สุดยอดเคล็ดลับ! เงินเดือน 15,000 ออมยังไงให้ได้เงินล้าน! ไม่ต้องมีบำนาญก็มีเงินใช้ไปจนแก่

0

สุดยอดเคล็ดลับ! เงินเดือน 15,000 ออมยังไงให้ได้เงินล้าน! ไม่ต้องมีบำนาญก็มีเงินใช้ไปจนแก่

เชื่อเลยว่าใครหลายๆ คนที่เกิดมานั้น ไม่มีใครอยากเงินเดือนน้อยไปตลอดหรอกนะ แต่ถึงจะมีเงินมากขึ้น บางทีก็ยังไม่พอที่จะเก็บให้ครบล้าน หรือเอาเงินไปเที่ยว ไปใช้จ่าย ตามที่ตัวเองฝันไว้

ซึ่งวันนี้ เราจะมาชี้ช่องทางรวย.. กันด้วยวิธีการเก็บเงินหรือการลงทุน ที่จะสามารถเปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นคนที่มีเงินล้านได้ ซึ่งความเร็วช้าก็คงต้องขึ้นอยู่กับเงินตั้งต้นและความอดทนอดกลั้นของคุณ เพียงแต่วันนี้จะมาคำนวณให้ดูว่า คนที่เงินเดือนน้อย ก็สามารถมีเงินเก็บเป็นล้านได้ ถ้าคุณพยายามมากพอ ตามมาดูกันเลย เป็นประโยชน์แน่นอน

ในบทความนี้ขอถ่ายทอดต่อจากคุณ “น้องเป๋าตุง สมาชิกแก๊งค์นักสืบดอกจัน” สมาชิคเวปไซต์พันทิป ที่เอาแนวความคิดของ “คุณวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ” หรือ “พี่ก้อย” กรรมการสมาคมนักวางแผนการเงินไทย มาบอกต่ออีกทอดหนึ่ง ว่าจะต้องทำยังไงดีกับชีวิตของมนุษย์เงินเดือนที่แทบไม่มีเงินเก็บเลย

“ผลสำรวจ” ของ Knodel และ Chayovan บอกว่า 1ใน 5 ของกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ตอบแบบสอบถาม หรือประมาณ 21.2% “ไม่มีเงินเพียงพอ” หลังเกษียณ!!!…

แต่ทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้ามีวิธีการจัดการเงิน ดังต่อไปนี้

ขั้นที่ 1 แบ่งสัดส่วนการออมเงินให้เป็นระบบ

ด้วยการสรรเงินออกเป็น 5 ก้อน แบบนี้ (ดูจากตาราง)

  • สำหรับออมต่อเดือน
  • ค่าเช่าที่พัก/น้ำ-ไฟฟ้า
  • ค่าอาหาร
  • ค่าเดินทาง
  • เสื้อผ้า/โทรศัพท์/อื่นๆ

ขั้นที่ 2 เลือกหาแนวทางการลงทุนในตลาด ว่าช่องทางไหนบ้างที่จะสร้างผลตอบแทนได้ดีตามความเสี่ยงที่ยอมรับได้

ทำไมต้องความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ก็เพราะแต่ละคนรับความเสี่ยงได้ไม่เท่ากันนั้นเอง

ถ้าเป็นคนไม่ชอบเสี่ยง การลงทุนก็อาจจะเป็นตราสารหนี้ในสัดส่วนมากหน่อย

ถ้าเป็นคนชอบเสี่ยง การลงทุนก็อาจจะเป็นหุ้นในสัดส่วนมากหน่อย โดยควรเลือกหุ้นที่เน้นการเติบโตดี (High Growth) ควบคู่หุ้นปันผลสูง (High Dividend) ซึ่งรูปแบบสามารถจัดการได้ตามสไตล์ที่หัวใจปรารถนา

การทำตาม 2 ขั้นตอนนี้ต้องทำอย่างอย่างต่อเนื่อง ห้ามหยุด! ไม่ใช่ว่าพอเริ่มขาดทุนจากการลงทุนก็เลิกทำ เพราะการลงทุนระยะยาวจะช่วยให้คุณกำไรอย่างแน่นอน

โอกาสที่จะทำให้คุณรวยได้นั้นต้องทำต่อเนื่องหลายสิบปี แล้วชีวิตหลังเกษียณของคุณจะสบายขึ้น มีโอกาสแตะเงินล้านได้อย่างแน่นอน

ส่วนของผลตอบแทนหลังจากออมครบ40ปี (3ช่องสุดท้าย…ไล่จากบนลงล่าง)

  • ช่องที่ 1 กรณีหาผลตอบแทนได้ 3%
  • ช่องที่ 2 กรณีหาผลตอบแทนได้ 5%
  • ช่องที่ 3 กรณีหาผลตอบแทนได้ 10%

ถ้าเหล่ามนุษย์เงินเดือนตั้งใจออมเงิน และมีวินัยในการออมเงินอย่างสม่ำเสมอ คุณก็ย่อมสามารถมีเงินเก็บไว้ใช้เป็นล้านๆได้ยามเกษียณ

ทีนี้จะโสดหรือไม่โสดก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีใครเลี้ยงดู เพราะคุณเองก็สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ และได้แบบดีเสียด้วย จริงมั๊ยละค่ะ?

ขอบคุณข้อมูลจาก : Thaijobsgov

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่