ปัญหานิ้วล็อค แก้ได้ง่ายๆ แนะนำท่าบริหารและวิธีป้องกัน ลองทำกันดู (มีคลิป)

0
570

ปัญหานิ้วล็อค แก้ได้ง่ายๆ แนะนำท่าบริหารและวิธีป้องกัน ลองทำกันดู (มีคลิป)

หลายคนคงได้เจอกับปัญหานิ้วล็อค ที่ทั้งเจ็บและปวด วันนี้เราได้มีคลิปแนะนำในการแก้ปัญหานิ้วล็อค โดย กภ.ขวัญหญิง มาฝากเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำตามกันดู ขั้นตอนก็ไม่ยาก พร้อมวิธีป้องกันการเกิดปัญหานี้ จะเป็นอย่างไร ลองมาดูกันได้เลยค่ะ

สาเหตุของอาการนิ้วล็อคเกิดจากอะไร??

สาเหตุเกิดจากการหิ้วของหนักบ่อยๆ หรือใช้นิ้วมือทำงานอย่างหนัก เช่น การหิ้วถุงจ่ายตลาดหรือช้อปปิ้ง การเกร็งนิ้วมือขณะพิมพ์งาน หรือการเล่นโทรศัพท์ติดต่อกันเป็นเวลานานจนทำให้เปลือกหุ้มเส้นเอ็นเกิดการอักเสบหรือบวมจนทำให้ขาดความยืดหยุ่น โดยปกติทั่วไปเส้นเอ็นข้อมือจะมีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอในกรณีกำหรือแบมือก็จะทำได้อย่างสะดวก ไม่มีอาการเจ็บหรืองอแล้วเหยียดออกไปได้ เมื่อมีการอักเสบทำให้เส้นเอ็นบวมขาดความยืดหยุ่นและในเอ็นนิ้วมือของคนเรายังมีเส้นเอ็น 2 ชุดขนานกันหากหิ้วของหรืองอนิ้วเป็นเวลานานๆ และทำซ้ำๆ เป็นประจำเส้นเอ็นอาจติดกันได้ ทำให้เป็นสาเหตุของอาการนิ้วล็อค

วิธีป้องกันอาการนิ้วล็อค

– ในกรณีหิ้วถุงที่มีน้ำหนักมาก ควรปรับเปลี่ยนเป็นการแบก การสะพาย หรือใช้วิธีอุ้มช่วย เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วรับน้ำหนักของสิ่งของนั้นมากเกินไป

– หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ต้องทำงานโดยใช้นิ้วมือในการบีบ ขยำเป็นเวลานานๆ

– ลดการใช้งานโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์บ้าง หากจำเป็นต้องใช้ควรพักนิ้วมือเป็นระยะๆ

– กรณีการเล่นกีฬาหรือทำงานที่ต้องหยิบจับสิ่งใดในลักษณะเดิมๆ เป็นเวลานาน เช่น การจับกรรไกรตัดแต่งกิ่งต้นไม้ การตีกอล์ฟ หรือใช้เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ควรใส่ถุงมือทุกครั้ง

– บริหารนิ้วมือเป็นประจำ เช่น บริหารนิ้วมือด้วยการบีบ หรือขยำลูกบอลที่นิ่มและขนาดพอดีมือ

ชมคลิปวิดีโอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ปวดอะไรก็หายได้ by กภ.ขวัญหญิง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here