ไม่เคยรู้มาก่อน เทคนิค 2 ข้อ ทำให้ผ่อนบ้านหมดไว้ ได้เงินคืน

0
465

ไม่เคยรู้มาก่อน เทคนิค 2 ข้อ ทำให้ผ่อนบ้านหมดไว้ ได้เงินคืน

ในช่วงนี้ใครที่กำลังผ่อนบ้านอยู่ คุณรู้หรือไม่ว่า ยังมีวิธีที่สามารถทำให้เราผ่อนบ้านหมดได้เร็วขึ้น แถมบางส่วนเรายังได้เงินคืนอีกด้วย

ขอแนะนำว่าให้ลองศึกษาวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ รับรองหรือว่าจะได้ประโยชน์แน่นอน ขอแบ่งเรื่องราวดีๆให้กับคนที่ผ่อนบ้านทุกคน สามารถประหยัดเงินได้เป็นแสน ประสบการณ์ตรงจากเจ้าของเรื่อง

– เราต้องรู้ก่อนว่า หากเราต้องการที่จะผ่อนบ้านให้หมดเร็วๆ เราต้องรู้จักการขอลดดอกเบี้ย

– เงินคืนบางส่วนที่เราจะได้นะ เป็นเงินประกันที่เราจ่ายไปตอนทำเรื่องกู้เงิน ซึ่งทางธนาคารแจ้งกับเราว่าเป็นเงินประกันที่ช่วยให้เรื่องกู้เงินผ่านง่ายนั่นเอง

วิธีการทำเรื่องขอลดหนี้ให้ทำตามดังต่อไปนี้

1 ขอลดดอกเบี้ย

โดยปกติแล้วสัญญาการกู้ยืมส่วนมากเขาจะห้ามปิดหนี้ก่อนครบ 3 ปี ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถใช้จุดนี้ ในการขอลดดอกเบี้ยกับธนาคารได้ โดยการแจ้งขอลดดอกเบี้ยหลังที่ผ่อนแล้ว 3 ปี

ถ้าหากเรายังไม่มีแผนที่จะรีไฟแนนซ์ หรือย้ายธนาคาร ให้เราทำการต่อรองกับทางธนาคาร ว่าจะขอย้ายไปเป็นหนี้กับธนาคารอื่นแทน ส่วนใหญ่แล้วทางธนาคารจะพยายามรักษาลูกหนี้เอาไว้ โดยการให้รีเทนชั่นแทน

วิธีติดต่อ

ให้เราไปที่สาขาที่เรากู้เพื่อที่จะขอลดดอกเบี้ย คุยกับทางธนาคารจะทำให้เราได้เปรียบ นั่นก็คือการพูดไปตรงๆว่าขอลดดอกเบี้ย โดยให้เหตุผลว่าเราเป็นลูกค้าประวัติดีไม่มีประวัติการค้างชำระ เมื่อผ่อนมา 3 ปีแล้ววันนี้ขอลดดอกเบี้ย
ซึ่งกรณีนี้เราไม่ได้ตั้งใจจะรีไฟแนนท์ เพราะเราไปตรวจสอบมาว่า ดอกเบี้ย Home Loan นั้น สำหรับลูกค้าใหม่แล้ว หลายธนาคารดอกเบี้ยถูกกว่าที่จ่ายอยู่

ในตอนนี้ทางธนาคารจะตรวจสอบแล้วว่า เราได้มองธนาคารที่ไหนอยู่หรือเปล่า ให้เราแจ้งชื่อธนาคารไปก็ได้ หาข้อมูลให้ดีก่อนว่าธนาคารไหนให้ดอกเบี้ยต่ำ คุณจะได้มายืนยันในการต่อรองสิทธิ์นี้ได้มากขึ้น ทางธนาคารจะโน้มน้าวใจไม่ให้คุณเปลี่ยนธนาคาร

หลังจากนั้นธนาคารจะมีข้อเสนอให้กับคุณ ซึ่งก็ยังแพงกว่าธนาคารที่คุณหมายตาไว้ เพราะทางแบงค์ รู้ว่าการเปลี่ยนธนาคารนั้นจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบางคนมองว่ายุ่งยาก เมื่อลดดอกเบี้ยให้แล้ว แพงขึ้นกว่านิดหน่อยก็ถือว่าโอเค

หลังจากที่คุณได้ดอกเบี้ยใหม่ที่ถูกลงกว่าเดิมแล้ว ให้คุณถามว่า ดอกเบี้ยนี้เริ่มเก็บเดือนไหน ซึ่งหมายความว่า เราต้องไปติดต่อเรื่องนี้ก่อนจะครบ 3 ปีเต็มก็ยังได้ หรืออาจครบกำหนดสัก 1-2 เดือนก็ยังดี

อันนี้สำคัญมาก

ดอกเบี้ยของธนาคารที่คุณค้นหามา ให้คำนวณว่า ในระยะเวลาอีก 3 ปีข้างหน้า จะผ่อนต่ำสุดอย่างไร ไม่ใช่ดูที่ 0 เปอร์เซ็นเดือนแรก แต่หลังจากนั้นจะแพงมากๆ

ให้เราคำนวณดูใน 3 ปี หลังจากนั้นทุกๆ 3 ปี คุณสามารถใช้ช่องโหว่นี้เพื่อขอลดดอกเบี้ยกับธนาคารได้อีก ซึ่งยอดหนี้จะต้องเกิน 1 ล้านบาท ในช่วงที่ไปขอลดหนี้

ระวังโดนธนาคารดึงเกม หากคุณไม่ศึกษาข้อมูลมาให้ดีก่อน แล้วพูดออกไปมั่วซั่ว ค้นหาจะเจอดอกเบี้ยไม่ต่างจากเดิมเลยก็ได้

2 เงินคืนที่จะได้รับ

หากคุณโดนบังคับจ่ายในตอนที่คุณจ่ายเงินประกันตอนกู้ซื้อบ้าน และในสัญญาที่ทำ อย่างเช่น ทำสัญญากู้ซื้อบ้าน 30 ปี แต่ผ่อนจริงแค่ 17 ปี เราก็สามารถขอเคลมเงินประกันคืนได้ โดยบอกกับธนาคารว่า คุณได้คุ้มครองเรามาแล้ว 17 ปี อีก 3 ปีที่เหลือไม่มีการคุ้มครอง เพราะว่าเราผ่อนบ้านหมดแล้ว เราจึงขอเคลม 13 ปีที่เหลือเป็นเงินคืน

ถึงอย่างไรก็ตาม การคืนเงินนิอ่านไม่ได้มากมาย อาจจะเป็นเพียงไม่กี่หมื่น ซึ่งเราสามารถเช็คกับธนาคารได้ว่า ยอดคืนเงินเป็นเท่าไหร่ ทางแบงค์ก็จะทำการเสนอว่า ถ้าหากเราไม่ได้รับเงินคืน เขาจะทำการคุ้มครองต่อฉันเอาหรือไม่

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราแล้ว 2 เรื่องที่จะต้องรู้ในวันนี้หากเพื่อนๆนำไปใช้ในการจ่ายเงินกู้บ้าน เพื่อนๆสามารถประหยัดเงินได้หลายบาทเลยทีเดียว หวังว่าประโยชน์ดีๆในวันนี้จะทำให้เพื่อนๆประหยัดเงินได้นะครับ

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here