มหาเศรษฐี ลี กา ชิง สอนซื้อบ้านซื้อรถ ผ่อนให้หมดในเวลา 5 ปี

0

มหาเศรษฐี ลี กา ชิง สอนซื้อบ้านซื้อรถ ผ่อนให้หมดในเวลา 5 ปี

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ได้มีบทความที่เกี่ยวกับการซื้อบ้านผ่อนบ้าน ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตของมหาเศรษฐีชื่อดังคนหนึ่งที่ชื่อว่าลีกาซิง เขาเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับแผน 5 ปีของเขา ที่จะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปได้ตลอดกาล

เขาได้ออกมาบอกว่า ถ้าหากเขามีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 2000 หยวน เขาจะรู้จักการแบ่งเงินออกเป็น 5 ส่วน โดยส่วนแรกเป็น 600 หยวน ส่วนที่ 2 เป็น 400 หยวน ส่วนที่ 3 เป็น 300 หยวน ส่วนที่ 4 เป็น 200 และส่วนสุดท้ายเป็น 500 หยวน

1 หยวนประมาณ 5 บาท

เงินส่วนแรก 600 หยวน

สำหรับส่วนแรกนี้เขาจะเก็บเอาไว้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยแบ่งออกเป็น 20 หยวนต่อวันอย่าใช้จ่ายให้เกินนี้ โดยมื้อเช้าทุกวันจะกินไข่ 1 ฟองนม 1 แก้ว มื้อกลางวันก็กินอาหารแบบเบาๆ ผักผลไม้ มื้อเย็นก็เข้าครัวทำอาหารกินเอง มีเนื้อสัตว์เล็กน้อยมีนมอุ่น 1 แก้วก่อนนอน เดือนนึงก็จะอยู่ประมาณ 5-6 ร้อยหยวน

เงินส่วนที่ 2 400 หยวน

สำหรับเงินส่วนที่ 2 นี้จะกันเอาไว้เพื่อเป็นการสร้างมิตร สร้างความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและบุคคลรอบข้าง 100 หยวนเก็บไว้เป็นค่าโทรศัพท์มือถือ และที่เหลือก็เป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการกินข้าวการเที่ยวกับเพื่อนๆ ต่อเดือนมื้อละประมาณ 150 หยวน หากหลายคนคิดว่าการเก็บเงินในส่วนนี้จะช่วยให้เรามีชีวิตดีขึ้น คุณอาจจะคิดถูกในระดับหนึ่ง แต่ถ้าคุณนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายไปกินข้าวกับเพื่อน คุณก็จะได้ Connection ต่างๆมากมาย

เงินส่วนที่ 3 300 หยวน

สำหรับเงินส่วนนี้ จะมีเอาไว้ใช้ในการเรียนรู้ รายการซื้อหนังสือมาอ่าน สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับตัวเอง รู้จักการเรียนรู้กลยุทธ์ต่างๆที่หนังสือสอนเอาไว้ แบ่งเงินไปเรียนภาษา เข้าคอร์สอบรมต่างๆในสายงานสายอาชีพที่คุณถนัดและสนใจ มันจะทำให้คุณมีความรู้และยังทำให้คุณได้มีเพื่อนมีความคิดที่แตกต่างกันอีกด้วย

เงินส่วนที่ 4 200 หยวน

สำหรับเงินก้อนนี้จะเก็บไว้ใช้จ่ายสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงวันหยุด เป็นการให้รางวัลแก่ตนเอง เดินทางอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการเติบโตของประสบการณ์ในการใช้ชีวิต ที่พักใน Hotel ในราคาที่ประหยัด ในเวลาไม่กี่ปีคุณก็สามารถเดินทางไปได้หลายประเทศและมีประสบการณ์หลากหลาย มีแรงบันดาลใจในการกลับมาทำงานและเป็นแรงขับเคลื่อนการใช้ชีวิตที่มีความสุขและสนุกอีกด้วย

เงินส่วนที่ 5 500 หยวน

สำหรับเงินส่วนสุดท้ายนี้ เก็บเอาไว้ลงทุน การลงทุนในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าเก็บเอาไว้ในธนาคารเพื่อที่จะกินดอกเพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ หรือปัจจุบันนี้อาจจะไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ เงินก้อนนี้เราสามารถนำไปใช้ในการทำธุรกิจเล็กๆ ถึงแม้ว่าในบางครั้ง บางรอบในการทำธุรกิจอาจจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่สิ่งที่เราได้มานั่นก็คือประสบการณ์นั่นเอง มันจะสอนเรามันจะเรียนรู้ด้วยตัวมันเองว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ เมื่อเราได้ประสบการณ์ตรงนี้แล้ว ในครั้งหน้าหากเราลงทุนเราก็จะรู้ว่า ข้อผิดพลาดที่ผ่านมาของเราคืออะไร เราสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้ปรับเปลี่ยนในการประกอบธุรกิจและอาชีพของเราได้ในอนาคต

อ่านและทำความเข้าใจทั้งหมด (แนวคิดผู้เขียน)

1 การซื้อเสื้อผ้ารองเท้าราคาแพง ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกกลัวคนรวยเสมอไป คุณสามารถซื้อเสื้อผ้ารองเท้าราคาแพงได้ แต่คุณต้องรู้จักการประหยัดมัธยัสถ์ หากวันใดวันหนึ่งคุณไม่มีเงิน เสื้อผ้ารองเท้าราคาแพงที่คุณซื้อมาหาจะไม่มีค่าเลย

2 นักธุรกิจทุกคน เขารู้จักการใช้เวลาในการพัฒนาความรู้และทักษะอาชีพ ไม่ใช่ใช้เวลาไปกับการใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย

3 หากคุณจะผ่อนบ้านหรือผ่อนรถ คุณต้องรู้ก่อนว่ากำลังของคุณมีพอที่จะผ่อนมัน ไม่อย่างนั้นชีวิตคุณอาจจะลำบาก และสิ่งที่ตามมาหาถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับครอบครัวแน่นอน

4 การกู้หนี้ยืมสิน มีทั้งผลดีและผลไม่ดี คุณสามารถกู้เงินได้ แต่คุณก็ต้องรู้ว่าสิ่งที่คุณนำเงินเข้ามานั้นสามารถสร้างกำไรให้คุณได้ ไม่ใช่เป็นการนำเงินไปใช้ในความเสี่ยงที่สูง

5 หากคุณมีรายได้มากขึ้นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ จงจำไว้เสมอภาคควรแบ่งเงินออกเป็น 5 ส่วน และจัดแจงเงินส่วนเรานั้นให้เป็นประโยชน์อยู่เสมอ และจากการนำเงินไปสร้างเครือข่ายของเงิน นำเงินไปสร้างฐานะรายได้ในหลายๆทาง ไม่ควรที่จะลงทุนในสิ่งเดียว

6 จงรักษาสมดุลไว้ สมดุลในการใช้ชีวิตของคุณนั้นสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน การวางแผนการใช้ชีวิตในแต่ละวัน การใช้จ่าย เพื่อน ทักษะความรู้ การฝึกฝนตัวเอง สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นโครงสร้างที่ใหญ่พอสมควร ที่จะมาเติมเต็มให้ชีวิตในอนาคตของคุณประสบความสำเร็จ

จงจำไว้เสมอว่า

– เครือข่ายทางสังคมเป็นอีกหนึ่ง Connection ที่สำคัญมากๆ หากคุณมีเพื่อนที่ทำธุรกิจร่วมกัน มีคนรู้จักที่มีอำนาจในเรื่องของการเงิน การทำให้บางสิ่งบางอย่างสะดวกขึ้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดีงาม

– ในอดีตอะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป อย่ามัวจมอยู่กับความผิดพลาด ไม่จำเป็นต้องเอาความผิดพลาดเหล่านั้นมาคอยกดดันตัวเอง ทุกคนเคยทำผิดพลาด จงเรียนรู้และสัญญากับมันว่าจะไม่ทำพลาดซ้ำอีกครั้ง

– คุณสามารถมีชีวิตที่ดีได้ ดูจานยิ้มรับกับทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อเข้าใจผิดบางอย่างเล็กๆน้อยๆคนก็ปล่อยผ่านมันไป นั่นหมายความว่าคุณเป็นคนที่มีความใจกว้าง เมื่อคนอื่นพยายามเอาเปรียบคุณ แล้วคุณยังยิ้มรับได้ นั่นหมายความว่าคุณไม่ได้ให้ความสำคัญกับเขา จงทำในสิ่งที่คุณทำได้ในปัจจุบันให้ดีที่สุด ง่ายๆเท่านี้ก็เพียงพอต่อการเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here