ทำขนมครกสูตรดั้งเดิม กรอบนอกนุ่มใน หวานมันกำลังดี

0
633

ทำขนมครกสูตรดั้งเดิม กรอบนอกนุ่มใน หวานมันกำลังดี

สำหรับวันนี้สูตรการทำขนมครกดั้งเดิมที่เป็นสูตรโบราณ มีความกรอบนอกของตัวแป้ง มีความนุ่มในของส่วนผสม มีรสชาติที่หวานมันกำลังพอดี ไม่หวานจนเกินไปไม่เลี่ยนจนเกินไป ได้รสชาติที่กลมกล่อม ใครที่ชื่นชอบหรืออ ย า กที่จะลองทำลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู ส่วนผสมไม่มาก ขั้นตอนการทำไม่เยอะ เรามาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

ส่วนผสมตัวแป้ง

1 ข้าวส า ร ( ใช้ข้าวเก่าที่ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิ ) 2 ถ้วย โบราณเรียกว่าข้าวเคี่ยว

2 ข้าวสุก 3/4 ถ้วย

3 มะพร้าวขูดแบบขาวๆ 1 ถ้วยครึ่ง

4 เกลือป่น 1 ชช.

5 น้ำเดือดจัดๆ 6 ถ้วย

การทำตัวแป้งนั้นให้เทส่วนผสมทุกอย่างที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในชามผสมใบใหญ่ ตามด้วยการเทน้ำเดือดจัดตามลงไป ให้เราใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้ทั่วอย่าให้เม็ดข้าวเกาะติด กัน จากนั้นพักที่เอาไว้ให้เย็น แล้วนำไปโม่ให้ละเอืยด

ถ้าทำจำนวนมาก ให้หล่อกาละมังด้วยน้ำเย็น ( ไมใช่น้ำแข็งนะ ) เม็ดข้าวส า รจะได้ไม่สุกเกินไป ถ้าข้าวสุกเกินไป เวลาหยอดตัวขนมจะติด และแหยะๆ ไม่น่าทาน

ส่วนกะทิหยอดหน้า

1 น้ำกะทิ 2+1/4 ถ้วย

2 น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

3 เกลือป่น 1 + 3/4 ชช.

ผสมรวมกัน คนให้ละลาย ( สมัยก่อนต้องกรองให้สะอาด )

วิธีทำให้เตาร่อน

ใช้น้ำมันทาในหลุมขนม ตั้งไฟระดับอ่อนมากๆ หมั่นเติมน้ำมันลงไป จนกะทะอิ่มตัว น้ำมันไม่พร่อง เท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้

วิธีหยอด

1 ให้เราทำการตั้งไฟให้ร้อนและเช็ดหลุมด้วยน้ำมัน ทำการหยอดตัวแป้งลงไปประมาณ 3 ส่วน 4 ของหลุม และพักไว้สักครู่ แล้วจึงค่อยทำการหยอดหน้ากะทิลงไปจนเต็ม จากนั้นให้ทำการปิดฝา

2 โดยปกติแล้วจะทำการหยอดแป้งหลุมกลางก่อน เมื่อเราหยอดถึงรอบที่ 2 เสร็จ ค่อยกลับมาหยอด กะทิหลุมตรงกลาง แล้วจึงกลับไปทำในแบบเดียวกันกับหลุมรอบนอก

3 กรณีที่เราใช้เป็นกระทะเหล็ก ถ้าหากว่าไฟร้อนจัดจนเกินไปตัวแป้งของเราที่หยอดลงไปนั้นจะสุกในทันที เราควรใช้ไฟระดับกลางๆ เมื่อแป้งเดือด จะแตกมันน่ารับประทาน แต่ถ้าใช้ไฟอ่อนจนเกินไปหน้าขนมของเราจะด้านเป็นแป้งแข็งๆ ดูไม่น่าทาน

สำหรับใครที่ชื่นชอบหน้าขนมต่างๆ เช่นฝอยทอง ข้าวโพด มัน เผือก ก็สามารถนำมาหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วหยอดไปพร้อมกับหน้าขนมได้ตามใจที่ต้องการได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Pan Pinratt‎

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here