เคล็ดลับเก็บมะนาวให้สดใหม่ เก็บไว้ใช้ได้นานข้ามปี

0

เคล็ดลับเก็บมะนาวให้สดใหม่ เก็บไว้ใช้ได้นานข้ามปี

มะนาว ส่วนประกอบหนึ่ งสำหรับการปรุงรสชาติให้มีรสชาติที่มีความหอมและมีความอร่อยมากขึ้น แต่เหล่าแม่บ้านทั้งหลายคงจะรู้ดีว่า เมื่อถึงในช่วงที่มะนาวแพงก็ทำให้เพิ่มรายจ่ายเป็นอย่างมาก เพราะตกลูกละ 8-15 บาทเลยทีเดียว และในวันนี้เราได้มีวิธีมานำเสนอให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กัน เป็นเคล็ดลับการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นาน ซื้อเอาไว้ในช่วงที่มะนาวถูก เก็บเอาไว้ได้ในระยะเวลานาน จะนำออกมาประกอบอาหารเมื่อไหร่ก็ยังมีความหอมสดใหม่อร่อยเหมือนเดิม

วิธีที่ 1 ใช้แรป : ให้เรานำมะนาวที่เราซื้อมาจากตลาดสดใหม่ๆ มาเรียงเป็นแถวให้ทำการแรป ด้วยตัวแรปถนอมอาหาร ให้เราค่อยๆหมุนแต่ละลูก ให้มีความแน่น จากนั้นให้เก็บเข้าตู้เย็นที่ช่องธรรมดา วิธีนี้จะช่วยทำให้มะนาวของเรามีความสดใหม่ เก็บได้นาน 5-6 เดือน

วิธีที่ 2 กระบะทราย : ให้เรานำมะนาวที่ซื้อมาจากตลาดสดใหม่ ใส่ในกระบะทราย โดยใช้การกดให้ลึกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นให้พรมน้ำให้พอหมาด วิธีนี้จะช่วยเก็บมะนาวของคุณได้ 3-4 เดือน

วิธีที่ 3 กระดาษห่อ : นำกระดาษเหลือใช้แนะนำให้เป็นกระดาษขาวไม่มีหมึกพิมพ์นะคะ นำมาฉีกออกให้มีขนาดใหญ่กว่าลูกมะนาวแล้วทำการห่อลูกมะนาวให้แน่นนำใส่ถุงพลาสติกแล้วยรัดยางให้แน่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก้บไว้ได้นานหลายเดือน

วิธีที่ 4 ไม้จิ้มฟัน : หากเราต้องการใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย ให้เราใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปที่ผลของมะนาวให้เป็นรู จากนั้นค่อยทำการบีบให้พอต่อการใช้ เมื่อเราใช้เสร็จแล้วก็ให้นำมะนาวที่เหลือไปเก็บใส่ไว้ในตู้เย็น สามารถใช้ได้ในครั้งต่อไป

วิธีที่ 5 แช่น้ำ : นำมะนาวไปล้างคราบฝุ่นคราบโคลนให้สะอาด จากนั้นให้นำไปใส่ขวดโหลแก้วใบใหญ่หน่อย แล้วเทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมโถแก้ว หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันมะนาวจะอยู่ได้นานขึ้น

วิธีที่ 6 แช่แข็ง : ในช่วงมะนาวราคาถูกสามารถบีบน้ำมะนาวแล้วนำใส่ที่ทำน้ำแข็งแล้วแช่ช่องฟรีซ(ช่องแช่แข็ง) เก็บไว้ได้นานข้ามปี เมื่อนำมาใช้ก็เพียงนำมาละลายในอุณหภูมิห้องก็ใช้ได้แล้วค่ะ และรสชาติของมะนาวก็ยังเปรี๊ยวจี๊ดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน

วิธีที่ 7 น้ำมันพืช : เพียงเรานำน้ำมันพืชยี่ห้อใดก็ได้ไปทาเคลือบบริเวณผิวของมะนาวให้ทั่ว แล้วนำไปใส่ไว้ที่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น วิธีนี้จะช่วยยืดอายุของมะนาวได้หลายอาทิตย์เลยทีเดียว

ง่ายมากเลยใช่ไหมคะสำหรับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่สนใจลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูได้ แอดลองทำแล้วได้ผลดีจริงๆ เมื่อนำมาใช้มีความสดใหม่ มีความหอม เหมือนเพึ่งซื้อมาจากตลาดใหม่ๆเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here