เทคนิคชาวเกษตร ให้ต้นกะเพรา พุ่มใหญ่ ใบเยอะ

0

เทคนิคชาวเกษตร ให้ต้นกะเพรา พุ่มใหญ่ ใบเยอะ

การปลูกพืชผักสวนครัวนั้นอย่างต้นกะเพรา หลายๆบ้ านมักนิยมปลูกกัน เพราะใบกะเพราสามารถนำมาประกอบอาหารในเมนูที่หลากหลาย แต่เพื่อนๆมีปัญหากันไหม กับการปลูกกะเพราแต่ไม่ได้อย่างที่ใจต้องการ ในวันนี้เราได้มีวิธีการแตกยอดใบกระเพรา ที่จะทำให้ใบออกเยอะๆ เราได้เคล็ดลับมาจากชาวเกษตรที่ทำแล้วเห็นผลได้ดี ขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไรนั้นเรามาดูกันเลย

อาจารย์ กมล สุวุฒโท ซึ่งเป็นชาวเกษตรที่มากประสบการณ์ ได้ออกมาพูดถึงวิธีการแกล้งกระเพราที่จะทำให้ใบออกเยอะ เก็บกินแทบไม่ทัน โดยวิธีการง่ายๆให้เราทำการเด็ดที่ยอดอ่อนของใบกระเพราในทุกๆเช้า เราจะเอาเฉพาะส่วนที่เป็นดอกออก เพื่อไม่ให้กระเพราได้ออกดอก เพราะในทางธรรมชาติแล้วใบกระเพราจะออกดอกเพื่อเป็นการข ยา ย พั น ธุ์ แล้วเมื่อถึงเวลาที่กระเพราออกดอกเสร็จ เจ้าต้นกระเพราก็จะเริ่มหมดอายุในที่สุด

แต่สำหรับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ถ้าหากเราเด็ดดอกกระเพราออกในทุกๆวัน จะทำให้กระเพราเกิดความเข้าใจว่ามันไม่สามารถที่จะขย า ย พั น ธุ์ต่อไปได้ เราจะใช้วิธีการแกล้งกระเพราให้เข้าใจผิด และกลัวว่าตัวเองจะไม่สามารถออกดอกได้ ตัวมันเองจะต้องรีบออกดอก และทำการแ ต ก ห น่ อใหม่ออกมาเยอะๆ มันเป็นกระบวนการเพื่อความอยู่ ร อ ดโดยธรรมชาติของตัวมันเอง

สำหรับวิธีการแกล้งใบกระเพรานี้ จะทำให้กระเพราของเราเติบโตเป็นต้นสูงใหญ่อย่างรวดเร็ว และออกใบแ ต ก กิ่งก้านออกมาได้มากกว่าปกติ และวิธีนี้ยังช่วยทำให้ต้นกะเพราของเรามีอายุยืนกว่าปกติด้วย

เทคนิคดูแลต้นกะเพรา

– สำหรับวิธีการดูแลต้นกระเพราของเรานั้น ต้นกระเพราจะชอบความชื้น เพราะฉะนั้นควรทำการรดน้ำเช้าเย็นทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นกระเพราของเราไม่แห้ง มีความชุ่มน้ำอยู่ตลอดเวลา

– ทำการดูแลพรวนดิน จัดการวั ช พืชต่างๆในทุกๆ 1-2 สัปดาห์

– ให้ทำการใส่ปุ๋ยเป็นประจำ ก่อนที่เราจะทำการเด็ดใบ และหลังจากเด็ดใบ จะช่วยทำให้ต้นกะเพราของเราเติบโตได้ดี มีการออกใบได้เยอะมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname , อาจารย์กมล สุวุฒโท

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here