10 สมุนไพรคู่ครัว ช่วยรักษาสิว กระ ฝ้า ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด

0

10 สมุนไพรคู่ครัว ช่วยรักษาสิว กระ ฝ้า ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด

พืชสมุนไพรบ้านเรานั้น ไม่ได้มีไว้เพื่อกิน เพื่อบรรเทาอาการต่างๆเท่านั้น สมุนไพรต่อไปนี้ ยังสามารถช่วยชะลอความแก่ ริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าของเราได้อีกด้วย จะเป้็นยังไงบ้าง ไปอ่านกันเลย

1. หอมแดง

หอมแดง ไม่น่าเชื่อว่า พืชชนิดนี้ที่หลายๆ คนรู้จัก อาจจะร้องหยี๊กันเลยทีเดียว เพียงเพราะแค่ชายตามองน้ำตาก็ไหล รู้สึกแสบตา แต่รู้หรือไม่ว่า “หอมแดง” แรงฤทธฺ์นั้นสามารถช่วยลบรวยสิวหรือจุดด่างดำๆ นำไปทาบริเวณที่เป็นสิวหรือจุดด่างดำ ทาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำเรื่องรอยสิวกวนใจก็จะจางหายไปได้จริงๆ

2. กระเทียม

ด้วยความฉุน ความร้อนแรงจากกระเทียมนี้แหละ ช่วยให้รอยกระ แดด บนใบหน้าของคุณจางหายได้ เพียงแค่หั่นกระเทียมให้มีขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว แล้วแปะลงไปบนบริเวณที่เป็นกระเท่านั้น ทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง (แม้กลิ่นกระเทียมจะไม่จรรโลงต่อจมูกคุณซักเท่าหร่) แต่เพื่อความสวยก็ต้องทนเลยค่ะ แล้วให้ล้างออก ทำแบบนี้ทุกๆ 2-3 วัน กระจากแดดจะค่อยๆ จางลง

3. ว่านหางจระเข้

นี่เป็นเรื่องสรรพคุณคู่ความสวย สาวๆ อาจจะคุ้นเคยกันดี สำหรับใครที่อยากกำจัดกระแดดด้วยว่านหางจระเข้ อาจจะใช้วิธีบีบเจลว่านหางจระเข้มาประมาณเม็ดถั่วเขียว แล้วนวดตรงบริเวณที่เป็นกระ วันละ 2 เวลา หรือจะตัดเอาวุ่นมาปั่นให้ละเอียด แล้วทาบริเวณที่เป็นกระ เหมือนเราทาครีมบำรุง ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แล้วแต่ความชอบเลย

4. ใบกระเพราแห้ง

เน้นย้ำว่าแห้ง ความฉุนเรียกว่าไม่น้อยหน้ากระเทียม ส่วนเรื่องประสิทธิภาพการกำจัดกระแดดนั้น ล้ำเลิศไม่แพ้กัน เพียงแค่ปั่นใบกระเพราแห้งให้ได้ 3-4 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำต้มสุกลงไป ประมาณ 100 มิลลิกรัม คนจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปแช่เย็น ทาเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง กระแดดที่มีก็จะถูกกำจัดหายไป

5. ใบบัวบก

แก้ช้ำในหรอ เปล่าเลยจ้า พูดถึงในเรื่องของสรรพคุณ สิ่งนี้มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ให้แข็งแรงขึ้น เราจึงมักจะนำใบบัวบกมาช่วยในการรักษาแผลเป็น โดยตัดเอาแต่ส่วนที่อยู่เหนือดิน 1 กำมือ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น พร้อมกับเติมน้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ หรืออาจจะเติมน้ำผึ้งเพิ่มอีก 1 ช้อนชาด้วยก็ได้ ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พอกบริเวณที่เป็นฝ้า กระ ทุกวันก่อนเข้านอน 15-20 นาที ผิวหน้าของคุณจะอ่อนเยาว์ สดใส ไร้รอยแผลเป็นและจุดด่างดำ

6. ตำลึง

เพราะด้วยที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค ตำลึงจึงถูกนำมาใช้เพื่อรักษาสิวและพอกหน้าให้ผิวสดใส เพียงแค่นำใบตำลึง 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ลงไปในเครื่องปั่น แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำข้าวสารหรือข้าวกล้อง 1 ช้อนชาไปแช่น้ำจนนิ่ม นำไปบดให้ละเอียด แล้วค่อยนำไปผสมกับครีมตำลึงที่บดไว้ตอนแรก พอกหน้าทิ้งไว้จนแห้ง แล้วล้างออก สิวที่ขึ้นผุด ๆ บนหน้าของคุณก็จะยุบและจางหายไปโดยไม่ทิ้งหลักฐานรอยแผลเป็น

7. มะละกอ

มะละกอสุก มีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวหน้าที่ตายแล้ว ให้หลุดออก เพื่อคุุณเผยผิวใหม่ที่เนียนกว่าง่ายๆ เพียงแค่ใช้มะละกอสุก 1 ชิ้น มาบดให้ละเอียด เติมน้ำมะนาวคั้นสดๆ ลงไปประมาณครึ่งผล แต่ถ้าสาวๆ คนไหนเป็นสาวหน้ามัน อาจจะใช้มะนาวทั้งผลเลยก็ได้ จากนั้นเทน้ำผึ้งลงไปผสมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำมาทาใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 20 – 30 นาที ล่างออกด้วยน้ำอุ่นก่อนแล้วค่อยตามด้วยน้ำเย็นอีกที แค่นี้หน้าคุณสาวๆ ก็ขาวใสแล้ว

8. มะขามเปียก

วันนี้ไม่ได้มาสอนทำแกงส้มนะ แต่เรากำลังแนะนำสูตรสวยๆ ให้เบ้าหน้าที่เคยแห้ง เป็นขุยให้กลับมามีน้ำมีนวลคงเดิม เหมือนสมัย 18 อีกครั้ง และนี่ก็เป็นสูตรสบู่ครีมมะขามเปียกที่สาวคนไหนได้ลองเป็นอันต้องติดใจ เริ่มจากการนำมะขามเปียก 2-3 ฝัก มาแกะเอาใยออกให้หมด แล้วนำมะขามเปียกนั้นไปคั้นรวมกับนมสด 6 ช้อนโต๊ะ คั้นไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าข้นจนได้ที่ แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้แยกน้ำกับกากออกจากกัน เติมน้ำผึ้งลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปนึ่งให้สุกเพื่อยึดอายุการใช้งาน สำหรับสูตรในการทำสบู่ครีมมะขามนั้น มากน้อยตามแต่สภาพผิวหน้าของแต่ละคน ส่วนวิธีการใช้ก็ง่ายเหลือเกิน ให้ทาบนใบหน้าเวลาที่เราล้างหน้าหรืออาบน้ำ ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งแล้วค่อยๆ ลอกออก นอกจากใบหน้าของคุณจะไม่เป็นขุยแล้ว ยังช่วยรักษาฝ้าได้อีกด้วย

9. แครอท

สาวๆ ชอบแน่นอน แต่แนะนำให้นำไปใช้ในทางที่ถูกที่ควร คนไหนที่อยากหน้าขาวกระจ่างใส ต้องเจอสูตรเด็ดนี้เลย สรรพคุณนับพันจากแครอท โดยหั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำครึ่งถ้วย อาจจะเติมน้ำผึ้งลงไปประมาณ 1/4 ถ้วย สำหรับใครที่ผิวหน้าแห้ง ส่วนใครที่ผิวหน้ามันให้เลือกเป็นไข่ขาว 1 ฟองแทน ปั่นรวมกันให้ละเอียด แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้ทุกวันก่อนเข้านอน ใบหน้าของคุณจะขาวใส เต่งตึง สวยวิ้งกันเลยทีเดียว

10. มะนาว

พูดถึงสิว นี่ไงมะนาวช่วยได้ สิวขึ้นแบบนี้จะทำไงให้ความมั่นใจกลับมา ทำตามนี้ ง่ายๆ เพียงแค่นำน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมกับไข่ขาว 1 ช้อนชา คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปแต้มตุ่มสิว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แค่นี้ใบหน้าของคุณสาวๆ ก็สดใสไร้สิว มั่นใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์

เป็นยังไงกันบ้าง กับบทความดีๆ เรื่องของฝ้า กระ สิว ริ้วรอยบริเวณใบหน้า ที่สามารถแก้ได้ด้วย 10 สมุนไพรคู่ครัว หวังว่าเป็นประโยชน์กันนะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูล : SPICY

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่