เตือน! กระติกน้ำแข็ง ใส่ “ข้าวเหนียว” ของร้อน ระวังอันตรายจากสารเคมี

0
1659

เตือน! กระติกน้ำแข็ง ใส่ “ข้าวเหนียว” ของร้อน ระวังอันตรายจากสารเคมี

หลายต่อหลายคนเวลาทานส้มตำหรือไปตามร้านอาหารตามสั่ง จะเห็นได้ว่าบางร้านก็จะใส่กระติกขนาดใหญ่ใส่ข้าวเหนียวไว้ หรือไม่ก็ใส่ข้าวที่หุงเอาไว้แล้ว เพื่อรักษาความร้อน

แต่รู้หรือไม่ว่ามีคำเตือนจากนักวิชาการ เขาได้บอกเลยว่านี่อาจเป็นสิ่งสะสมที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยทีมงาน True for you ได้ลงพื้นที่ตรวจตลาดย่านพัฒนาการ พบร้านค้านำกระติกน้ำขนาดใหญ่มาใส่ข้าวร้อนๆ ทางแม่ค้าได้บอกว่ากระติกน้ำพลาสติกนี้สามารถเก็บความร้อนเก็บอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า ไม่เห็นด้วย ที่ร้านอาหารตามสั่งต่างๆ นำกระติกน้ำเย็นมาใส่ข้าวสวยร้อน และข้าวเหนียวร้อน แม้จะมีผ้าขาวบางรองอยู่ ก็ไม่สามารถป้องกันสารเคมีในพลาสติกได้ ซึ่งสารที่ผู้บริโภคจะได้รับเข้าไปนั้น มาจากตัวพลาสติกเอง

และสารประกอบอื่น เช่น สีย้อมที่มากับตัวพลาสติกและไม่เพียงกระติกพลาสติกบรรจุข้าวร้อนๆ แต่ยังมีคำเตือนถึงภาชนะพลาสติกราคาถูก ไม่ควรนำมาใช้ใส่อาหารร้อน หรือ ใส่ไมโครเวฟ เพราะไม่ได้มาตรฐาน ล่าสุด สคบ.เตรียมออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ให้กระติกน้ำพลาสติกเป็นสินค้าควบคุมฉลาก หลังจากตรวจพบร้านขายอาหารตามสั่ง และร้านส้มตำอาหารอีสานหลายแห่ง มักใช้กระติกน้ำพลาสติกใส่ของร้อน

ขอขอบคุณ : ความรู้เกษตร

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here