สอนชงชาเย็น อย่างละเอียด สูตรเข้มข้นหวานน้อย ต้นทุนน้อย 6-7 บาทต่อแก้ว

0
2817

สอนชงชาเย็น อย่างละเอียด สูตรเข้มข้นหวานน้อย ต้นทุนน้อย 6-7 บาทต่อแก้ว

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการชงชาเย็นให้อร่อย หอมหวานมัน หรือใครจะเอาสูตรไปใช้ในการประกอบอาชีพ ร้านกาแฟก็ได้เช่นเดียวกัน หรือจะนำไปทำน้ำขาย เราก็ยินดีที่จะบอกสูตรกับทุกคน

โดยสูตรนี้สามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน วัสดุอุปกรณ์ต่างๆก็หาได้ง่าย โดยใช้ของที่เรามีนี่แหละ สำหรับใครที่บ้านใกล้ตลาด ก็สามารถออกไปซื้อของสิ่งเหล่านี้ได้เลย เราจะมาบอกวิธีในการทำและสิ่งของที่จะต้องใช้โดยละเอียด

วัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องใช้

1 ถุงชงชา เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปได้เลย ส่วนใหญ่จะมีในช่วงตลาดเช้าๆ

2 กาต้มน้ำ หรือจะใช้เป็นสำหรับหม้อต้มน้ำก็ได้ตามความสะดวก

3 แก้วน้ำ 2 ใบ

4 ช้อนตวง ถ้วยตวง หรือว่าเครื่องชั่งก็ได้

5 ผงชาตรามือสีทอง เน้นย้ำนะว่าจะต้องเป็นชาตรามือสีทองจะอร่อยและมีความหอม หากเป็นสีแดงหรือสีเขียวจะเหมาะกับการชงชาประเภทอื่นอย่างเช่นชาดำเย็น ชาเขียว และชามะนาว

6 นมข้นหวานยี่ห้อใดก็ได้

7 น้ำตาลทรายขาวยี่ห้อใดก็ได้

8 นมสดรสจืด

9 น้ำแข็ง แนะนำว่าให้เป็นน้ำแข็งหลอด เพราะจะละลายช้าที่สุดและเคี้ยวเพลิน

วิธีในการชงชาให้อร่อย

1 ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องล้างภาชนะและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะความสะอาดจะทำให้ร้านของคุณดูนั่ง น่าดื่มกาแฟ ดื่มชา

2 หลังจากนั้นให้คุณเตรียมหม้อเพื่อที่จะทำการต้มน้ำให้เดือด แล้วก็ทำการตักผงชาลงไป 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 16 กรัม ลงในถุงชา

3 ค่อยๆเทน้ำร้อนที่เราต้มเสร็จแล้วกะเอาปริมาณ 3 ใน 4 ถ้วยตวง เทลงไปในผงชานับเป็น 1 รอบ และเมื่อผ่านการเทน้ำผ่านช้ารอบแรกไปแล้ว ก็ให้ทำอีก 1 รอบเป็นรอบที่ 2

4 เทซ้ำไปซ้ำมาแบบนี้ให้ได้ 4 รอบ หากต้องการจะให้ชามีรสชาติที่เข้มข้นเพิ่มมากขึ้น แนะนำว่าให้แช่กากชาทิ้งไว้ในน้ำชาประมาณ 3 นาที เราจะได้รสชาติของชาที่มีความหอมและเข้มข้น แต่อย่าแช่ค้างไว้นานอาจจะทำให้รสชาติเฝื่อน

5 ในขั้นตอนต่อไปเราจะทำการเติมนมข้นหวานประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 30 กรัม แล้วก็เติมน้ำตาลทรายขาวลงไป เน้นย้ำว่าจะต้องเป็นน้ำตาลทรายขาว จะทำให้สีของชาดูดีขึ้น เทลงไป 1 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 12 ถึง 15 กรัม แล้วก็คนจนละลายหมด

6 หลังจากนั้นทำการเติมนมสดรสจืดลงไปผสมในแก้วชา โดยใช้ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง หรือประมาณ 40 กรัม แล้วก็คนให้ทั่ว

7 เมื่อเสร็จแล้วให้เทน้ำชาลงในแก้วที่มีน้ำแข็ง ร้านด้วยนมจืดปิดท้าย ใครจะใส่น้อยจะใส่มากแล้วแต่ความชอบ การเทนมข้นจืดจะทำให้ชามีความหอมมันมากขึ้น แค่นี้เราก็จะได้รสชาติของชาที่มีความหอมถูกใจของใครหลายคนแล้ว

ปล ปริมาณของน้ำชาที่ชง ปริมาณของนมสด นมข้น และน้ำตาลทราย ใครจะใส่ปริมาณเท่าใดก็ได้ แต่สูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับที่ดิฉันใช้เป็นประจำ เป็นสูตรหวานน้อยแต่มีความเข้มข้นของชา มีความพร้อมของชา

โดยสูตรนี้ 1 แก้วจะใช้ปริมาณ 200 กรัม หากคิดต้นทุนแล้วแก้วนี้ก็ประมาณ 6-7 บาทเท่านั้นเอง ทำง่ายกำไรก็ได้เยอะ

เขียน / เรียบเรียง / สูตรโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here