บ้านไหนมีเด็ก.. ควรอ่านอย่างยิ่ง ถ้าลูกตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง ให้เช็ดตัวแบบนี้

0

บ้านไหนมีเด็ก.. ควรอ่านอย่างยิ่ง ถ้าลูกตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง ให้เช็ดตัวแบบนี้

สำหรับพ่อแม่มือใหม่ ที่ยังไม่รู้วิธีดูแลเด็กเมื่อมีไข้ ตัวร้อนไข้ขึ้นสูง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายเอามากๆเลยนะครับ เพราะลูกน้อยไม่สามารถบอกคุณได้เลยว่า.. เขามีอาการอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้น จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องคอยสังเกตุอาการลูกน้อย เพราะถ้าไข่ขึ้นสูงมากๆ เด็กอาจจะช็อกได้

วิธีลดไข้ที่ได้ผลดีวิธีหนึ่งก็คือการเช็ดตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเช็ดตัวลูกน้อยด้วยน้ำอุ่นกับมะนาว วิธีนี้ได้มาจากพยาบาลไทยใช้ภูมิปัญญาประยุกต์กับการรักษา นำมะนาวมาช่วยบำบัดลดไข้ได้ซึ่งได้ผลดีเยี่ยม

มะนาวเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน หาได้ง่ายในครัวเรือน กลิ่นน้ำมันผิวมะนาว เมื่อสูดดมบำบัด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ผู้ป่วยสบายขึ้น

ในงานประชุมวิชาการของกระทรวงสาธารณสุขประจำปี 2557 นางสาวชลิดา ภาวนาเกษมศานต์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเสนอผลงานการศึกษาวิจัย เรื่อง “ประสิทธิผลของการใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว ในการเช็ดตัวลดไข้ในผู้ป่วยเด็กที่รักษาในโรงพยาบาลนครพิงค์” และประสบผลสำเร็จ สามารถลดไข้ได้ดีกว่าการใช้น้ำอุ่นธรรมดาเช็ดตัว ใช้เป็นทางเลือกในการให้การพยาบาล เพื่อลดไข้ในผู้ป่วยเด็กและกลุ่มอายุอื่นๆ ได้ เนื่องจากมะนาวเป็นสมุนไพรที่หาง่าย ราคาถูก

เนื่องจากในทุกๆ ปี มักจะมีผู้ป่วยเด็กเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก ด้วยอาการชักเพราะไข้ขึ้นสูง นอกจากนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองบางคนยังไม่ชอบเช็ดตัวให้เด็ก นางพยาบาลจากโรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่ จึงได้ทดลองใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเช็ดตัวลดไข้เด็กที่มีไข้สูงพบว่า ได้ผลดีกว่าใช้เพียงน้ำอุ่นเช็ดตัวเด็ก

วิธีการคือ ใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวพันธุ์แป้นเขียว บีบให้ได้น้ำมันจากผิวมะนาวด้วย แล้วเช็ดตัวลดไข้ โดยพยาบาลได้เช็ดตัวลดไข้เด็กเล็กต่ำกว่า 5 ขวบ ที่ไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส จาก 60 คน แล้ววัดไข้ซ้ำ พบว่าไข้ลงไปเหลือ 37 องศาต้นๆ

วิธีนี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้กับปฐมพยาบาลในครอบครัว เวลาเด็กมีไข้สูง เพื่อป้องกันอาการชัก ซึ่งมีผลต่อสมอง พัฒนาการ และสติปัญญา ในเด็ก

อุณหภูมิเท่าไหร่คือมีไข้?

ปกติอุณหภูมิของร่างกายคนเราจะอยู่ที่ 36.0 – 37.5 องศาเซลเซียส

ถ้าอุณหภูมิที่วัดได้อยู่ระหว่าง 37.6 – 38.4 องศาเซลเซียส จัดว่ามีไข้ต่ำ

ถ้าอุณหภูมิที่วัดได้ตั้งแต่ 38.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป จัดว่ามีไข้สูง

วิธีเช็ดตัวลดไข้อย่างถูกวิธี

 1. เตรียมของใช้ น้ำ และมะนาวให้พร้อม
 2. ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา ไม่ควรใช้น้ำแข็งเช็ดตัว เพราะจะทำให้หลอดเลือดหดตัว และระบายความร้อนออกได้ยาก นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการหนาวสั่นและเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อจากการหนาวสั่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการไข้กลับได้
 3. ปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ เพื่อไม่ให้หนาวสั่นขณะเช็ดตัว
 4. ถอดเสื้อผ้าลูกออกให้หมด
 5. ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กชุบน้ำให้ชุ่ม เช็ดบริเวณหน้า ลำตัว แขน ขา พักผ้าไว้บริเวณศรีษะ ซอกคอ ซอกรักแร้ ขาหนีบ เพื่อระบายความร้อน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่รวมของเส้นเลือดจะระบายความร้อนได้ดี
 6. เช็ดจากปลายมือ ปลายเท้าสู่ลำตัวโดยเช็ดย้อนรูขุมขนเพื่อระบายความร้อน
 7. ขณะเช็ดตัวให้ออกแรงเล็กน้อยเหมือนถูตัว เพื่อจะช่วยให้เลือดลมเดินดีขึ้น ทำให้เส้นเลือด และ รูขุมขนขยายตัว
 8. ถ้ามีอาการหนาวสั่นให้หยุดเช็ดตัวทันที เพราะถ้าเช็ดแล้วหนาวสั่นจะยิ่งทำให้ไข้สูงขึ้นได้
 9. เปลี่ยนผ้าชุบน้ำบ่อยๆ ทุก 2 – 3 นาที
 10. ใช้เวลาเช็ดตัวประมาณ 10 – 15 นาที
 11. หลังเช็ดตัว ควรซับตัวเด็กให้แห้ง แล้วสวมเสื้อผ้าเบาสบาย ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หนา หรือห่อตัวเพราะจะทำให้ความร้อนเพิ่มขึ้น
 12. วัดไข้ซ้ำในอีก 15 – 30 นาทีต่อมา
 13. ถ้าไข้ลดลง แสดงว่าการเช็ดตัวลดไข้ได้ผล
 14. ถ้าไข้ไม่ลด ให้เช็ดตัวลดไข้ใหม่อีกครั้ง
 15. ถ้าไข้ยังไม่ลดลงอีก ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์

ถือเป็นเกร็ดความรู้ดีๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรรู้ เผื่อเกิดลูกน้อยมีไข้จะได้ดูแลได้ถูกวิธี

ขอขอบคุณที่มาจาก : th.theasianparent.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่