วยทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง มีความนุ่มลื่น ไม่ขาด ห ลุ ดร่ ว งได้อย่างง่ายๆ เป็นเหมือนตัวช่วยที่ดีในการสปาเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น เราได้นำทั้ง 5สูตร วิธีการดูแลเส้นผมนี้มาฝากให้กับทุกท่านกัน

น้ำมะนาว กับกะทิ

สำหรับในสูตรแรก เราจะใช้ส่วนผสมของกะทิสด 2 ถ้วยตวง บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปในน้ำกะทิ 1 ลูก คนผสมให้เข้ากันจะได้ลักษณะที่เป็นข้นๆ นำไปแช่ไว้ในช่องฟรีซเป็นเวลานาน 2 ชม.

ครบเวลานำออกจากตู้เย็นเราจะเห็นได้ว่าส่วนผสมนั้นได้มีการแยกออกเป็น 2 ชั้น จะใช้ในชั้นที่เป็นเนื้อครีมกะทิเท่านั้น ให้นำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะ ใช้ผ้าพันเส้นผมเอาไว้ ห มั กทิ้งเอาไว้ 1 ชม. ครบเวลาล้างออกด้วยน้ำสะอาด สระผมได้ตามปกติ ในสูตรนี้ทำได้อย่างเป็นประจำ 1 ถึง 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์จะช่วยบำรุงเส้นผมให้เส้นผมมีน้ำหนัก มีความนุ่มลื่นขึ้น

น้ำมะนาว ผสมว่านหางจระเข้

ใช้ส่วนผสมของวุ้นว่านหางจระเข้ ให้นำมาปลอกเปลือกล้างออกให้หมดให้เหลือแต่เป็นวุ้นใสๆ แล้วใช้วิธีการบดหรือปั่นผสมรวมกับน้ำมะนาว 1 ลูกปั่นให้เข้ากัน แล้วนำมาชโลมบนเส้นผม ห มั กทิ้งเอาไว้ 40 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ในสูตรนี้จะช่วยลดปัญหาในเรื่องของรัง แ ค ที่เกิดขึ้นเส้นผมมีความมันใช้สูตรนี้จะช่วยได้

ไข่ขาวและน้ำมะนาว

ใช้ไข่ไก่มา ห มั กเส้นผมให้นำไข่ไก่ 2 ฟองแยกไข่แดงออกจะใช้ไข่ขาวเท่านั้น มะนาวสด 1 ลูกนำมา ผ่ าครึ่ง บีบน้ำมะนาวลงไปคนผสมให้เข้ากัน แล้วให้นำมาชโลมบนเส้นผมให้ทั่วๆ นาน 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาดและสระผมได้ตามปกติ สำหรับวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะที่มีความมันได้

น้ำมะนาว น้ำมันมะพร้าว

ตัวช่วยดีๆอย่างน้ำมันมะพร้าวที่นำมาเป็นตัวช่วยในด้านของความสวยความงามกันอย่างมากมาย น้ำมันมะพร้าวนั้นผสมเข้ากับน้ำมะนาว 1 ลูกน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ นำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและนวดบริเวณหนังศีรษะเบาๆ

ปล่อยเอาไว้นาน 30 นาทีแล้วสระผมด้วยแชมพูได้ตามปกติ ล้างน้ำออกหลายๆน้ำ ให้ความมันบนน้ำมะพร้าวออกไปจนหมด จะเป็นวิธีที่ช่วยบำ รุ ง เส้นผมได้ถึงรากผม รวมถึงหนังศีรษะให้มีความแข็งแรง

น้ำมะนาว โยเกิร์ต

ส่วนผสมของโยเกิร์ตใช้เป็นรสชาติธรรมชาติ ผสมเข้ากับน้ำมะนาวสด 1 ลูกคนผสมให้เข้ากัน นำมาพอกหนังศีรษะและเส้นผมให้ทั่วๆ หมักทิ้งเอาไว้ 20 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด สำหรับวิธีนี้จะช่วย ล ด อา ก า รคันบนหนังศีรษะได้ ช่วยลด ปัญหารัง แ ค บนหนังศีรษะไปได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มความสะอาดความสดชื่น ให้กับเส้นผมของคุณได้

แชมพูบำรุงเส้นผม

ในสูตรนี้จะมาบอกวิธีการทำ ย าสระผมเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับบำรุงเส้นผมให้มีความนุ่มสลวย น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะเทใส่ลงไปในภาชนะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 2 ฟองและแชมพูแบบอ่อนๆที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำ 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

ใช้นำมาสระผมได้ตามปกติ ห มั กผมเอาไว้นานประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะเป็นแชมพูที่ช่วยบำ รุ งเส้นผมได้อย่างดี ทำให้เส้นผมมีความนุ่มสลวย ช่วยล ด อ า การ คั น บนหนังศีรษะได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่