สอนทำแกงเลียงกุ้งสด เมนูอร่อย น้ำซุปหอมข้น แถมมีประโยชน์

0

สอนทำแกงเลียงกุ้งสด เมนูอร่อย น้ำซุปหอมข้น แถมมีประโยชน์

เมนูอาหารที่ให้ความอร่อย เพราะมีน้ำซุปที่มีความเข้มข้น ปรุงรสชาติให้มีความกลมกล่อม ใส่ผักที่มีประโยชน์ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆเรียกได้ว่าเป็นเมนูเพื่อคนรักสุ ข ภ า พเลยก็ว่าได้ กับการทำเมนูแกงเลียงกุ้งสด ที่ให้ทั้งความอร่อยแถมมีประโยชน์ที่ดีมากๆสำหรับตัวเรา

และแน่นอนว่าเราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้มีสูตรการทำอาหารเมนูแกงเลียงกุ้งสด เป็นเมนูเพื่อสุ ข ภ า พเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อย หอมน้ำซุปที่มีความเข้มข้น บวกกับเนื้อสัตว์และผักต่างๆที่ได้ใส่ลงไป เราตามมาดูส่วนผสมวิธีการทำ และเรามาทำไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม

1 กุ้งสด ( ล้างให้สะอาด เก็บหัวกุ้งไว้ต้มน้ำแกงด้วยค่ะ )

2 เครื่องแกง ( เม็ดพริกไ ท ย หอมแดง กระชายเล็กน้อย กะปิ กุ้งแห้ง)

3 ผักต่างๆ ( วันนี้ใช้ บวบ ฝักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน ยอดมะรุม )

4 ใบแมงลัก

5 น้ำปลา

วิธีทำ

1 สำหรับในวิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยาก เราจะเริ่มด้วยการนำส่วนผสมของเครื่องแกงมาโขลกในครกให้เข้ากันดี หากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้

2 จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดดีให้เราใส่หัวกุ้งลงไปต้มสักพักจากนั้นตักหัวกุ้งออกแ ละใส่เครื่องแกงที่เราโขลกเอาไว้ใส่ลงไป ( ใส่หัวกุ้งลงไปก่อนเพื่อที่จะให้น้ำซุปของเรานั้นมีความหอมและมีความมัน )

3 เมื่อเราทำการใส่เครื่องแกงลงไปแล้ว รอให้เดือดตามด้วยการใส่ผักต่างๆที่เราล้างและหั่นเอาไว้ เมื่อผักสุกได้ที่ใส่เนื้อกุ้งลงไป และปรุงรสชาติต่อด้วยน้ำปลา

4 ตามด้วยการใส่ใบแมงลัก เมื่อสุกได้ที่เดือดดีแล้ว ปิดไฟยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลยล่ะค่ะ

ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำเมนูแกงเลียงกุ้งสด หากใครชื่นชอบการทานเห็ด ก็สามารถใส่ตามลงไปได้ ในเมนูนี้คุณจะได้ทั้งความอร่อยได้ความหอมจากน้ำซุปจากเครื่องแกง และยังได้ประโยชน์ที่ดีมากๆด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก : นายต้มโจ๊ก

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here