คอนโดโมเดิร์นผสมอินเดีย ความต่างที่ลงตัว

0

ตกแต่งคอนโดสไตล์อินเดีย เติมสีสดเข้ากับงานไม้

การแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายความเป็นพื้นเมืองเขตร้อนอย่างประเทศอินเดีย ทำได้หลากหลายเหมือนการแต่งบ้านทั่วไปที่จัดได้ทั้งแบบหรูหราและเรียบง่าย วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปชมสไตล์การแต่งคอนโดในอินเดียที่เติมความเป็นโมเดิร์นเข้าไปในความเป็นพื้นถิ่น เน้นการใช้วัสดุที่เรียบง่าย สามารถแต่งตามได้ไม่ยาก เริ่มต้นที่หาผ้าสีสันสด ๆ มาทำเป็นของตกแต่งส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เช่น ปลอกหมอน ผ้าม่าน จากนั้นก็เลือกชิ้นงานที่นำเสนอศิลปะวัฒนธรรมเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบอินเดียวางลงไปด้วย อาจจะเป็นรูปปั้นทองเหลือง ของใช้ งานไม้ สิ่งทอลวดลายพื้นเมือง ที่ให้ทั้งลายและพื้นผิวที่แปลกตา เมื่อจัดวางในห้องแล้วก็จะเต็มไปด้วยอบอุ่นและมีมนต์แห่งเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร

แนวคิดในการออกแบบตกแต่งภายในบ้านอินเดียสมัยใหม่ ไม่ได้เน้นนำเสนอรายละเอียดที่ดูกรุยกราย หรูหรา และความแจ่มชัดของสีสันมากมายนัก เห็นได้จากการตัดความจัดจ้าของสีชมพูเข้มด้วยผ้าหุ้มเบาะโซฟาสีเขียวขี้ม้าทึม ๆ และเน้นใช้โทนน้ำตาลธรรมชาติของไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบในบ้านมากขึ้น อย่างเช่น บริเวณเพดาน ชุดวางทีวี ตู้ โต๊ะ แทรกงานโลหะบ้างเพียงเล็กน้อยด้วยแจกันสีทองและสีเงิน ซึ่งเป็นของแต่งบ้านที่หาได้ไม่ยาก ในเมืองไทยก็สามารถหาซื้อมาประยุกต์ใช้ได้

เพดานไม้เข้ากันได้ดีกับชุดโต๊ะทานข้าว ตู้โชว์ และแชนเดอเลียร์ที่ทำจากท่อนไม้เช่นกัน งานไม้ธรรมชาตินี้ทำแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมีมือจับมือดึงที่วิจิตรบรรจง เมื่อจัดวางกับเก้าอี้ทรงเรโทรก็เข้ากันได้อย่างดี เพราะวัสดุบุเบาะเป็นผ้าสีทึม ๆ ทำให้อารมณ์ไม่ฉีกออกจากภาพรวม ตกแต่งมุมนี้ด้วยเชิงเทียน รูปภาพ ชุดเครื่องแก้ว ที่ทำจากช่างพื้นถิ่น แม้จะไม่ใช่ชิ้นงานที่ระยิบระยับก็ขับเน้นความเรียบง่ายของท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนหลักตกแต่งโดยใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เลือกเครื่องเรือนชิ้นเด่น ๆ อย่างเตียงไม้วางตรงกลางเป็นรูปทรงเตียงสี่เหลี่ยมสี่เสาแบบไม่แกะสลักลวดลาย หากใครที่อยากได้บรรยากาศแบบอินเดียเพิ่มเติมก็ลองหาผ้าปูที่นอน พรม ลายพื้นเมือง และหมอนขิดสีสด ๆ หลาย ๆ ใบมาวางตกแต่งบนเตียง บริเวณข้าง ๆ เตียงนำโคมไฟตั้งโต๊ะทองเหลืองรูปทรงโมเดิร์นมาวางคู่กันก็ยังไปด้วยกันได้

ห้องนอนลอฟท์สไตล์อินเดีย ที่ต้องบอกว่าเป็นลอฟท์สไตล์อินเดียเพราะผนังห้องใช้วัสดุฉาบผนังคล้ายบ้านแบบพื้นเมืองดั้งเดิมที่ทำจากดินผสมมูลวัว ผนังบ้านจึงดูสีตุ่น ๆ ผิวสัมผัสขรุขระแต่มีเสน่ห์ของความไม่สมบูรณ์แบบ ผนังด้านหนึ่งของห้องเจาะผนังบิวท์ตู้เสื้อผ้าบานไม้ขนาดใหญ่ อีกด้านหนึ่งของห้องจัดเป็นมุมทำงานติดชั้นวางแบบมินิมอล และโต๊ะไม้ดีไซน์เก๋ ย้ำให้เห็นความเหนียวแน่นกับวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่อยู่ร่วมกันได้แนบสนิทกับสไตล์บ้านยุคใหม่

ออกแบบStudio-Course
เนื้อหาบ้านไอเดีย

 

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่