สูตรยาโบราญ น้ำผึ้ง-หัวหอม-รากชะเอม ช่วยบรรเทาอาการไอ ให้หายได้ในทันที

0

สูตรยาโบราญ น้ำผึ้ง-หัวหอม-รากชะเอม ช่วยบรรเทาอาการไอ ให้หายได้ในทันที

หลายๆคนต้องเคยไอ แบบน่ารำคาญมากๆ แบบนี้แน่ๆ อาการไอที่ไม่หายสักทีนั้นจะทำให้เรารู้สึกทรมานสุดๆ ไปเลย และเราก็อาจจะอยากหายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

อาการไอเป็นอาการข้างเคียงจากทั่วไปที่เกิดจากไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ แต่ก็สามารถเกิดจากภูมิแพ้ หอบหืด กรดไหลย้อน อากาศแห้ง การสูบบุหรี่ และการใช้ยาบางชนิด อาการไออาจทำให้เกิดความเจ็บปวดและความน่ารำคาญอย่างรุนแรงได้ ลองทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อช่วยแก้อาการไอภายในเวลาอันรวดเร็ว

ส่วนผสมของมันหาง่ายและมีให้เห็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ยังเป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่มีสีสังเคราะห์ ที่จะนำสารพิษที่ก่อเกิดโรคแทรกซ้อนต่อสุขภาพ

ส่วนผสมสูตรนี้

1. น้ำผึ้งธรรมชาติบริสุทธิ์ 2-3 ช้อนโต๊ะ

2. หัวหอมแดง 1 หัว

วิธีทำ

1. ใช้มีดคมๆ ปอกเปลือกหัวหอมออกและตัดลงมาแต่ไม่ต้องให้ถึงด้านล่าง จากนั้นนำไปใส่ไว้ในชามก้นลึกเทน้ำผึ้งลงไปบนหัวหอมให้ทั่ว

2. ปล่อยทิ้งไว้ในเวลากลางคืนที่อุณหภูมิห้อง เช้าวันรุ่งขึ้นให้ใช้ที่กรองหรือผ้าก๊อซหนาๆ กรองไว้ตลอดวัน หลังจากนั้นให้บริโภคทันที คุณจะเริ่มหายใจสะดวกขึ้นและอาการไอของคุณจะได้รับการรักษาให้หายไป

ดื่มชารากชะเอม ชารากชะเอมนั้นจะช่วยบรรเทาทางเดินหายใจ ลดอาการระคายคอ และลดเสมหะ วิธีคือเติมรากชะเอมแห้ง 2 ช้อนโต๊ะลงในแก้วและเทน้ำเดือดตามลงไป ทิ้งไว้ 10-15 นาที ดื่มวันละสองครั้ง
– ห้ามดื่มชารากชะเอมหากต้องได้รับสเตียรอยด์หรือมีปัญหาเกี่ยวกับตับ

– ส่วนผสมที่ใช้เช่น glycyrrhiza (สารสกัดจากรากชะเอม) อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อบางคนได้ ลองมองหา DGL หรือ deglycyrrhizinated licorice (รากชะเอมที่สกัด glycyrrhiza ออกแล้ว) ตามร้านอาหารสุขภาพหรือร้านขายยา ซึ่งจะมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน

5 ประโยชน์จากหัวหอม

ประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด

มีหลักฐานว่ามีสารประกอบกำมะถัน ที่พบในหัวหอมนั้น สามารถต่อต้านการจับตัวกันของลิ่มเลือด นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ากำมะถัน สามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดและไตรกลีเซอไรด์พร้อมทั้งปรับปรุงการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์ในเซลล์เม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี โดยรวมขยายไปถึงการป้องกันโรคหัวใจวาย

ประโยชน์ต่อกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าหัวหอมจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก รวมไปถึงหญิงวัยหมดประจำเดือน ที่ต้องประสบปัญหาการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูก และอาจจะสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกสะโพกหัก กำมะถันปริมาณสูงในหัวหอม อาจก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เพราะกำมะถันมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

ประโยชน์ในการต่อต้านการอักเสบ

พืชผักตระกูลหัวหอม กระเทียม ถือเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการอักเสบได้ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน สารต้านอนุมูลอิสระในหอมช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของกรดไขมันในร่างกาย

ประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง

หัวหอมสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ , มะเร็งกล่องเสียง และโรคมะเร็งรังไข่ แม้ว่าจะไม่ชื่นชอบในรสชาติ แต่รู้หรือไม่ว่า เพียงแค่ทานในปริมาณน้อยหรืออาจทานไม่บ่อยนัก ก็สามารถได้รับประโยชน์ในเรื่องของการป้อนกันโรคมะเร็งได้อย่างเต็มที่เหมือนกัน

ประโยชน์ด้านสุขภาพอื่น ๆ

หัวหอมมีศักยภาพในการปรับปรุงความสมดุลของน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งกำมะถันและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่พบในหัวหอมจะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย บางการศึกษาพบว่าหากหัวหอมได้สัมผัสกับไอน้ำเป็นเวลา 10 นาทีจะมีผลต่อคุณค่าทางสารอาหาร ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญในการจัดเก็บและการนำมาปรุงอาหาร

แหล่งที่มา : healthyfoodhouse.com ,dailynews

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่