สอนเทคนิค วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงง่ายโตไว.. ขายได้ราคาดี

0

สอนเทคนิค วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงง่ายโตไว.. ขายได้ราคาดี

แหล่งจำหน่ายนั้นหาไม่ยาก ตามตลาดหรือหมู่บ้านก็ขายหมดแล้ว จึงเป็นสิ่งที่น่าจะต่อยอดได้ครับ วันนี้จึงไปนำเอาอีกหนึ่งวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยมาให้ได้นำไปทดลองกันอีกครั้ง เผื่อใครที่ไม่สะดวกในการขุดบ่อ สามารถใช้วิธีนี้ไปเลี้ยงได้เลยครับ นั่นก็คือ การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ นั่นเองครับ

ประมาณ 1-10 เซนติเมตร เตรียมพืชน้ำ ตามธรรมชาติที่หาได้อย่างเช่น ผักตบชวา หญ้าขน สาหร่ายเป็นต้น เพื่อนำมาปลูกในบ่อ สายยางสำหรับฉีดน้ำในบ่อเพื่อกระตุ้นให้กุ้งวางไข่

ตาข่ายสำหรับปิกปากบ่อ เพื่อป้องกันสัตว์อื่นๆ ลงไปในบ่อกุ้งของเราหรือพวกยุงลงไปวางไข่ เป็นต้นครับ

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบทุกอย่างแล้ว ก็จัดพื้นที่ส่วนที่จะเลี้ยงกุ้งตามความเหมาะสมของท่าน และความสะดวกของพื้นที่บ้าน วางบ่อวงซีเมนต์ (เพื่อป้องกันน้ำซึมแห้งให้เทพื้นรองก้นบ่อ และก่อนใส่ดินอาจจะปูด้วยพลาสติกก้ได้น่ะครับ )

นำดินใส่ลงไปในบ่อวงซีเมนต์ ที่ก้นบ่อประมาณ 1-10 เซนติเมตร และเติมน้ำเข้าไปให้เกือบเต็มบ่อ นำพืชน้ำที่เตรียมไว้ลงไปปลูก โดยพืชน้พนี้จะเป็นที่อาศัยของกุ้งฝอย และช่วยในการปรับสภาพน้ำในบ่อด้วย

หลังจากนั้นให้นำกุ้งฝอยปล่อยลงในบ่อที่เตียมไว้ (สามารถให้แม่พันธุ์กุ้งได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ) ในช่วง 7 วันแรกของการปล่อยกุ้งฝอยลงในบ่อวงซีเมนต์นั้นห้ามให้อาหารกุ้งเด็ดขาดครับ เพราะเราต้องปล่อยให้กุ้งฝอยปรับสภาพเข้ากับบ่อให้ได้เสียก่อน หลังจากนั้นจึงให้อาหารได้ตามปกติ

ในส่วนของอาหารนั้นก็คล้ายๆ กับที่เราเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก โดยนำเอาไข่แดงที่ต้มสุกแล้วเน้นว่าเฉพาะไข่แดงครับ จำนวน 2 ฟอง ผสมกับรำอ่อน 3 ขีด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นให้ทำการปั้นเป็นก้อนๆ เท่ากำปั้นหย่อนลงไปในบ่อ (ในการให้อาหารนั้นให้กะปริมานของกุ้งในบ่อว่าควรให้มากน้อยแค่ไหน และควรหมั่นตรวจสอบว่าอาหารหมดหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเน่าเสียด้วยครับ)

หลังจากนั้น 1 เดือนกุ้งฝอยของเราจะเริ่มวางไข่ ให้เรานำเอาสายยางมาเปิดน้ำเข้าบ่อเพื่อเป็นการกระตุ้นให้กุ้งวางไข่ และจากนั้นเราจะได้ลูกกุ้งฝอยชุดใหม่ และเลี้ยงต่อไปอีกประมาน 4 เดือนก็สามารถจับขายได้

นอกจากนี้เราสามารถใช้สูตร EM ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคในบ่อ และให้กุ้งฝอยโตเร็วได้เช่นเดียวกับวิธีเลี้ยงในบ่อพลาสติกครับ โดยใช้ EM 2 ช้อนแกง ,กากน้ำตาล 2 ช้อนแกง,น้ำ 1 ลิตร มาผสมให้เข้ากันแล้วหมักไว้ในที่ร่ม 1 อาทิตย์

อัตราส่วนในการใช้ : อีเอ็ม 1 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร ใส่บัวรดน้ำราดให้ทั่วบ่อ จะใช้หลังจากที่เติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้งฝอย จะช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อ กุ้งฝอยโตเร็ว

โดยรวมแล้ววิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์นั้นก็คล้ายกับการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก เพียงแต่ว่ามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของสถานที่เลี้ยงเท่านั้น เพื่อความสะดวกในการจัดการบริหารพื้นที่เลี้ยงของแต่ละคนที่มีไม่เหมือนกัน นอกจากนี้การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อดินก็น่าสนใจครับ เป็นการเลี้ยงที่ทำได้ง่ายและนิยมเช่นกัน มีหลายๆ ท่านแนะนำมา

กุ้งฝอยนั้นเป็นสัตว์น้ำที่ได้รับความนิยมในการบริโภคในทุกๆ พื้นที่ จึงมีความต้องการตลอด และขายได้ง่าย ทำเป็นหารได้หลากหลาย มีรสชาติอร่อย แถมราคานั้นยังสูงอีกด้วยตกกิโลกรัมละ 100- 200 บาท หากเราสามารถเลี้ยงและนำมาจำหน่ายได้ทุกวันจะสามารถสร้างรายได้อย่างงดงามให้กับครอบครัวเลยทีเดียวครับ และต้นทุนในการเลี้ยงนั้นก็ไม่ได้มากกมายอะไร

ลองเอาไปทดลองเลี้ยงกันดู เริ่มจากบ่อเดียวก่อนก็ได้ ถ้าสำเร็จก็ขยายการผลิตให้มากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ครับ น่าสนใจจริง การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์

ที่มา : เกษตร อินเตอร์เชียงใหม่

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่