แจกสูตร น้ำกระชาย ดื่มปรับสมดุลของฮอร์โมน แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วงได้ดี ทำดื่มเองได้ง่ายๆ

0

แจกสูตร น้ำกระชาย ดื่มปรับสมดุลของฮอร์โมน แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วงได้ดี ทำดื่มเองได้ง่ายๆ

การนำสมุนไพรมาใช้ให้เกิดประโยชน์ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะสมุนไพรไทยของเรานั้นล้วนมีสรรพคุณมากมายที่ช่วยบำรุงร่างกายของเราให้ดียิ่งขึ้น แถมยังป้องกันและรักษาโรคที่เกิดขึ้นได้ด้วย วันนี้เราได้นำ สมุนไพรที่มีชื่อว่า “กระชาย” มาบอกเล่าให้ทุกคนได้อ่านกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคนนะคะ

น้ำกระชาย

กระชาย ฉายาว่า โสมไทย สมุนไพรเยี่ยมของไทยอย่างหนึ่ง กระชายมี 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายแดง กระชายเหลือง กระชายเหลือง มีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ ทั้ง ๆ ที่ราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า กระชาย ขิง ข่า เป็นพืชตระกูลโสม จะมีสรรพคุณสมุนไพรดุจเดียวกับโสม หมุนเวียนไปทั่วร่าง แต่จะระบายออกตามธรรมชาติ

ส่วนโสม ถ้าดื่มกิน เป็นประจำ จะค้างติดหมุนเวียน อยู่ในกระแสเลือด ไม่มีการขับถ่ายออก เกิดโทษในภายหลังคือ เลือด จะเหนียว ข้น ระบบการใหลเวียนของโลหิตจะติดขัด ชาวจีนหันมาทานกระชาย แต่คนไทยไปซื้อโสมมาทาน

วิธีทำ น้ำกระชายเพื่อสุขภาพ

1. ใช้กระชาย 10 ราก + ใบโหระพา 4-5 ใบ ใส่น้ำนิดหน่อย

2. ปั่นรวมกันแล้วคั้นหรือกรองเอาน้ำออกมา แล้วบีบมะนาวลงไป 1-2 ลูก หรือชอบเปรี้ยวก็บีบมากกว่าก็ได้

3. ตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน แล้วรินส่วนใสๆ มาดื่ม เวลาจะดื่มก็ก็เทใส่แก้ว 1/3 แก้ว ผสมน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ (ลองใส่ 1 ช้อนดูก่อน ถ้าชอบหวานหน่อยก็ค่อยเติมน้ำผึ้งลงไปเพิ่มได้)

4. แล้วผสมน้ำสุกให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากันแล้วดื่ม จะแช่เย็นดื่มก็ได้ แล้วแต่ความชอบครับ

 

น้ำกระชายที่เพิ่มความหวานนั้นเมื่อแช่เย็นจะทำให้ดื่มได้อย่างชื่นใจมาก ลองทำดื่มนะคะ ไม่ยากแต่ประโยชน์เยี่ยมดีทั้งหญิงและชาย สำหรับสรรพคุณประโยชน์ของกระชายนั้นมีมากมาย จะนำมาพอประมาณ ดังนี้

สรรพคุณ

– มีแคลเซียมสูง มีวิตามินบี ๑, บี ๓, บี ๖ ช่วยบำรุงสมอง ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น ป้องกันหัวล้าน ป้องกันผมหงอกก่อนวัย ฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาดกดำเป็นหนุ่มสาวอีกครั้งหนึ่ง ช่วยฟิ้นฟูต่อมไร้ท่อต่างๆ เช่น ต่อมไทรอยด์ ต่อมใต้สมอง ต่อมหมวกไต ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต สำหรับคนเป็นความดันสูง กินน้ำกระชายคุมไว้ความดันขะปกติ ส่วนคนที่เป็นความดันต่ำจะอันตรายกว่าเพราะอาจช็อกได้ง่าย

– น้ำกระชายก็จะปรับให้สมดุลพอดี ช่วยบำรุงตับ ไต ให้แข็งแรง ช่วยบำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง กระดูกไม่แตกเปราะง่าย ป้องกันกระดูกพรุน ดูแลระบบเพศ มดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสสาวะ ต่อมลูกหมาก ดูแลหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง ช่วยขับน้ำคาวปลาสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร

– ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) และฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) ซึ่งมีอยู่ในร่างกายของทุกคน ผู้หญิงถ้ามีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไปจะเป็นมะเร็งเต้านม แต่ถ้ามีน้อยเกินไปก็จะเป็นมะเร็งปากมดลูก ส่วนผู้ชายถ้าดื่มน้ำกระชายเป็นประจำ จะช่วยป้องกันต่อมลูกหมากโต ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

น้ำกระชาย

น้ำกระชาย น้ำสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายและกระชายเป็นพืชที่หาได้ง่ายในประเทศไทยเรา จะมีแต่กระชายดำที่หาได้ไม่ง่ายนัก พอจะหากระชายเหลืองมาปลูกเป็นสวนครัวในบ้าน หรือซื้อจากตลาด ลองทำดื่มได้บ้างไหม ทำไม่ยากใช่ไหมครับ แต่บ้านบ้านไม่มีเครื่องปั่น ก็ทำได้โดย เมื่อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆก็ตำให้ละเอียดแล้วตักใส่ภาชนะ เติมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วหรือน้ำดื่มสะอาดให้พอเหมาะกวนคนให้ดี แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรงถี่ๆ เติมความหวานก็ดื่มได้ดีเช่นกัน แช่เย็นเก็บไว้ได้หลายวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมุนไพรดอตคอม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here