แปลงผักสวยๆ น่าปลูกทั้ง 10 แบบ ปลูกกินเองปลูกขายก็ได้

0

แปลงผักสวยๆ น่าปลูกทั้ง 10 แบบ ปลูกกินเองปลูกขายก็ได้

ปลูกต้นไม้สวยงามพืชต่างๆผักสวนครัว เพื่อเอาไว้เก็บไว้ทานหรือหากมีพื้นที่มากก็จะปลูกเอาไว้ข า ยสร้างรายได้ กันได้ หากใครที่กำลังมองหาไอเดียในการปลูกผัก ไอเดียการทำแปลงผักวันนี้เราได้นำทั้ง 10 รูปแบบมาฝากกัน เป็นการทำแปลงผักที่สวยงาม มองแล้วไม่มีเบื่อและยังเจริญเติบโตได้ดีด้วย

1 แปลงผักแบบกางมุ้ง เป็นวิธีการนำท่อพีวีซีมาใช้ให้เกิดประโยชน์มาตัดให้เป็นทรงโค้ง แล้วทำเป็นเสา ใช้ตาข่ายมาคลุมตัวแปลงเอาไว้ก็จะกลายมาเป็นมุ้งสำหรับการปลูกผัก และวิธีนี้ยังเป็นประโยชน์ที่จะช่วยป้ อ ง กั น ตัวสัตว์เข้ามาวุ่นวายในแปลงผักของเราด้วย เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่ดี แถมยังได้ประโยชน์

2 แปลงผักแบบยกสูง ลักษณะแบบนี้นั้นก็จะมีข้อ ดีมากๆ การปลูกผักจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ง่ายไม่ต้องคอยก้มเงยในการดูแล แนะนำว่าให้สร้างเป็นแปลงผักที่ให้มีขนาดสูงพอดี กับในช่วงเอว เพราะจะดูแลได้ง่าย สะดวกสบายในการยืนปลูกผักในการเก็บผัก

3 แปลงผักพร้อมกับการค้างผักนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบปลูกผักประเภทของไม้เลื้อย อย่างเช่น มะเขือเทศ แตงกวา ถั่ว มีตะ ข่ า ยเอาไว้สำหรับให้ผักไม้เลื้อยขึ้นมาได้ ตกแต่งสวนให้ดูสวยงามแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนกันเลย

4 แปลงผักที่ทำจากไม้ไผ่ ลักษณะท่อนยาวๆมาวางพาดให้ทำเป็นชั้นๆ ตอกไม้ไผ่ให้เป็นแนวยาว เพื่อที่เราจะทำเป็นพื้นที่สำหรับการปลูก เหมาะสำหรับคนที่ชอบปลูกผักในน้ำ อย่างเช่น ปลูกเป็นผักสลัด ก็จะสวยงามมากๆเลย และยังเจริญเติบโตได้ดีด้วย

5 แปลงผักทำด้วยสวนหิน ไอเดียนี้ค่อนข้างที่จะใช้วัสดุมากหน่อย แต่พอเราทำเสร็จออกมาแล้วนั้นสวยงามมากๆเลย โดยจะใช้โครงเหล็กมาทำการกั้นให้เป็นแนววางหินใส่ลงไปตามช่องต่างๆให้เป็นกำแพง หาซื้อหินสีสีหรือเป็นหินสวยงามแบบที่คุณชอบมาวางจัดตกแต่ง

6 ทำแปลงผักจากอิฐบล็อก ใช้อิฐบล็อกที่เหลือจากการสร้างบ้ า น เราสามารถนำมาทำประโยชน์ด้วยการทำเป็นแปลงผักที่ให้ความสวยงามได้ นำมาวางเป็นแนวแนวของแปลงผัก ใส่ดินเข้าไป เท่านี้เราก็จะได้เป็นแปลงผักสวนครัว ที่เอามาปลูกพืชผักกันได้

7 แปลงผักสวยงามที่ทำจากขวดน้ำพลาสติก ขวดน้ำที่เหลือใช้ ที่ไม่ได้ใช้แล้วนำมาทำประโยชน์ด้วยการจัดทำเป็นแปลงผักได้ นำแผ่นไม้มาตอกให้เป็นลักษณะแนวไม้ แล้วนำขวดน้ำพลาสติกตัดครึ่งใช้ในส่วนของหัว ห้อยเอาไว้กับแนวไม้ที่ปักเอาไว้ เท่านี้ก็จะได้แปลงผักแบบน่ารักๆ

8 แปลงผักที่ทำจากล้อยางรถยนต์เก่า ไอเดียนี้ก็น่าสนใจมากๆเลยล่ะค่ะ และให้ความสวยงามด้วย นำล้อยางรถยนต์มาประยุกต์มาประดิษฐ์ทำเป็นกระถางสำหรับการปลูกต้นไม้ ก็เป็นไอเดียที่ดูแปลกใหม่

9 แปลงผักไม้ริมรั้ว เป็นวิธีการทำแปลงผักแบบง่ายๆเลย หาไม้ที่เรามีมาทำการกั้นจากการปลูกผักในแต่ละชนิดที่ต้องการปลูกใส่ลงไปในแปลง แยกชนิดของผัก เพื่อเป็นการง่ายต่อการดูแล การเก็บเกี่ยว และยังให้ความสวยงามด้วยดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

10 แปลงผักแบบล้อมรั้วแบบยกสูง ให้หาตะแกรงมารองไว้แล้วทำเป็นลักษณะของรูปตัวยู เพื่อเป็นการง่ายต่อการปลูกผักต่างๆและการเก็บเกี่ยว การรดน้ำด้วย ทำประตูกั้นเอาไว้เพื่อป้อง กันจากสัตว์อื่นๆที่จะเข้ามาทำ ล า ยแปลงผักของเราได้

ไอเดียสำหรับการทำแปลงผักนั้นหากเพื่อนๆชื่นชอบก็สามารถนำไปเพาะปลูกกันได้เลย หรือจะทำไอเดียแบบอื่นๆตามที่ต้องการตามที่ของเรามีก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้ ก็จะได้เป็นแปลงผักที่สวยงาม ที่ปลูกผักกันเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่