บอกเคล็ดไม่ลับ เปิดแอร์ทั้งวัน ค่าไฟก็ยังไม่ขึ้น

0

บอกเคล็ดไม่ลับ เปิดแอร์ทั้งวัน ค่าไฟก็ยังไม่ขึ้น

ด้วยสภาพอากาศของบ้ า นเรานั้นมีอากาศที่ร้อนและอบอ้าว และหลายคนส่วนใหญ่จึงได้หันมานอนห้องแอร์ ติดแอร์เอาไว้ในห้อง เพื่อความเย็นฉ่ำ นอนหลับได้อย่างสบาย

การใช้แอร์ขนาด 1 ตัวนั้น จะต้องการไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 1,500 watts หากว่าเปิดแอร์วันละประมาณ 8 ถึง 10 ชม. ค่าไฟก็จะอยู่ที่ประมาณ 3.5 บาท ต่อหน่วย และจะต้องมีการเสียค่าไฟปีละประมาณ 19,000 บาท ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะคิดได้ประมาณนี้

ประ เ ท ศบ้ านเรานั้นควรมีการกำหนดให้เปิดอยู่ที่ 27 องศา และความชื้นสัมผัสที่ 70 เพียงเท่านี้ค่าแอร์ก็จะลดลงมาจากประมาณ 15,000 บาทเหลือ 10,000 บาทในทันที ในขณะที่การเปิดแอร์ที่ 27 องศานั้น จะยังรู้สึกเย็นรู้สึกสบายอยู่ เพราะสำหรับบ้ านเรานั้นการเปิดแอร์ที่ 25/50 ก็มีอากาศค่อนข้างที่เห็นหนาวจนเกินไปสำหรับบางคน

หรือบางคนไม่ชอบที่อากาศเย็นมากจนเกินไป อาจจะตั้งอยู่ที่ 28 องศาเลยก็ได้ ซึ่งค่าไฟก็จะลดลงมาเหลืออยู่ที่ 8,000 บาทห ากเรามีตัวช่วยด้วยการเปิดพัดลมแบบส่ายไปส่ายมาพร้อมกับเปิดแอร์ การเปิดพัดลมกินไฟเพียง 50 วัตต์ เปิดนาน 10 ชม. ต่อวันตลอดทั้งปีนั้น จะเสียค่าไฟอยู่ที่ 630 บาท ซึ่งจะทำให้ลดค่าไฟแอร์ 8000 ลงมาอืก

และการทำงานของแอร์นั้นหากอุณหภูมิภายในห้องมีความเย็นที่ลงตัว ก็จะมีการตัด การทำงานของตัวเองไปช่วงห นึ่ ง ซึ่งก็จะเป็นการลดค่าไฟลงไปได้ ทั้งทั้งที่อากาศภายในห้องยังคงมีความเย็นของแอร์อยู่

เราจะเสียค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าไฟแอร์แบบประหยัดและประหยัดยิ่งขึ้นไป จะทำให้เราจ่ายค่าไฟในค่าใช้จ่ายที่ลดน้อยลงได้ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการประหยัดเงินค่าไฟฟ้าไปได้มาก

คำแนะนำ

– ในช่วงเวลาเช้าช่วงเวลาบ่าย มักจะเปิดประตูหน้าต่างเอาไว้เพื่อเป็นการถ่ายเทอากาศ ก่อนที่เราจะทำการเปิดแอร์นั้นในช่วงเวลาก่อนนอน เราควรเปิดพัดลมแบบส่ายไปส่ายมาในห้อง เพื่อเป็นการเป่าความร้อนที่อยู่ในห้อง ความร้อนที่สะสมอยู่ที่กำแพงให้หมดไปได้ เมื่อรู้สึกว่าอากาศภายในห้องไม่ร้อนอบอ้าว ให้ปิดประตูหน้าต่าง แล้วเปิดแอร์ได้ตามปกติ

– การเปิดแอร์พร้อมๆกับการเปิดพัดลม จะช่วยทำให้อากาศเย็นเร็วขึ้น ทั้งยังช่วยประหยัดค่าแอร์ไปได้มากด้วย

– ตั้งเวลาการปิดแอร์ ตั้งเวลาปิดแอร์สักประมาณ 1-2 ชม. ก่อนตื่น อากาศภายในห้องก็จะยังคงมีความเย็นของแอร์อยู่ เป็นวิธีที่ช่วยประหยัดไฟได้ด้วย

– การล้างทำความสะอาดแอร์ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปเช่นกัน ฝุ่นต่างๆที่ติดอยู่ในแอร์ อยู่ในแผ่นกรอง ทำให้ความเย็นออกมาไม่เต็มที่ ซึ่งจะทำให้แอร์มีการทำงานที่หนักมากขึ้น ควรมีการล้างแอร์อยู่เป็นประจำ เพื่อที่จะได้ล้างฝุ่นต่างๆที่ติดออก ทำให้แอร์มีการทำงานได้ปกติ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sky.yumzaap , item2day

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here