ไอเดียดีแบบใหม่ ผักอยู่ข้างใน ตัวอยู่ข้างนอก

0
224

ไอเดียดีแบบใหม่ ผักอยู่ข้างใน ตัวอยู่ข้างนอก

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านในวันนี้เราได้มีแนวทางการเกษตรมาฝากเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับไอเดียแบบใหม่เป็นไอเดียดีๆที่จะทำให้คุณปลูกพืชผักสวนครัว พร้อมกับการเลี้ยงไก่ไปพร้อมๆกัน หลายๆคนมันก็จะเคยพบปัญหากับไก่เข้าไปเดินคุ้ย เขี่ยดินแปลงผักของคุณ เพื่อหาอาหารตามพื้น ทำให้ผักสวนครัวของคุณมีความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรานำไอเดียนี้ไปทำในแปลงผักของคุณ รับรองว่าคุณจะได้ผักที่เติบโตได้ดี แถมไก่มีความอุดมสมบูรณ์

สำหรับไอเดียที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ เราจะสามารถทำให้ตัวไก่อยู่ร่วมกับแปลงผักของเราได้ โดยที่ไม่ทำให้ผักของเราเกิดความเสียหาย จะทำให้ทั้งผักสวนครัวและตัวไก่ได้ประโยชน์ร่วมกัน เรียกได้ว่าเป็นการพึ่งพาอาศัยกันที่ดี และนี่เป็นไอเดียที่เอามาแจกให้กับเพื่อนๆได้ลองนำไปทำกัน

โดยหลักการง่ายๆคือ เราจะสร้างทางเดินของไก่ให้ล้อมรอบตัวแปลงผักเอาไว้ด้านนอก และแปลงผักสวนครัวของเราจะอยู่ในบริเวณตรงกลาง โดยตัวโรงเรือนเลี้ยงไก่นั้นจะมีการถูกแบ่งแยกออกมาจากแปลงผักอย่างชัดเจน ( เราจะแยกเฉพาะตัวโรงเรือน )

มีการนำตะแกรงมาทำเป็นทางเดินเป็นอุโมงค์รอบๆแปลงผัก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะสามารถควบคุมเส้นทางการเดิน หรือบริเวณพื้นที่ต้องการให้ไก่เดินไปได้ จะช่วยลดความเสียหายที่ไก่ไปยุ่งเกี่ยวกับแปลงผักที่เราทำการปลูก ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีมากๆ

โดยธรรมชาติของตัวไก่นั้นจะชอบเดินคุ้ยเศษอาหาร เศษผัก เศษหญ้า หรือเมล็ดพืชเล็กๆตามพื้นดิน ในการคุ้ยเขี่ยนั้นจะเป็นการช่วยพรวนดินไปในตัว ทำให้หน้าดินดีมากๆ สำหรับการเจริญเติบโตของพืช

เมื่อกินเสร็จแล้วก็จะมีการถ่ายออกมาในบริเวณนั้น จะเป็นปุ๋ยลงในดิน ดินตรงนั้นก็จะมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้เราแทบไม่ต้องดูแลใส่ปุ๋ยเพิ่มเลยทีเดียว

สำหรับข้อดีของการทำไอเดียแบบนี้คือ เป็นการป้องกันสัตว์อื่นที่จะเข้ามาทำ ร้ า ยไก่ไปในตัวด้วย เพราะเรามีการล้อมรั้วไว้เป็นแนวรอบๆตลอดทางเดินของไก่ เรียกได้ว่าเป็นไอเดียการเลี้ยงไก่ที่ดีมากๆ เพราะเราสามารถเลี้ยงไก่และปลูกผักสวนครัวได้ในพร้อมๆกันโดยที่ได้ผลดีทั้งสองอย่าง

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here