ผ้าเปื้อนหมึก ล้างออกได้ ด้วยของในบ้าน

0

ผ้าเปื้อนหมึก ล้างออกได้ ด้วยของในบ้าน

เสื้อผ้าตัวเก่งหรือชุดทำงานที่ต้องใส่เป็นประจำหากเผลอทำหมึกเปื้อนไม่ว่าจะเป็นหมึกจากปากกาที่ออยู่แล้วเผลอไปโดนเสื้อผ้า หรือหมึกพิมพ์ที่เผลอทำหกใส่ ไม่ว่าจะหมึกไหนๆถ้าหากเปื้อเสื้อผ้าแล้วก็ซักออกได้ยากจนบางครั้งก็เอาชุดนั้นมาใส่แทบไม่ได้แล้ว จะทิ้งก็เสียดายทั้งยังต้องเสียเงินซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่อีก แต่ในวันนี้ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะเราได้นำวิธีในการจัด การกับคราบหมึกที่เปื้อนผ้าให้ออกไปได้อย่างหมดจดไม่หลงเหลือแม้แต่รอยเลยทีเดียวมาฝากกัน

โดยก่อนที่เราจะทำความสะอาดคราบหมึกนั้น ให้หาผ้าสะอาดที่มีความหนามารองด้านในของผ้าเอาไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้คราบหมึกซึมลงไปเปื้อนผ้าอีกด้านได้ และเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้พลิกผ้าอีกด้านมาตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีคราบหมึกซึมลงไปเปื้อนได้และเมื่อเตรียมพร้อมเรียบร้อยก็ไปดูวิธีทำความสะอาดคราบหมึกกันได้เลย

1 ใช้นมสด หรือนมเปรี้ยว

ให้นำผ้าตรงบริเวณที่มีคราบหมึกแช่ในนมสดหรือนมเปรี้ยว หากใช้นมสดให้แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป ถ้าเป็นนมเปรี้ยวควรทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นก็นำมาซักตามปกติ สามารถให้เน้นตรงรอยคราบหมึก และสามารถทำได้ซ้ำอีกครั้งจนกว่าคราบหมึกจะจางหายไป

2 น้ำยาล้างเล็บ

สามารถทำได้โดยใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่มแล้วนำมาวางไว้บนคราบ ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาซับคราบหมึกให้ออก ทำซ้ำจนกว่าคราบจะหมด ข้อควรระวังคือการใช้น้ำยาล้างเล็บอาจทำให้เกิดรอยด่างบนผ้า ควรทดสอบกับตัวผ้าก่อนว่าจะทำให้ผ้าเสียหายหรือไม่

3 ใช้เบกกิ้งโซดา

ให้นำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเย็นและหยดไปบนคราบปากกา ปล่อยทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างคราบปากกาออกด้วยน้ำเย็น

4 ใช้ยาสีฟัน

นำยาสีฟันมาป้ายลงบนคราบเปื้อน ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วนำไปล้างผ่ านน้ำเย็น อาจใช้แปรงสีฟันมาช่วยขัดคราบหมึกด้วยก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่ายาสีฟันที่ใช้ต้องไม่มีสี ไม่ใช่เนื้อเจล และไม่มีส ารฟอกฟันขาวด้วย

5 ใช้แอลกอฮอล์

ทำได้โดยใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ให้ชุ่ม แล้ววางลงไปบนคราบหมึก ทิ้งไว้ 20-30 นาที และใช้ทิชชูหรือฟองน้ำซับคราบหมึกออก แล้วล้างคราบหมึกออกด้วยน้ำเย็น

6 ใช้สเปรย์แต่งผม

ใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมฉีดลงไปบนคราบเปื้อนหมึกให้ชุ่ม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นมาซับคราบออก ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง จนกว่าคราบจะหมด

7 ใช้น้ำเย็น สบู่ และน้ำยาล้างจาน

ให้นำส่วนของผ้าที่เปื้อนหมึกไปแช่ในน้ำเย็นให้ชุ่ม แล้วใช้สบู่ค่อยๆ ถูทำความสะอาดบริเวณคราบหมึก ทิ้งไว้ 5 ชั่วโมง จากนั้นใช้น้ำยาล้างจาน หยดลงบนคราบหมึกประมาณ 2-3 หยด ค่อยๆ ถูจนคราบหมึกจางลง แล้วนำผ้าไปซักน้ำเย็นจนคราบออกจนหมด

8 ใช้น้ำส้มสายชูกับน้ำยาล้างจาน

ใช้น้ำส้มสายชูมาราดลงบนคราบเปื้อนโดยตรง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วหยดน้ำยาล้างจานลงไปบนคราบ 2-3 หยด จากนั้นใช้ค่อยๆ ขัดคราบเปื้อนเบาๆ ทิ้งไว้อีก 5 นาที แล้วนำไปล้างผ่ านน้ำเย็น และระหว่างนั้นก้ใช้สบู่มาขัดทำความสะอาดคราบเปื้อนร่วมด้วยได้เช่นกัน

สำหรับใครที่มีเสื้อผ้าตัวเก่งแล้วทำหมึกเปื้อน หรือจะเป็นผ้าปูโต๊ะหรือผ้าม่านก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน หรือผู้ปกครองคนไหนที่กำลังหาวิธีในการซักผ้าเปื้อนหมึกที่ลูกๆทำเปื้อนมาจากโรงเรียนก็สามารถนำวิธีต่างๆที่เรานำมาฝากกันนี้ไปปรับและลองใช้กันดูได้

ที่มา : khaosod, home kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่