ขนมครก แป้งสูตรโบราณ นุ่มหวานมันกะทิ อร่อยมาก

0

ขนมครก แป้งสูตรโบราณ นุ่มหวานมันกะทิ อร่อยมาก

เป็นขนมไ ท ยที่หลายๆคนนั้นชื่นชอบกันอย่างแน่นอน สำหรับเมนูขนมครกที่เราจะเห็นกันมาตั้งแต่ในสมัยเ ด็ กๆ ในสมัยนั้นการแคะขนมครกเป็นกิจก ร ร มที่เ ด็ กๆหลายๆคนใฝ่ฝัน เวลาที่เล่นข า ยของก็มาอุปกรณ์มาจำลองเป็นแม่ค้าเป็นค นข า ยกันอย่างสนุกสนาน

วันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมครกเป็นสูตรแป้งโบราณ ที่จะให้ความนุ่มมีรสชาติของความหวานมันของกะทิ ซึ่งให้ความอร่อยมากๆ ทั้งยังมีหน้าต่างๆให้เราได้เลือกใส่ได้ตามความชื่นชอบได้เลย และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูวิธีการทำขนมครกโบราณเป็นสูตรดั้งเดิม จะต้องมีส่วนผสมอะไรบ้ า งนั้น มีวิธีการอย่างไร เราตามไปดูพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสมตัวแป้ง

1 แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย

2 ข้าวสุก 1/3 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

4 เกลือสมุทร 1 ชช

5 น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

6 หัวกะทิ 1 ถ้วย

7 หางกะทิ 1/2 ถ้วย

หน้ากะทิ

1 หัวกะทิ 3/4 ถ้วย

2 น้ำตาล 1/8 ถ้วย

3 เกลือสมุทร 1/4 ชช

4 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ชต

ขั้นตอนในการทำขนมครกโบราณ

1 มาทำในส่วนของตัวแป้ง ในขั้นตอนแรกให้นำส่วนผสมของตัวแป้งที่เราได้เตรียมเอาไว้ก็จะมีแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใสเทใส่ลงไปในเครื่องปั่นและทำการปั่นส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นเทใส่ลงไปในภาชนะแล้วให้พักตัวแป้งเอาไว้เป็นเวลา 15-20 นาที

2 จากนั้นให้นำส่วนผสมของน้ำกะทิผสมเข้ากับหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากันให้น้ำตาลทรายละลายดี แล้วจึงใส่แป้งที่เราได้เตรียมเอาไว้ลงไปคนผสมให้เข้ากัน

3 เตาขนมครกให้นำมาตั้งไฟให้ร้อนใช้ไฟระดับปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่ว จากนั้นให้ทำการหยอดตัวแป้งขนมครกใส่ลงไป 3 ส่วน 4 พอ ตัวแป้งเริ่มมีความเซ็ทตัวให้เราหยอดน้ำกะทิตามลงไปให้เต็ม ปิดฝารอสักครู่ และเมื่อตัวแป้งขนมใกล้สุกแล้วทำการโรยหน้าด้วยเครื่องต่างๆอย่างเผือก ข้าวโพด ต้นหอมซอย ใส่ได้ตามความชื่นชอบได้เลย

4 เมื่อขนมสุกดีแล้วให้เราใช้ช้อนมาทำการแคะขนมครกออกจากเตา เสิร์ฟร้อนๆอร่อยนำมาทานกันได้ทั้งครอบครัว

สำหรับใครที่ทำเป็นเก่งๆก็สามารถที่จะนำสูตรนี้ไปทำสร้างเป็นรายได้ สร้างเป็นอาชีพที่ดี ได้ สำหรับหน้าต่างๆนั้นเราก็สามารถเลือกใส่ได้ตามความชอบได้ตามความต้องการได้เลย

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here