รู้ไว้นะ! พอเป็นจะได้รักษาถูก 3 วิธีง่ายๆ รักษาโรคเริมด้วยสมุนไพร

0

รู้ไว้นะ! พอเป็นจะได้รักษาถูก 3 วิธีง่ายๆ รักษาโรคเริมด้วยสมุนไพร

อาการของโรคเริม ในระยะแรกที่ได้รับเชื้อเข้าไปนั้น มักจะไม่มีอาการแสดงที่เห็นได้ชัด แต่ภายหลังจากรับเชื้อไปประมาณ 2-12 วัน ก็จะเริ่มแสดงอาการที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่บริเวณที่เกิดโรค แต่โดยทั่วๆ ไปแล้วจะพบผื่นขึ้นที่ผิวหนังบริเวณที่เป็นโรค และจะรู้สึกปวดที่ผิวหนังบริเวณนั้น หลังจากนั้นจะมีรอยบวมแดงในบริเวณที่ติดเชื้อ และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใสเป็นกลุ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตุ่มน้ำใสจะแห้งไปภายใน 7-10 วัน แต่หากตุ่มน้ำใสเกิดบริเวณที่ชื้นแฉะอาจจะเป็นอยู่นานกว่านั้น และมักมีอาการคันร่วมด้วยได้

สาเหตุของโรคเริม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เฮอร์ปีส์ซิมเพลกซ์ ซึ่งเชื้อนี้มักจะพบได้ในน้ำเหลืองจากแผล น้ำลาย หรือน้ำอสุจิ เป็นต้น โดยจะเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังที่มีรอยถลอกหรือเป็นแผล และอาจจะเข้าสู่เยื่อเมือกบริเวณปากและอวัยวะเพศก็ได้ เมื่อไวรัสเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแทรกซึมเข้าไปในเซลล์ผิวหนังที่อยู่ชั้นล่างๆ ของผิวหนัง โดยที่บางครั้งก็ไม่มีอาการ แต่บางรายไวรัสจะแบ่งตัวและทำลายเซลล์ผิวหนัง จึงเกิดการอักเสบทำให้มีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นเป็นกลุ่มได้ และภายหลังจากการแบ่งตัวครั้งแรกแล้ว เชื้อไวรัสนี้จะเข้าไปแฝงตัวในปมประสาท หากร่างกายอ่อนแอก็สามารถเกิดการแบ่งตัวเป็นโรคขึ้นซ้ำได้ จึงมักพบว่าคนที่เป็นโรคนี้มักจะมีการกลับมาเป็นซ้ำ

การรักษาเบื้องต้น ในกรณีที่เป็นครั้งแรก และมีอาการรุนแรงต้องรับประทานยาอะไซโคลเวียร์ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะภายใน 48 ชั่วโมงแรก จะทำให้อาการของโรคหายเร็วขึ้น แต่หากไม่ได้รับยาอะไซโคลเวียร์ อาจให้การรักษาด้วยการประคบน้ำเกลือวันละ 4-5 ครั้ง ร่วมกับใช้ยาอะไซโคลเวียร์ชนิดทาก็ได้ ส่วนในรายที่เป็นซ้ำ อาการมักจะไม่รุนแรง ใช้เพียงการประคบน้ำเกลือ และทายาอะไซโคลเวียร์ชนิดทาก็เพียงพอแล้ว

การรักษาโรคเริมด้วยสมุนไพร

1. ขิง โดยเอาเหง้าหรือหัวของขิงแก่มาเผาไฟจนผิวนอกดำเป็นถ่าน แล้วค่อยๆ ใช้มีดขูดเบาๆ เอาถ่านเป็นผงใส่ภาชนะรองไว้ เผาและขูดต่อเรื่อยๆ จากนั้นนำเอาผงที่ขูดได้ไปผสมกับน้ำดีหมูที่มีรสขมเหมือนกับดีวัว คนให้เข้ากันทาบริเวณที่เป็นโรคเริมวันละ 3 ครั้ง อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น

2. ว่านหางจระเข้ นำมาปอกเปลือกสีเขียวออกให้หมด ล้างยางออกแล้วนำส่วนที่เป็นวุ้นมาวางบนแผล ใช้ก๊อซสะอาดๆ พันทับ เปลี่ยนวุ้นทุก 2-3 ชั่วโมงจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

3. เสลดพังพอนตัวเมีย โดยใช้ใบสด ประมาณ 15-20 ใบ ล้างให้สะอาดนำมาตำผสมเหล้า 28 ดีกรี 3 ช้อนโต๊ะ แล้วคั้นน้ำทา และใช้กากพอกตรงตุ่มเริม ประมาณ 2-3 วัน ก็หายเป็นปกติ

ปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเสลดพังพอนอย่างกว้างขวาง และทางอภัยภูเบศรก็ได้มีการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรจากเสลดพังพอน หลายชนิด ได้แก่ คาลาไมน์ ใช้ทาแก้คัน, ยาหม่องแก้ฟกช้ำดำเขียว, กลีเซอรีนใช้รักษาแผลในปาก และครีมเสลดพังพอน ใช้รักษาโรคเริม และงูสวัด โดยพบว่าในการใช้เสลดพังพอนรักษาโรคเริมและงูสวัด ได้ผลดีกว่ายาแผนปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาประสิทธิภาพของครีมเสลดพังพอนในการรักษาเริมที่อวัยวะเพศ เปรียบเทียบกับครีมรักษาเริมแผนปัจจุบัน (Acyclovir cream) พบว่ามีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน โดยเสลดพังพอนมีข้อดีที่เหนือกว่ายาแผนปัจจุบัน คือ ไม่ทำให้เกิดการอักเสบระคายเคือง ขณะที่อะซัยโคลเวียร์ทำให้แสบ และครีมเสลดพังพอนยังออกฤทธิ์กับไวรัสโดยตรง ทำให้สามารถใช้ได้ทุกช่วงของโรค ขณะที่อะซัยโคลเวียร์ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส ซึ่งจะออกฤทธิ์ได้ดีเมื่อเริ่มติดเชื้อ

แหล่งที่มา : pikool

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่