เก็บไว้ทำ ขนมครก 3 แบบหน้าไข่เค็ม หน้ากุ้ง หน้ากะทิ

0

เก็บไว้ทำ ขนมครก 3 แบบหน้าไข่เค็ม หน้ากุ้ง หน้ากะทิ

เมนูขนมครก เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้เห็นคนขายขนมครกกันแล้ว ขนมครกนั้นเป็นขนมโบราณที่มีมาเนิ่นนาน มีราคาถูกไม่แพงแถมยังอร่อยอีกด้วย ถูกปากถูกใจใครหลายคนกันอย่างแน่นอน แล้วถ้าไม่มีขายเราสามารถทำเองได้ไหม วันนี้เรานำส่วนผสมและวิธีการทำมาบอกกันให้ครบเลย

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้มีดังต่อไปนี้

1 แป้งข้าวเจ้าชนิดอย่างดี จำนวน 1 กิโลกรัม

2 น้ำกะทิสดอย่างดี 4 ถ้วยตวง

3 น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง

4 น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง

5 น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ

6 เกลือ 1 ช้อนชา

7 ของโรยหน้าอย่างเช่น ข้าวโพด เผือก หัวหอม กระเทียมทอด

วิธีผสมแป้ง

การผสมแป้งนั้นไม่ยาก เริ่มจากเทแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม แล้วก็ตามด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยน้ำปูนใส คนส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เท่ากัน จากนั้นทำการเติมกระทิ น้ำตาลโตนด และเกลือป่น ผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง

กะทิหน้าขนมครก มีส่วนผสมดังต่อไปนี้

1 หัวกะทิ 6 ถ้วยตวง

2 หางกะทิ 2 ถ้วยตวง

3 น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกะทิสำหรับหยอดหน้า

ให้เราผสมหัวกะทิและหางกะทิให้เข้ากัน หลังจากนั้นปรุงรสชาติด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย แล้วก็นำไปตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อนเท่านั้น คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย แล้วก็ยกลงแล้วก็ทิ้งเอาไว้ให้เย็น เตรียมใส่ในภาชนะสำหรับหยอดหน้าขนมครกได้เลย

วิธีทำขนมครก

1 เริ่มต้นโดยการตั้งกระทะขนมครก โดยใช้ไฟอ่อนไปถึงปานกลางเท่านั้น รอจนเตาของเราร้อนเต็มที่ แล้วค่อยนำลูกประคบที่ทำด้วยกากมะพร้าวห่อผ้าขาวบาง 2 ชั้น แตะน้ำมันพืชแล้วก็เช็ดที่เบ้าขนมครกให้ครบทุกเบ้า

2 ให้เราตักหรือว่าหยอดแป้งขนมครกลงในเบ้าประมาณ 3 ใน 4 ให้ครบทั้งหมดแล้วก็ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที

3 หลังจากนั้นทำการหยอดหางกะทิตามด้วยหัวกะทิ 1 ช้อนชาต่อ 1 เบ้า โรยหน้าตามใจชอบแล้วก็ปิดฝาทิ้งไว้จนขอบแป้งเหลืองกรอบน่ารับประทาน แล้วจึงใช้ช้อนแซะขึ้นจากภาชนะ

วิธีทำหน้าไข่เค็ม

เราสามารถทำหน้าไข่เค็มในขนมครกได้ โดยการนำไข่เค็มไปต้มสุก แล้วก็มาแกะเปลือกคอ แล้วก็ขูดให้เป็นฝอยเส้นเส้น ใช้โรยหน้าขนมครกเพื่อความอร่อย ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย ไฟใบผักชีลงไปรับรองหรือว่าอร่อย

วิธีทำหน้ากุ้ง

ให้เราใช้กุ้งสด มะพร้าว ในปริมาณที่เท่ากันแล้วก็สับให้ละเอียด นำไปรวนให้เรียบร้อยใส่พริกไทยเกลือป่น ชิมให้มีรสชาติเค็มเล็กน้อย เอาไว้โรยบนหน้าขนมครก ตกแต่งด้วยใบมะกรูดเล็กน้อยเอาฝอย พริกเหลืองอ่อน ใบผักชี สูตรนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน

เคล็ดลับความอร่อย

1 น้ำมันพืชที่เราใช้เช็ดเบ้าขนมครกน้ำจะต้องเป็นน้ำมันมะพร้าว จะทำให้ขนมครกของเรามีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทาน และนอกจากนี้ยังทำให้สีของขนมครกของเราสวยอีกด้วย

2 ภาชนะสำหรับใส่ขนมครกไม่ควรใช้โฟม เนื่องจากมีสารเมลามีน ที่มีส่วนผสมชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคต่างๆขึ้นได้ ดังนั้นแล้วควรเปลี่ยนเป็นจานชามกระดาษ ลองด้วยใบตองจะดีที่สุด

3 เบ้าขนมครกที่ผลิตจากเหล็กและสแตนเลส ส่งผลกระทบแค่ความสวยงามเท่านั้นแต่ไม่ส่งผลกระทบต่อรสชาติแต่อย่างใด มีงบน้อยก็ใช้ในราคาประหยัดก่อนก็ได้แล้วค่อยปรับเปลี่ยน

วิธีการทำขนมครกนั้นไม่ง่ายและไม่ยาก หากรู้จักกระบวนการทำวิธีการคิด เตรียมข้าวของให้พร้อมแล้วลองทำกันได้เลย ใครจะไปรู้ว่าในอนาคต เราอาจจะมีหน้าขนมครกเป็นของตัวเองก็ได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : แม่ซี น้องมดดี้ Channel

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here