เพิ่งเคยรู้ รถที่โดนชน เราสามารถเรียกเงินประกัน ก้อนโตได้ เพียงทำตาม

0
5691

เพิ่งเคยรู้ รถที่โดนชน เราสามารถเรียกเงินประกัน ก้อนโตได้ เพียงทำตาม

ประกันรถ ในช่วงปีก่อนในขณะที่ผมกำลังที่จะเลี้ยวรถเข้าบ้าน แล้วก็ได้ยินเสียงดังโครม ถูกชนที่ท้าย ของตัวรถ จึงต้องเสียเวลาไปซ่อมรถเป็นเวลานานเป็นเดือน เพราะว่าบริษัทของประกันคู่กรณีมัวแต่พูดในเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดค่าอะไหล่ พูดหลายอย่างเพื่อที่จะบ่ายเบี่ยงความรับผิดชอบให้ได้น้อยที่สุด ตัวผมเองยังไม่พอใจเลยจะสั่งสอนซะให้เข็ดหลาบ

พอซ่อมรถเสร็จก็เลยเรียกเคลมประกัน ขอค่าขาดประโยชน์ไป 45 วัน เรียกไปวันละ 1000 บวกกับค่าเสื่อมสภาพของรถ เป็น 5 หมื่นกว่าบาท ในตอนนั้นบริษัทประกันรถ เงียบเลยครับ พูดอะไรไม่ออก แล้วก็ต่อรองขอจ่ายแค่ 20,000 บาท เราก็เลยแกล้งยื้อเล่นๆ เขาก็เลยให้มา 25,000 ในตอนนั้นเบื่อที่จะวุ่นวาย รู้สึกเสียเวลามาก ก็เลยเอา 25,000 บาท ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

จากกรณีตัวอย่างนี้ วันนี้ขอมาบอกบุญให้เพื่อนๆได้รับรู้ ถ้าหากเกิดเหตุทางรถยนต์ขึ้นมา แล้วเราเป็นฝ่ายที่ถูกต้อง นอกจากตัวคู่กรณีจะต้องซ่อมรถให้เราแล้ว จะต้องซ่อมรถให้เราอยู่ในสภาพดังเดิม เรายังสามารถเรียกค่าสินไหม หรือที่เรียกว่าค่าขาดประโยชน์จากการที่ไม่ได้ใช้รถได้อีกด้วย ส่วนวิธีการขอก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ยินดีให้คำปรึกษาทุกกรณี
และในทางกลับกัน ถ้าหากเราไปชนเขา ทางคู่กรณีก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกค่าสินไหม ค่าขาดประโยชน์เช่นเดียวกันนะครับ ดูให้ดีๆ

ผมเชื่อว่าปัจจุบันนี้หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจกับรายละเอียดประกันสักเท่าไหร่ บริษัทประกันก็เลยได้ประโยชน์ไปหลายครั้ง โดยไม่มีการเรียกร้องค่าสินไหมเลย แต่สำหรับในวันนี้เพื่อนๆรู้แล้วนะครับว่า ต่อไปถ้าหากรถเกิดถูกชนหรือเกิดเหตุขึ้นมา โดยที่เราเป็นฝ่ายถูก ก็อย่าลืมที่จะไปเรียกค่าขาดประโยชน์จากบริษัทประกันของคู่กรณีกันนะครับ
และเรื่องนี้ได้มีการบอกต่อไปกันอย่างล้นหลาม และได้ออกมาโพสต์เตือนให้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วยว่า

ในวันนี้ผมขอเคลียร์เรื่องการขอสินไหม ขอค่าผลประโยชน์ ขาดผลประโยชน์ ในกรณีที่เราถูกชน ปรากฏว่ามีคนสนใจกันเป็นจำนวนมาก และถามเข้ามามากเหลือเกิน แสดงว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องนี้จริงๆ จึงทำให้บริษัทประกันภัยนั้นเอาเปรียบผู้บริโภค และมีคนทักมาหลังไมค์เป็นร้อยคน จนผมเริ่มตอบไม่ไหว จึงขอออกมาบอกในวันนี้เลยแล้วกัน

เอกสารที่ใช้ในการขอสินไหมค่าขาดประโยชน์

1 สำเนาใบเคลม

2 สำเนาใบรับรถ(จากอู่ที่ซ่อมรถ ซึ่งเขาจะต้องลงวันที่ว่ารับรถวันไหน)

3 สำเนาทะเบียนรถ (เพื่อเป็นการแสดงว่า ใครเป็นเจ้าของรถ ถ้ารถติดไฟแนนซ์ ต้องมีสำเนาสัญญาไฟแนนซ์ด้วย)

4 สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ

5 ใบมอบอำนาจ (ถ้าเราไม่ได้ไปเอง จำเป็นมากๆที่จะต้องใช้)

6 ใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ไม่มีรถใช้ เช่น ค่าเช่ารถ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร บอกว่าขึ้นแท๊กซี่เอา

7 จดหมายขอค่าขาดประโยชน์ ดังตัวอย่างของผมดังนี้ครับ

วันที่ 18 กันยายน 2558

เรื่อง ขอเรียกสินไหมค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถระหว่างซ่อม

เรียน แผนกสินไหมทดแทน บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน)

เอกสารแนบ

1 สำเนาใบเคลม

2 สำเนาใบรับรถ

3 สำเนาทะเบียนรถ

4 สำเนาบัตรประชาชน

ข้าพเจ้า นาย (ใส่ชื่อ นามสกุลเราลงไปห้ชัดเจน) เป็นเจ้าของรถยนต์ โตโยโต้ รุ่นแคมรี่ หมายเลขทะเบียน xx xxxx กทม. ถูกรถเทรลเลอร์ยี่ห้อ ISUZU ของบริษัท อาร์ อาร์ เอสทรานสปอร์ต จำกัด หมายทะเบียน 70-8725 ฉะเชิงเทรา เลขก ร ร มธรรม์ 5720425055 ชนท้ายที่ปากซอยรามอินทรา 45 เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2558

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้รถของข้าพเจ้ามีความเสียหายดังต่อไปนี้

1 กันชนหลังบุบและฉีก

2 ฝาปิดท้ายบุบบี้

3 บังโคลนหลังซ้ายขวาบุบ

4 แผงท้ายบุบ

5 ไฟท้ายซ้ายขวาแตก

6 ไฟทับทิมซ้ายขวาแตก

7 ท่อไอเสียแตก

ข้าพเจ้าได้จึงได้นำรถยนต์เข้าซ่อมที่ อู่ของบริษัท พีแอนด์ดับบลิว ออโต้เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นอู่ในเครือของ สินมั่นคงประกันภัย ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2558 ซ่อมเสร็จ วันที่ 11 กันยายน 2558 ใช้ระยะเวลาซ่อม 46 วัน

ข้าพเจ้าทำงานเป็นผู้บริหารบริษัท (ใส่ชื่อบริษัทให้ชัดเจน) จำกัด โดยปกติจะต้องใช้รถยนต์สำหรับติดต่อลูกค้าทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลทุกวัน ประมาณ 100-200 กม./วัน ในระหว่างที่นำรถเข้าซ่อมนั้น ข้าพเจ้าต้องใช้บริการรถแท็กซี่ในการเดินทางแทนและมีความไม่สะดวกในการเดินทางอย่างมาก

ดังนั้น จึงขอเรียกสินไหมดังต่อไปนี้

1 ค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถ 1,000 บาทต่อวัน เป็นระยะเวลา 46 วัน รวม 46,000 บาท

2 ค่าเสื่อมสภาพรถจากเหตุที่เกิด 10,000 บาท

หากเพื่อนๆมีข้อสงสัย สามารถคอมเม้นถามได้ด้านล่างได้เลย จะมีคนคอยช่วยตอบ แนะนำว่าให้เซฟและแบ่งข้อมูลนี้เก็บเอาไว้ที่หน้าเฟซของตัวเอง เพื่อที่จะมีคนคอยตอบคำถามของคุณ หวังว่าประโยชน์ที่เรานำมาฝากในวันนี้จะเป็นผลบุญกุศลในวันต่อๆไปให้กับเพื่อนๆ

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ขอขอบคุณ : Somchet J. Mhin

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here