10 ผักสวนครัว ปลูกในกระถาง ไว้กินที่บ้านทุกวัน

0

10 ผักสวนครัว ปลูกในกระถาง ไว้กินที่บ้านทุกวัน

สำหรับใครที่ชอบทำอาหารทานเองที่บ้าน แน่นอนว่าการปลูกพืชผักสวนครัวติดบ้านไว้นั้นนอกจากจะช่วยประหยัดเงินในการซื้อผักแล้วก็ยังมั่นใจในเรื่องความสะอาดและการไม่มีสิ่งเจือปนมาที่ผักของเราอีกด้วย เคยไหมเวลาที่ซื้อผักมาแล้วใช้ไม่หมด ก็คงต้องปล่อยให้เสียแล้วทิ้งไปแต่หากเราปลูกผักไว้ทานเองที่บ้านก็สามารถนำมาใช้แค่เท่าที่จำเป็นได้

และสำหรับใครที่อยู่ตามห้องพักหรือคอนโดและมีปัญหาในเรื่องพื้นที่น้อยแต่ต้องการจะปลูกผักสวนครัวเอาไว้ทานเองไม่ต้องห่วงเพราะเราสามารถปลูกในกระถางก็ทำให้ผักเติบโตได้อย่างดี และในวันนี้เราก็ได้นำวิธีในการปลูกผักสวนครัวในกระถางมาฝากกัน

ปลูกกะเพรา

หากคุณซื้อกะเพราะมาเพื่อทำกับข้าว แต่ใช้ไม่หมดและยังมีเหลืออยู่ ให้นำก้านมาลิดใบออกจนหมด และตัดฐานก้านออกเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำไปปักลงในกระถางที่มี ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก รดน้ำเช้า เย็นให้ชุ่มและตั้งให้โดนแดด

ปลูกพริก

ให้นำเมล็ดพริกไปแช่น้ำไว้ 1 วัน ผึ่งให้แห้ง จากนั้นให้ผสมดินร่วน ทราย และปุ๋ยหมัก เพื่อเทลงในกระถางเพาะกล้า จากนั้นหย่อนเมล็ดพริกที่ผึ่งแห้งแล้วลงไปในดิน ดูแลรดน้ำให้ต้นโตสูงประมาณ 6 นิ้ว แล้วเลือกเอาต้นกล้าที่แข็งแรงที่สุดไปปลูกในกระถางที่มี ดินร่วนปนทรายและปุ๋ยหมัก รดน้ำเช้าเย็น และตั้งให้โดนแดด

ปลูกผักชี

เริ่มจากนำดินปลูกมาตากให้แห้ง แล้วเอาไปผสมกับปุ๋ยคอกที่เตรียมไว้ จากนั้นนำเมล็ดผักชีมาบดเบาๆ ให้แตกออกเป็น 2 ส่วน แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง แล้วนำมาผึ่งลมอีกครั้ง จากนั้นนำเมล็ดไปคลุกกับทรายและขิ้เถ้า แล้วปลูกลงในกระถาง คลุมหน้าดินด้วยฟาง ตามด้วยรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าชุ่มเกินไป

ปลูกกวางตุ้ง

นำดินร่วมมาผสมปุ๋ยคอกในกระถางปลูกก่อน จากนั้นนำเมล็ด กวางตุ้งที่สมบูรณ์ที่สุด มาหยอดลงในหลุมดินขนาด 1.5 เซนติเมตร กลบดินทับ และรดน้ำให้ชุ่ม และตั้งให้โดนแดด

ปลูกผักบุ้ง

เลือกเมล็ดผักบุ้งที่สมบูรณ์ที่สุดมาปลูกลงในดินร่วนผสมปุ๋ยคอก แล้วรากจะงอกออกมาภายใน 2-3 วัน ให้ดูแลเรื่องความชื้นของดินเพราะผักบุ้งเป็นพืชที่ชอบความชื้นมาก ไม่ควรปล่อยให้ต้นขาดน้ำ รอ 1 เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตมาได้

ปลูกมะกรูด

ให้นำเมล็ดมะกรูดมาล้างน้ำแล้วตากให้แห้ง แล้วนำไปปลูกในกระถางที่มี ดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยคอก เมื่อมีใบงอกออกมา 3-4 ใบ ให้ย้ายมาปลูกในถุงเพาะ รอให้ต้นแข็งแรงแล้วค่อยย้ายลงไปปลูกในกระถางที่มี ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก รดน้ำแค่ตอนเช้าเท่านั้น และนำมาตั้งให้โดนแดดวันละ 8 ชั่วโมง

ปลูกต้นหอม

ให้นำเปลือกถั่วลิสงบดและผสมกับดินร่วน จากนั้นนำดินใส่ในกระถางปลูก แล้วนำต้นหอมมาตัดตั้งแต่รากขึ้นไปยังลำต้นประมาณ 1.5-2 นิ้ว ให้เหลือท่อนเล็ก ๆ แล้วนำไปปักชำลงในกระถางที่เตรียมไว้ รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น หลังจากใบงอกแข็งแรงแล้ว ให้เปลี่ ยนมารดน้ำวันละ 1 ครั้ง

ปลูกมะระ

ให้นำเมล็ดพันธุ์ 1-2 เมล็ด มาปลูกลงในกระถางที่มี ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก ดูแลรดน้ำวันละ 1 ครั้ง และเมื่อต้นเริ่มงอกให้หาไม้หลักมาปักให้ต้นเลื้อย

ปลูกมะนาว

ให้นำเมล็ดมะนาวมาล้าง ตากให้แห้งและแช่ในน้ำเย็นนาน 1 คืน จากนั้นห่อเมล็ดด้วยกระดาษทิชชูแล้วนำไปใส่กล่องที่มีฝาปิด คอยพรมน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ รอให้รากงอกภายใน 2-3 วัน แล้วย้ายมาปลูกในกระถางที่มีดินร่วนผสมปุ๋ยคอก รดน้ำให้ชุ่มและตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร

ปลูกแตงกวา

ให้นำดินร่วนปนทรายมาผสมกับปุ๋ยหมักในอัตราส่วนเท่าๆกันในกระถางปลูก จากนั้นนำเมล็ดที่สมบูรณ์ลงไปปลูกในกระถางประมาณ 4-5 เมล็ด เมื่อต้นเริ่มโต 5-7 เซนติเมตร เลือกต้นที่แข็งแรงเก็บไว้ แล้วถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป หาไม้หลักมาปักให้ต้นเลื้อย รดน้ำที่โคนต้นให้ชุ่ม นำมาตากแดดวันละ 6 ชั่วโมง และใส่ปุ๋ยบำรุงดิน

สำหรับใครที่ชอบทำอาหารทานเองที่บ้านแนะนำว่าให้ลองปลูกผืชผักสวนครัวเก็บไว้หากใครที่มีพื้นที่ก็สามารถเลือกปลูกได้หลายชนิดนอกจากจะสามารถเก็บไว้ทำอาหารได้แล้วหากได้ผลผลิตในปริมาณมากก็สามารถนำไปแบ่งเพื่อนบ้านหรือจะนำไปขายสร้างรายได้เสริมก็ได้เช่นกัน

ที่มา : kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here