ชงชาเย็น 2 สูตร หอมเข้มชาแบบโบราณ หวานมันอร่อย

0

ชงชาเย็น 2 สูตร หอมเข้มชาแบบโบราณ หวานมันอร่อย

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเครื่องดื่มชาเย็นนั้นถึงได้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมยอดฮิตของคนจำนวนมาก ด้วยรสชาติของความอร่อย มีกลิ่นความหอมของใบชา มีสีสันที่น่าดื่ม มีความหวานมันอร่อยอย่างลงตัว เป็นเครื่องดื่มสุดคลาสสิคของหลายๆ เลยก็ว่าได้

เครื่องดื่มชาเย็นนั้นเรามักจะหาดื่มได้ในหลายๆร้าน เป็นเครื่องดื่มโบราณหรือตามร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่ต่างๆก็มักจะมีเครื่องดื่มชาเย็น แต่จะให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ด้วยใบชาในแต่ละตัวนั้นก็จะให้ความหอม ความเข้มข้นที่ต่างกันออกไปซึ่งแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

ในวันนี้เราได้มี 2สูตรสำหรับการชงเครื่องดื่มชาเย็นแบบโบราณที่จะให้ความเข้มของใบชา ให้ความหวานมันที่กำลังดีมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน สะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถเลือกทำตามกันได้อย่างไม่ยาก หากใครได้ไปซื้อตามร้านแล้วมีรสชาติที่ไม่อร่อยไม่ถูกใจ เราลองเปลี่ยนมาชงดื่มเองได้จะได้ไม่ต้องไปเสียเงิน ทำเองให้ทำความเข้มข้น รสชาติหวานมันตามที่ต้องการตามที่ชื่นชอบ ทำเก่งๆ ก็สามารถที่จะทำข า ยสร้ างเป็นรายได้เสริมที่ดีได้เลย

สูตรชงชาเย็น

ชาเย็นสูตร 1

ในสูตรนี้จะให้ความเข้มของใบชา ให้ความหอมของใบชา ความหวานมันอร่อยได้อย่างลงตัว

ส่วนผสม ชาเย็น (ประมาณ 2 แก้ว)

1 ผงชาไท ย 5 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำต้มเดือด 2 1/2 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

4 นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ

5 นมข้นจืด (หรือ half & half ครีม) สำหรับราดหน้า

6 น้ำแข็ง

อุปกรณ์

1 ถุงกรองชา

2 เหยือกสูงทนความร้อน

วิธีทำชาเย็น

1 ใส่ผงชาลงไปในถุงกรองชา ในสูตรนี้จะใช้เป็นชาตรามือ จะให้ความเข้มและความหอมมากๆ ให้ใส่ลงไปในถุงกรองชาและลองด้วยเหยือกที่ทนความร้อน จากนั้นต้มน้ำให้เดือดจัด และเทน้ำร้อนใส่ลงไปให้ทั่วใบชา

2 ทำการชักชาสลับไปมาประมาณ 10 ครั้ง แล้วให้แช่ทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน 10 นาที จะได้ความเข้มและได้สีที่สวยงามมากขึ้น

3 ให้เราใส่น้ำตาลทรายและนมข้นหวานลงไปในแก้วผสมเตรียมรอเอาไว้ได้เลย พอครบในการแช่ชา 10 นาทีแล้ว ให้เราคนชาเล็กน้อย จากนั้นให้เรายกขึ้นแล้วให้บีบน้ำที่อยู่ในถุงชาออกให้หมด

4 เทน้ำชาที่ได้ใส่ลงไปในแก้ว ที่ผสมนมข้นหวานกับน้ำตาลทรายเอาไว้ แล้วคนให้เข้ากันให้น้ำตาลทรายละลายดี พักทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อที่จะให้คลายความร้อน

5 จากนั้นให้เราเทใส่ลงไปในแก้วน้ำแข็งที่ได้ตักเตรียมเอาไว้ โรยด้านบนด้วยนมข้นจืดเพิ่มความมันความอร่อยมากยิ่งขึ้นเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมาดื่มได้เลย

ชาเย็นสูตร 2

ในสูตรนี้จะให้ความเข้มและความหอมและ ให้รสชาติที่นุ่มมากยิ่งขึ้น ด้วยการใส่ครีมเทียมและส่วนผสมทำตามเขาไป

ส่วนผสม ชาเย็น

1 ชาผงซีลอน (ตราช้างทอง) 10 ช้อนชา

2 ชาผง (ตรา 555) 20 ช้อนชา

3 ชาหอม (ตราช้างทอง) 10 ช้อนชา

4 น้ำเปล่า 1,500 มิลลิลิตร

5 นมข้นหวาน 1 1/2 กระป๋อง

6 นมข้นจืด 20 ช้อนชา

7 ครีมเทียม 20 ช้อนชา

8 น้ำเชื่อม 25 ช้อนชา

วิธีทำชาเย็น ชาชัก

1 นำผงชาทั้ง 3 อย่างผสมเข้าด้วยกัน ใส่ลงไปในถุงแช่ชา ตวงน้ำเปล่าปริมาณ 1,500 มิลลิลิตรนำไปต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วเทใส่ลงไปในผงชาที่ได้เตรียมเอาไว้ในถุงแช่ชา

2 เทน้ำร้อนผ่ า นชาโดยให้วางถุงกรองชาไว้ในแก้วสแตนเลสที่จะสามารถทนความร้อนได้ และเทศสลับไปมาประมาณ 10 รอบ เพื่อที่จะให้ผงชาในถุงนั้นโดนน้ำร้อนอย่างทั่วทั่ว และแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5 นาทีเพื่อที่จะได้กลิ่นความหอมและความเข้มของใบชาได้มากยิ่งขึ้น เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เราบีบน้ำชาออก

3 เมื่อได้น้ำชาเป็นที่เรียบร้อยเติมครีมเทียมใส่ลงไปในน้ำชา คนให้ละลาย เติมนมข้นหวาน นมข้นจืด ตามด้วยน้ำเชื่อม คนส่วนผสมให้เข้ากันและชิมรสชาติได้ตามความชอบได้เลย

4 วางพักไว้ให้หายร้อน กรอกใส่ขวดหรือเทใส่แก้วน้ำแข็ง โรยด้านบนด้วยนมข้นจืดเพียง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่