แชร์เก็บไว้เลย!! วิธีแก้ตะคริวที่น่อง หายได้ผล 100% ภายใน 1 นาทีหายจริงๆ

0
2780

แชร์เก็บไว้เลย!! วิธีแก้ตะคริวที่น่อง หายได้ผล 100% ภายใน 1 นาทีหายจริงๆ

ยกแขนฝั่งที่ไม่เป็นขึ้น แล้วโน้มแขนไปด้านหลังให้ติดใบหูให้ตึง ไม่ถึง 1 นาทีหายแน่นอน สมมุติเป็นตะคริวขาขวา ยกขาขวาขึ้นเหยียดปลายเท้าให้ตึง ยกแขนซ้ายขึ้นโน้มไปด้านหลังให้ตึ่ง

นับ 1-10 ในใจ พอถึง 10 ท่านจะหายปวดทันที

สาเหตุของตะคริว

1. มีการออกกำลังกายมากเกินไป หรือใช้กล้ามเนื้อขามากเกินไป

2. ยืนหรือนั่งเป็นเวลานาน เช่นนั่งนำงาน หรือยืนทำงานนานๆโดยไม่มีการพักขา (ใครเป็นพยาบาล หรือ พนักงานต้อนรับอาจจะมาจากกรณีนี้ได้)

3. ร่างกายขาดเกลือแร่บางชนิดหรือ ได้รับโพแทสเซียม แคลเซียมไม่เพียงพอ

4. มีภาวะการขาดน้ำ ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือร่างกายเสียเหงื่อมากเกินไป (อากาศร้อนๆแบบบ้านเรานี้ก็อาจจะเป็นสาเหตุได้) ออกกำลังกายเวลาเท่าไรควรดื่มน้ำเท่าไร เรามีคำตอบ??

5. ทานยาบางชนิด เช่น ยาทางจิตเวช ยาคุมกำเนิด ยาขับปัสสาวะ ยาลดไขมัน สเตียรอยด์

6. คนที่มีเท้าแบน (flat feet)

7. คนที่เป็นโรคไทรอยด์

ดื่มน้ำให้เพียงพอ ตะคริวมักเกิดจากภาวะขาดน้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายหรือใช้แรงงาน ช่วยป้องกันตะคริวได้ โดยปฏิบัติตามวิธีการต่อไปนี้

1. ดื่มน้ำอย่างน้อย 2 แก้วก่อนออกกำลังกาย

2. ระหว่างออกกำลังกาย ให้หยุดพักทุก 10-20 นาที เพื่อดื่มน้ำ 120-240 มล

3. หากรู้สึกอ่อนเพลียมาก ให้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬา เพื่อชดเชยโซเดียมและเกลือแร่ที่สูญเสียไป

4. หากเป็นตะคริวที่ขาตอนกลางคืนอยู่เสมอ ให้ดื่มน้ำ 1 แก้วเต็ม ก่อนเข้านอนทุกครั้ง

ดื่มและทาโรสแมรี

วิธีนี้เป็นการรักษาทั้งจากภายในสู่ภายนอก และภายนอกสู่ภายใน โรสแมรีมีสารต้านอักเสบถึง 4 ชนิด รวมถึงกรดโรสมารินิก (rosmarinic acid) ซึ่งมีฤทธิ์บรรเทาปวดเหมือนกับแอสไพริน กรดโรสมารินิกซึมผ่านผิวหนังได้ดี และการแพทย์เยอรมันรับรองให้ใช้เป็นยาทาแก้ปวด นำโรสแมรีแห้ง 30 กรัมใส่ในเหยือกขนาดครึ่งลิตร เติมน้ำเดือด ปิดฝาให้สนิทแล้วทิ้งไว้ 30 นาที นำผ้าชุบน้ำยาประคบกล้ามเนื้อที่ปวดวันละ 2-3 ครั้ง ทุกครั้งที่ประคบ ให้ดื่มชาโรสแมรีครั้งละ 2 ชอต (ประมาณ 60 มล.)

จิบน้ำส้มสายชู

ตำรับเก่าแก่นี้คงถูกใจคนชอบแอปเปิลไซเดอร์ ใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งเล็กน้อย ผสมกับน้ำ 1 แก้ว ดื่มก่อนนอนเพื่อบรรเทาตะคริว บางคนถึงกับกล่าวว่า แค่เดินไปห้องครัวเพื่อเตรียมเครื่องดื่มสูตรนี้ ตะคริวก็หายแล้ว

กล่อมตะคริวให้หลับ

ผู้ที่มักเป็นตะคริวกลางดึกจนสะดุ้งตื่น ให้ดื่มน้ำโทนิก 1 แก้วก่อนเข้านอน (ต้องเป็นน้ำโทนิกที่ผสมควินินเท่านั้น) นักวิจับพบว่าควินินช่วยบรรเทาตะคริวที่ขายามกลางคืนได้ดี แต่องค์การอาหารและยาห้ามกินยาควินินชนิดเม็ดเพื่อรักษาตะคริว เนื่องจากมีผลข้างเคียงร้ายแรง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here