ทีเด็ดที่แม่ค้าไม่ยอมบอก วิธีเลือกซื้อปู ให้ได้ปูสด ใหม่ เนื้อแน่นๆ

0
308

ทีเด็ดที่แม่ค้าไม่ยอมบอก วิธีเลือกซื้อปู ให้ได้ปูสด ใหม่ เนื้อแน่นๆ

วิธีเลือกซื้อปูให้ได้ปูสดใหม่ / ปูไข่ เนื้อแน่นๆ

1. ขั้นแรกมารู้จักเพศของปูกันก่อน การที่จะแยกได้ว่าปูตัวไหนเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย ดูได้ง่ายๆเลยค่ะ โดยการพลิกใต้ท้องปูขึ้นมา แล้วดูลักษณะของตะปิ้ง ปูตัวผู้ตะปิ้งจะมีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยม ปลายเรียวแหลม และตะปิ้งจะเล็กกว่าตัวเมีย

ปูตัวเมีย ตะปิ้งจะมีลักณะคล้ายครึ่งวงกลม ขอบโค้ง และมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้อย่างชัดเจน หากนึกภาพไม่ออก ไปดูรูปประกอบกันเลย

2. หากไปเลือกซื้อจากร้านที่ขายอาหารทะเลที่ปูยังมีชีวิตอยู่ ยังดิ้นในน้ำ กระแด่วๆได้ นั่นก็แปลว่าปูสดในระดับนึง แต่มีเคล็ดลับเพิ่มมาอีกนิดหน่อยคือ ให้เอามือไปกดลงตรงท้องปู หากแน่นดีก็แสดงว่า สด ใหม่ เนื้อแน่น 100% แต่ถ้ากดแล้วบุ๋มๆกลวงๆ แม้ว่าปูจะยังมีชีวิตอยู่แต่นั่นหมายความว่าปูตัวนั้นถูกจับมาวางขายเป็นเวลานานแล้ว จนกระทั่งมันกินอาหารโดยการย่อยเนื้อของตัวมันเอง ฉะนั้นหากเลือกตัวที่กดแล้วกลวงๆแบบนี้ก็จะได้ปูเนื้อน้อย มีแต่เปลือกนั่นเอง

3.การเลือกซื้อปูแช่แข็ง ก่อนอื่นให้เช็คดูก่อนว่ามีส่วนใดของปูหลุดหรือหักบ้าง อาจลองหยิบมาดมๆดู หากมีกลิ่นตุๆไม่ค่อยดี ก็เลี่ยงดีกว่าเพราะถือว่าไม่เข้าเกณฑ์ และก็อย่าลืมกดตรงท้องปู เพื่อดูอีกทีว่าบุ่มหรือเปล่า หากท้องแน่นดีก็ถือว่าสดเพียงแต่เป็นแบบตายแล้วที่นำแช่แข็งเท่านั้น

4. สุดท้ายวิธีเลือกปูไข่ ส่วนโปรดของใครหลาย ๆคน ได้กินปูไข่ไข่แน่นๆ โอ๊ยฟินเป็นบ้า วิธีเลือกก็ง่ายๆ โดยการเลือกปูตัวเมีย ส่วนเรื่องความสดก็เพียงแค่ทำตามขั้นตอนด้านบนมี่กล่าวมาข้างต้น เพิ่มเติมนิดหน่อยแค่ลองดีดกระดองปูฟังเสียงดู หากเสียงแน่น ๆ ดังปึกๆ นั่นหละไข่มาเต็ม แต่ถ้าดีดแล้วดังแบบกลวงๆ อันนี้ก็วางไว้ที่เดิมเถอะ ไม่ได้กินไข่ปูแน่นอน

ขอขอบคุณ : ตะโกครับ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here