รวมเคล็ดลับ…กำจัดมอดขึ้นข้าวสาร ให้มอดหมดไป ไม่มากวนใจ!!

0

รวมเคล็ดลับ…กำจัดมอดขึ้นข้าวสาร ให้มอดหมดไป ไม่มากวนใจ!!

เชื่อว่าหลายท่านอาจจะเคยเจอปัญหามอดขึ้นข้าวสาร กันมาบ้างนะคะ มันช่างเป็นเป็นหาที่สุดแสนจะเหนื่อยและหนักใจยิ่งนัก ฝูงมอดนับพันเดินไต่เล่นในข้าวสาร แล้วจะไล่และป้องกันมอดให้ออกจากข้าวสารให้หมดได้อย่างไร?ช่างเป็นเรื่องที่กลุ้มใจสุดๆ 

วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ แก้ปัญหาและป้องกันมอดขึ้นข้าวสารมาฝากทุกคนค่ะ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายๆ วัสดุก็หาได้ง่ายๆไกล้ตัว จะง่ายขนาดไหน มีวิธีการิย่างไร เราตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

วิธีจำจัด..มอดขึ้นข้าวสาร ให้มอดหมดไป ไม่มากวนใจ!!

1.ใบมะกรูดและพริกแห้ง สามารถหาได้ง่ายๆอยู่ไกล้ตัวเรานี่เองค่ะ โดยนำใบมะกรูด หรือพริกแห้ง ไปวางใส่ภาชนะที่บรรจุข้าวสาร โดยฉีกใบมะกรูดเป็น 2 ส่วน เพื่อให้เกิดกลิ่นออก เพราะกลิ่นฉุนจากใบมะกรูด และความแสบร้อนของพริกแห้ง จะช่วยขับไล่ให้พวกมอด และแมลงต่างๆออกไปจากข้าวสารและป้องกันไม่ให้มาขึ้นข้าวสารใหม่ค่ะ  และควรตรวจดูใบมะกรูด ถ้าแห้งจะทำให้กลิ่นจางลง ก็รีบควรหามาเปลี่ยน

2. เกลือป่นสยบมอดเกลือป่นก็เป็นวิธีที่สามารถใช้ไล่มอดจากถังข้าวสารได้ แต่ควรใส่แต่น้อยแค่ 1 ช้อนชา ต่อข้าว 1 กก. ก็สามารถไล่มอดและแมลงได้เช่นกัน แต่มีข้อควรระวังนิดนึงนะคะ อย่าใส่เยอะเกินไประวังจะได้รับประทานข้าวรสเค็มนะคะ

3. นำข้าวสารไปตากแดดเป็นวิธีง่าย ๆ นะคะคือ การนำข้าวสารที่มีมอดไต่ วิ่งเล่นไปมา เทใส่ภาชนะแล้วนำไปตากแดดจัดๆ ทิ้งไว้สักพัก ความร้อนจากแดด จะทำให้มอดร้อนจนทนไม่ไหว แล้วเจ้าพวกฝูงมอดจะค่อยๆสลายตัวออกไปเองค่ะ หรือบางตัวร้อนมากจนอาจตายไปเลยค่ะ แต่มีข้อแนะนำนิดนึงนะคะ ภาชนะที่ใส่ข้าวมาตากแดดนั้นควร เป็นแสตนเลส หรืออลูมิเนียม เพราะเวลาถูกแดด จะเกิดความร้อนได้เร็ว

4.ใช้สารส้มกันมอด โดยการนำสารส้มมาละลายในน้ำอุ่นที่เราต้มไว้ จากนั้นก็นำไปราดในบริเวณที่เจ้ามอดได้เดินผ่าน เท่านี้ก็จะทำให้มอดนั้นก็จะหนีไปไม่มาเดินผ่านอีก แต่วิธีนี้ใช้ได้ดีสำหรับมอดดำเท่านั้นนะคะ เพราะมอดดำจะกลัวสารส้ม และจะไม่มาบริเวณนั้นอีก

5.หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดอง กำจัดมอดในกรณีที่พบรังมอด ให้ใช้น้ำที่แช่หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดองเปรี้ยวราดไป ที่รังมอด มอดก็จะรีบอพยพหนีไปอยู่ที่อื่นทันที

6. การบูร และมินต์ช่วยกำจัดมอดธรรมชาติของมอดไม่ชอบกลิ่นการบูรและกลิ่นมินต์ เมื่อนำการบูรมาโรยให้ทั่วบ้าน หรือน้ำมันกลิ่นมิ้นต์มาทาไว้ โดยเฉพาะในห้องครัวที่มักจะมีมอดเข้ามาหาแหล่งอาหารของมัน การใช้วิธีนี้นอกจากจะทำให้ขับไล่มอดไม่ให้เข้ามาในบ้านแล้วยังช่วยทำให้บ้านมีกลิ่นหอมอีกด้วยค่ะ

7.ขมิ้นช่วยกำจัดมอด โดยนำขมิ้นมาบดหรือตำจนละเอียด จากนั้นเทน้ำมันก๊าดผสมลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใช้โรยบริเวณต่างๆที่มีมอด มอดก็จะหนีหายไปหมด เพียงเท่านี้ก็เป็นการป้องกันมอดได้ค่ะ

8. ปิดฝาภาชนะให้สนิทเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดคือ หาภาชนะที่ปิดได้สนิท ไว้ใส่ข้าวสาร ไม่ควรใส่ข้าวสารจนล้นภาชนะ เพราะจะทำให้ปิดไม่สนิท เวลาใช้งาน ควรปิดทุกครั้ง เพราะถ้าเกิดลืมปิด หรือไม่ปิด จะทำให้มอด ไต่เข้าไปได้ง่าย และควรล้างทำความสะอาดถังข้าวสารให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อเป็นการตรวจดูมอดและป้องกันมอดด้วยค่ะ

9.น้ำช่วยป้องกันมอด โดยการหาน้ำใส่ภาชนะไว้รองขาโต๊ะ ที่ใช้วางถังข้าวสาร วางให้ห่างจากผนัง และคอยตรวจไม่ให้น้ำแห้ง เพียงเท่านี้ก็ตัดทางเดินของมอดแล้วค่ะ

ได้เคล็บลับเล็กน้อยๆ วิธีกำจัดและป้องกันมอดขึ้นข้าวสารกันไปแล้ว ถ้าเกิดใครกำลังประสบพบเจอกับปัญหานี้อยู่ละก็..อย่าลืมลองนำไปใช้กันดูนะคะ บางอย่างอาจจะได้ผลแตกต่างกันไป แต่มันเป็นสันติวิธี เป็นวิธีที่ง่ายและทำให้เราสบายใจกว่า เพื่อนคนไหนมีวิธีเด็ดอะไรอย่าลืมนำแบ่งปันเพื่อน ๆ บ้างน๊า

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปันกัน : ไข่เจียว

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่