สอนทำไข่เจียวซาลาเปา ไข่ลูกกลมๆ ทำได้ไม่ยาก

0
774

สอนทำไข่เจียวซาลาเปา ไข่ลูกกลมๆ ทำได้ไม่ยาก

สำหรับใครที่เบื่อในเมนูไข่แบบเดิมๆ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำเมนูไข่เจียวน่าทานกันสักหน่อย แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ใช่ไข่เจียวธรรมดาแบบที่ทุกคนเคยทอด กินกัน เราได้มีเมนูไข่เจียวลูกกลมโตที่น่ารับประทาน หรือเรียกกันว่าไข่เจียวซาลาเปานั่นเอง

ไข่เจียวซาลาเปา ที่มีไ ส้ ต่างๆอยู่ด้านใน ทอดบนน้ำมันร้อนๆ ทานคู่กับข้าวสวยรับรองได้ว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจในรสชาติกันแน่นอน เราตามมาดูวัตถุดิบและเคล็ดลับวิธีการทำกันเลยดีกว่า มือใหม่หัดเข้าครัวก็สามารถทำตามกันได้ไม่ยาก

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

– ไข่ไก่

– ห มูสับ, ไ ส้ กรอก และแฮม (หรืออะไรก็ได้ตามชอบเลย)

– หอมใหญ่ซอย, แครอท และต้นหอม

– ข้าวสวย 1 ช้อนกินข้าว

ส่วนอุปกรณ์สำคัญของเราในวันนี้คือ กระบวยนั่นเอง หรือใครมีภาชนะทรงกลมอย่างอื่นก็สามารถใช้แทนกันได้

มาเริ่มทำกันเลย

1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมหั่นวัตถุดิบทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปใส่รวมกันในชามผสม ตอกไข่ใส่ลงไป 1-2 ฟองและให้ปรุงรสชาติได้ตามใจชอบ

2 คนให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราใส่ข้าวสวยลงไป 1 ช้อน แล้วคนให้เข้ากันไม่ให้ข้าวจับตัวกันเป็นก้อน

ขั้นตอนการเจียวไข่

1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับการทอดลงไปในกระบวยเล็กน้อย จากนั้นเปิดไฟได้เลยใช้ไฟระดับปานกลาง

2 พอเริ่มร้อนให้เราใส่ไข่ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป เทใส่ลงไปประมาณ 2 ส่วน 3 ของกระบวย จากนั้นให้เราทำการเจียวไปเรื่อยๆจนไข่ของเราเริ่มสุกและเริ่มมีความหนาขึ้นเต็มกระบวยแบบด้านล่างนี้เลย

3 เมื่อเริ่มสุกให้เราใช้ช้อนพลิกกลับด้าน สิ่งสำคัญจะต้องรอให้ไข่สุกและแข็งดีเสียก่อนแล้วจึงค่อยกลับด้าน เพราะเวลาที่เราพลิกกลับด้านนั้นจะได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4 ใช้ช้อนของเราค่อยๆแต่งไข่ให้กลมไปเรื่อยๆ หากข้างในยังไม่สุกดีให้เราหมุนไปเรื่อยๆเมื่อเราลองกดแล้วมีเนื้อที่แข็งแล้ว ก็แสดงว่าสุกดี เท่านี้ก็ให้จัดจานเตรียมเสิร์ฟได้เลย

เป็นสูตรการทำที่ไม่ได้ยาก แต่ก็ต้องมีเทคนิคและวิธีการทำ ในครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้ผลลอง ทำในครั้งถัดๆไปก็จะรู้เทคนิคในการทำ ทั้งอร่อยและน่ากินลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำทานกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bloggang

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here