เก็บไปทำ สูตรน้ำกระชายเหลือง วัยกลางคนดื่มแล้ว ผลลัพธ์ดีมหาศาล

0

เก็บไปทำ สูตรน้ำกระชายเหลือง วัยกลางคนดื่มแล้ว ผลลัพธ์ดีมหาศาล

สมุนไพรพื้นบ้านของบ้านเรานั้นมีเยอะมากมาย และอาจอยู่ในรูปแบบของพืชผักสวนครัวที่เราใช้ประกอบอาหารอยู่เป็นประจำ และสมุนไพรแต่ละชนิดก็มีประโยชน์แตกต่างกันไป อย่างสมุนไพรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะมีสรรพคุณที่ช่วยในการปรับสมดุลของร่างกายให้มีความสมดุลและสมุนไพรนั้นคือ กระชายเหลือง นอกจากนั้นแล้วกระชายเหลืองยังมีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ และมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย เพียงแต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า

ประโยชน์ของการดื่มน้ำกระชายเหลือง

1 ช่วยปรับสมดุลร่างกายและเหมาะสำหรับคนที่เริ่มมีอายุ

2 แก้ปัญหาผมหงอก

3 ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด

4 ขับลม ช่วยให้ กระเพาะสะอาด

วิธีการทำน้ำกระชายเหลือง

ส่วนประกอบ

1 กระชาย 1/2 กิโลกรัม (เลือกกระชายสด ๆ ที่ไม่เเก่มากนะคะ)

2 น้ำผึ้ง น้ำมะนาว

3 น้ำเปล่าต้มสุก

วิธีการทำ

1 ล้างกระชายให้สะอาด พยายามล้างเอาดินออกให้หมด ตัดราก ตัดส่วนปลายของหัว ตัดท้าย ขูดเปลือกออกบ้างบางส่วน แล้วหั่นเป็นท่อนๆ

2 นำกระชายไปปั่นโดยผสมกับน้ำเปล่าต้มสุกที่เย็นแล้ว

3 เมื่อปั่นจนละเอียดแล้วให้กรองด้วยกระชอนที่มีผ้าขาวรองอยู่อีกชั้นนึง

4 คั้นเอาแต่น้ำกระชาย

5 นำไปใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน

เวลาดื่มให้ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาวตามชอบ ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ จะรู้สึกรสชาติแปลกๆ อาจมีอาการร้อนวูบๆ เหงื่อออกที่ตัว เมื่อดื่มครั้งที่สอง-สามร่างกายจะปรับตัวได้ชินไปเอง หรือถ้าใครกลัวกลิ่นกระชายแรงไป ให้ใส่ใบโหระพา หรือใบบัวบก อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่น นอกจากนี้ใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วย

น้ำกระชายหากเก็บไว้นานความซ่า กับความหอมของกระชายจะลดลง และจะมีตะกอนนอนอยู่ที่ก้นขวดก่อนจะดื่มให้เขย่าหรือจะเอาไปทิ้งก็ได้ แนะนำให้ทำครั้งละประมาณ 1 สัปดาห์ น้ำกระชายรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซ่า ๆ หอมกลิ่นกระชาย แนะนำให้ดื่มวันละแก้วขนาดแก้วกาแฟรับรองว่าทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน

ของรอบตัวเราล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งนั้นสำหรับใครที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคนรู้สึกร่างกายไม่สมดุลต้องลองนำสูตรนี้ไปทำทานกัน เพื่อประโยชน์ของร่างกายตัวเราเอง และยังเป็นของที่หาได้ง่ายๆราคาไม่แพงวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย อย่างไรก็แล้วแต่อย่าลืมไปลองทำทานกันดู

เรียบเรียงโดย : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here