คนที่ชอบดื่มน้ำมะนาวบ่อยๆ ผสมน้ำผึ้ง ส่งผลลัพธ์ต่อร่างกาย

0
2875

คนที่ชอบดื่มน้ำมะนาวบ่อยๆ ผสมน้ำผึ้ง ส่งผลลัพธ์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของน้ำมะนาว ผสมกับน้ำผึ้ง เมื่อนำมาดื่มอุ่นก่อนรับประทานอาหารเช้าและก่อนเข้านอน จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย วันนี้เราจะมาเผยให้เห็นว่า การที่เราดื่มน้ำมะนาว และดื่มน้ำผึ้ง มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

อย่างที่เราเคยรู้กันดีอยู่แล้วว่า มะนาวเป็นผักผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะการให้วิตามินซีแก่ร่างกาย อีกทั้งยังสามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ และเมื่อเราดื่มน้ำมะนาวแบบผสมน้ำผึ้งเข้าไปจะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง

สูตรการทำมะนาวผสมน้ำผึ้ง

สำหรับการทำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย แค่คุณเตรียมแก้ว 1 ใบ แล้วก็ต้มกาน้ำร้อนเอาไว้ หลังจากนั้นตักน้ำผึ้งใส่ในแก้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือหากใครไม่ชอบหวานก็สามารถใส่แค่ 1 ช้อนชาก็เพียงพอ หลังจากนั้นก็กดน้ำร้อนลงไป คนให้ละลาย รอให้อุ่นสักพัก แล้วค่อยผสมกับน้ำมะนาวลงไป 1 ผล คนให้เข้ากันแล้วดื่ม เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่นและได้รับประโยชน์ดังต่อไปนี้

1 ช่วยย่อยอาหาร

น้ำมะนาวเมื่อเราดื่มแบบอุ่นๆ ในเวลาตอนเช้า ก่อนที่จะรับประทานอาหารเข้าไป จะช่วยให้ร่างกายได้รับการดีท็อก และช่วยจัดการกับสิ่งที่ตกค้างในร่างกายให้ออกมาในรูปแบบของการขับถ่ายได้ เพราะว่าในน้ำมะนาวนั้นมีองค์ประกอบชนิดหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับการละลายและกรดไฮโดรคลอริกที่อยู่ในน้ำย่อยของเรา ส่งผลให้ตับผลิตน้ำดีซึ่งเป็นกรดชนิดหนึ่งที่จำเป็นในระบบย่อยอาหาร และนอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่สูง ช่วยขับสิ่งที่ค้างอยู่ข้างในระบบทางเดินอาหารได้ เมื่อผสมกับน้ำผึ้งเข้าไป ลืมไปบ่อยจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น มีสารที่มีความสามารถช่วยต้านสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระได้

ช่วยป้องกันกรดที่ไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ และนอกจากนี้ทางด้านสมาคมมะ เร็ งในอเมริกา ยังไม่แนะนำว่าให้ดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆเพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานของลำใส้

2 ช่วยดีท็อกร่างกาย

น้ำมะนาวมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการจัดการสิ่งต่างๆ ที่ร่างกายไม่ต้องการ ให้ออกไปในรูปแบบของปัสสาวะได้ ซึ่งจะทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะของคนทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้กรดซิตริกที่อยู่ในน้ำมะนาว ยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของการเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ กระตุ้นการทำงานของตับและช่วยล้างสิ่งที่ผิดปกติในร่างกายได้ด้วย

บทความเป็นลิขสิทธิ์ของเว็บ postsod เท่านั้น ห้ามคัดลอก

3 สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ในน้ำมะนาวมีวิตามินซีที่สูง สามารถช่วยต่อต้านเกี่ยวกับหวัด แก้อาการหาย มีแต่มาม่า อีกทั้งยังมีปริมาณโพแทสเซียมที่สูงพอสมควรที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาท ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมความดันโลหิตด้วย และนอกจากนี้วิตามินซีที่พบอยู่ในน้ำมะนาว ยังช่วยต้านการอักเสบ แก้ปัญหาโรคที่เกี่ยวข้องกับหอบหืด ทางเดินหายใจ และยังช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก เมื่อดื่มบ่อยๆในช่วงเวลาเช้าก่อนรับประทานอาหารจะได้รับประโยชน์สูงมาก

4 ปรับสมดุลให้กับ pH ในร่างกาย

แม้ว่าในน้ำมะนาวจะมีกรดซิตริกและแอสคอร์บิก ซึ่งเป็นกรด แต่เมื่อนำมาผสมกับน้ำดื่ม และน้ำผึ้งแล้ว จะมีฤทธิ์เป็นด่าง หรือที่เรียกว่า Alkaline Water ซึ่งมีความสามารถช่วยลดความเป็นกรดในโลหิตได้ อีกทั้งยังมีแร่ธาตุที่ช่วยปรับความสมดุลความเป็นด่างให้แก่โลหิตได้ ดื่มเป็นประจำร่างกายจะช่วยแก้ปัญหาการอักเสบ

5 ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

วิตามินซีและสารที่เกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระต่างๆ มีความสามารถในช่วงของการลดริ้วรอยที่เกิดก่อนวัย แก้ปัญหาสิว แก้ปัญหาผิวหน้ามัน ทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล ซึ่งสารชนิดนี้มีอยู่ในน้ำมะนาวมาก เมื่อเรานำมาดื่มเป็นประจำก็จะช่วยให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก และเมื่อนำมาทาในบริเวณที่มีสิวหรือแผ่นหลัง จะช่วยให้สิวแห้งเร็วและช่วยลดการอักเสบของสิวได้ดี

6 ลดปัญหากลิ่นปาก

สำหรับคนที่ดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้งเป็นประจำ ลืมไปปล่อยจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บฟัน และปัญหาเหงือกอักเสบได้ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเป็นต้นตอมาจากการทำให้เกิดกลิ่นปาก วิธีการแก้ไขก็คือดื่มน้ำผึ้งมะนาว และหลังจากดื่มแล้วควรที่จะแปรงฟัน ก่อนนอน เพื่อให้รู้สึกว่าสบายปาก ทำให้กลิ่นปากลดลงอย่างเห็นได้ชัด

มะนาวนั้นหลายคนอาจจะสงสัยว่าเป็นผักหรือผลไม้ แต่แท้ที่จริงแล้วมะนาวเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อยู่ในตระกูลเดียวกับส้มโอ มีไฟเบอร์สูง มีความสามารถช่วยในเรื่องของการควบคุมความต้องการอาหารได้ ซึ่งส่งผลให้เราลดปริมาณอาหารลงและทำให้ผอม ดังนั้นแล้วควรที่จะนำมะนาวมาใช้ประโยชน์ให้มากๆนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here