บ้านใหม่ ซื้อใหม่หรือมือสอง ทำก่อนเข้าอยู่

0

บ้านใหม่ ซื้อใหม่หรือมือสอง ทำก่อนเข้าอยู่

ตามคำโบราณที่เขาได้บอกกันมานาน ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่หรือบ้านที่เราซื้อมือสอง เรานั้นจะต้องทำสิ่งเหฃ่านี้ก่อนที่เราเข้าอยู่ ไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากสักเท่าไหร่ จะมองเป็นในแนวของศาสตร์หนึ่ งที่แปลกสักหน่อย

ก่อนที่เราจะเข้าไปอยู่นั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นคือข้าวสา ร ให้เราเตรียมใส่ถ้วยใบเล็กเอาไว้ พร้อมกับการโรยน้ำตาลแดงลงบนข้าวสา ร จากนั้นนำไปวางไว้ที่หน้าบ้าน ตามด้วยการจุดธูป 21 ดอก เพื่อเป็นการบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทาง แม่ธรณีต่างๆ

เขาว่ากันว่า เป็นการบอกว่าตั้งแต่วินาทีนี้ตัวเรานั้นจะเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ และในส่วนของที่ดินตรงนี้ ขอให้คุ้มครอง พร้อมกับให้พบเจอแต่ความสุขความสงบ อยู่แล้วมีแต่เรื่องที่ดีๆเข้ามาให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ มีเงินมีทองเข้ามามากมาย

การที่เราซื้อบ้านมานั้น โดยเฉพาะบ้านมือสอง เพราะบางทีคนขายเองก็ไม่ได้บอกถึงประวัติ ที่แท้จริงของบ้านและเจ้าของเดิมที่มีอยู่

การล้างอาถ ร รพ์ จึงเป็นหนึ่ งสิ่งที่ควรทำด้วยนะ

1 การล้างอาถร ร พ์บ้านมือสอง ขั้นตอนแรกคือ ให้นำมะนาว 2 ลูก แล้วผ่ า ครึ่ง นำไปวางไว้บริเวณตามมุมของบ้านทั้ง 4 มุม วางทิ้งไว้จำนวน 1 คืน จากนั้นก็นำไปทิ้ง เพราะถือว่ามะนาวจะช่วยดูดสิ่งไม่ดีออกไป

2 หาเกลือมาสัก 2–3 กำมือ นำไปโปรยตามมุมของบ้านทางด้านนอกบ้าน ถ้าไม่โปรยก็ใส่ถ้วยแล้วนำไปวางตามมุมก็ได้ จากนั้นรอเวลา 3 วัน ก็นำไปทิ้งได้เลย

3 ให้จุดประทั ด 100 นัด เป็นการขับไล่สิ่งไม่ดีออกไป แต่ก่อนจะจุดก็บอกกเพื่อนบ้านด้วยจะได้ไม่เป็นการรบกวน

4 จุดธูป 5 ดอก ออกไปยืนหน้าบ้านหันหน้าเข้าบ้านและหันไปทางทิศตะวันออก จากนั้นให้บอกล่าวกับเจ้าที่ เทวดารักษา เจ้าป่า เจ้าเขาสิงสา ราสั ตว์ ต่างๆ เพื่อบอกว่าเราเป็นเจ้าของบ้านคนใหม่ที่จะเข้ามาอยู่ มาขอพักอาศัย ต่อจากนี้โดยขอให้คุ้มครองและคอยช่วย เหลือ ให้เจอแต่สิ่งดีๆ ด้วย

เป็นหนึ่ งในความเชื่อของคนโบราณที่ได้ทำต่อๆกันมาจนถึงในรุ่นของปัจจุบัน ลองทำดูไม่เสียหาย เพื่อเป็นความสบายใจของตัวคุณและผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : bangpunsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่