แนะนำเลย สมุนไพรลดเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ

0

แนะนำเลย สมุนไพรลดเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ

วันนี้เรามี สมุนไพรลดเบาหวาน ที่สามารถช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติมากที่สุด โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเนื่องจากระบบการเผาผลาญที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ สาเหตุของความผิดปกติอาจเกิดจากความบกพร่องของการหลั่งสารอินซูลิน (insulin) จากตับอ่อน หรืออินซูลินทำงานผิดปกติ

เนื่องจากโรคเบาหวานนี้เป็นโรคเรื้อรังต้องดูแลรักษากันไปตลอดชีวิตด้วยการทานยา ผู้ป่วยบางรายมีความกังวลกับการสะสมของสารต่างๆในยาแผนปัจจุบัน สมุนไพรจึงเป็นแนวทางรักษาที่ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยให้ความสนใจ เราจึงอยากแนะนำสมุนไพรลดเบาหวานที่หาง่าย มาเป็นตัวช่วยของผู้ป่วยโรคเบาหวานกันคะ

1. บอระเพ็ด มีสาร N-trans-feruloyth-ramine, N-cis-feruloyltyramine, tinotuberide, ไฟโตสเตอรอล phytosterol, picroretin สรรพคุณทางยาช่วยระงับความร้อน แก้ไข้ ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและช่วยเจริญอาหาร

2. กระเทียม ช่วยลดระดับน้ำตาลกลูโคส พบสาร เอส-อัลลิล-แอล-ซีสเทอีน (S-allylmercaptocystein) ในกระเทียมช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อนมากขึ้น ทำให้ไปเพิ่มประสิทธภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ดียิ่งขึ้น ส่วนสารดอัลลิซิน (Allicin) ช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างน้ำตาลกลูโคสจากตับ ทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดไม่เพิ่มขึ้น กระเทียมยังมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ในกลุ่มออร์แกโนซัลเฟอร์ เมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดจะขัดขวางการรวมตัวของน้ำตาลกลูโคสกับเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบิน และ ขัดขวางการรวมตัวของน้ำตาลกลูโคสกับโปรตีนที่อยู่บริเวณผนังหลอดเลือดแดงในไตและหัวใจด้วย จึงสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดการอุดตันหลอดเลือด โรคไตและโรคหัวใจในผู้ป่วยเบาหวานได้, มีกรดอัลฟ่าไลโปอิก (Alpha-lipoic-Acid/ALA ) ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสในเลือดไปเป็นพลังงาน และช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้น้ำมันกระเทียมสกัดยังมีสารกลูโคไคนิน (Glucokinin) ช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนให้สร้างอินซูลินเพิ่มขึ้นและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบหวาน

3. อินทนิลน้ำ (Queen’s flower) เป็นสมุนไพรยอดนิยมในตำรับยาแพทย์แผนไทยโบราณ มักนำใบแก่ใกล้ผลัดใบหรือเมล็ดแห้งมาทำเป็นยา จากการศึกษาพบสารสำคัญคือ กรดโคโรโซลิก (corosolic acid) จะออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน ทำหน้าที่เผาผลาญน้ำตาล และช่วยนำน้ำตาลกูลโคสออกจากกระแสเลือดและนำเข้าสู่เซลล์เพื่อให้เป็นพลังงานกับร่างกาย ทั้งยังช่วยชะลอการย่อยแป้งในระบบทางเดินอาหาร แต่ควรระวังหากใช้ในผู้ที่มีระดับน้ำตาลต่ำอยู่แล้ว

4. หว้า เป็นผลไม้ป่า มีรสเปรี้ยวหวาน จากการทดลองทางคลินิก พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลใน ช่วยเพิ่มปริมาณอินซูลิน กระตุ้นการหลั่งสารอินซูลิน และลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

5. อบเชยจีน (Chinese cinnamon) สรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด พบสาร methylhydroxy chalone polymer (MHCP)ในอบเชบทำให้เซลล์ไขมันตอบสนองต่อการทำงานของอินซูลินได้มากขึ้น ทำให้อินซูลินทำงานได้มีประสิทธิภาพ และยังมีฤทธิ์เหมือนอินซูลิน นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมันด้วย

6. หญ้าหวาน เป็นพืชที่ให้ความหวานโดยธรรมชาติ มีสารให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 150-300 เท่า และทนความร้อนได้สูง 200 องศาเซลเซียล จึงไม่สลายตัวหรือเปลี่ยนสภาพขณะปรุงอาหาร หญ้าหวานไม่มีแคลอรี่และไม่เพิ่มปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือด เพราะเมื่อรับประทานหญ้าหวานเข้าไปแล้วร่างกายจะขับออกมาทันที ไม่สะสมในร่างกาย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ยังอยากจะทานรสหวานอยู่ ใช้หญ้าหวานทดแทนน้ำตาลได้

ที่กล่าวมาเป็นสมุนไพรลดเบาหวาน ที่หาได้ง่ายในประเทศไทยบ้านเราค่ะ แต่ขึ้นชื่อว่ายา ไม่ว่าจะเป็นยาแผนปัจจุบันหรือยาแผนโบราณอย่างสมุนไพร ก็ล้วนแต่มีผลข้างเคียงทั้งนั้น หากนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง ผู้ป่วยเบาหวานควรศึกษาสรรพคุณของสมุนไพร และปริมาณการใช้ ให้ละเอียดเสียก่อน คุณประโยชน์ของสมุนไพรจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้อย่างแท้จริงคะ

แหล่งที่มา : หนังสือสมุนไพรบำบัดเบาหวาน (โดย เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก)

 

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่