เก็บไปทำ สูตรน้ำกระชาย ปรับสมดุล คนอายุ 35+ แนะนำให้ทาน

0
949

เก็บไปทำ สูตรน้ำกระชาย ปรับสมดุล คนอายุ 35+ แนะนำให้ทาน

โดยปกติแล้วเมื่อคนเราอายุเพิ่มมากขึ้น ความสมดุลของร่างกายก็จะเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงระดับฮอโมนในร่างกายก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ไม่แค่ฮอโมนจะเปลี่ยนไปเท่านั้น ไปยังทำให้แคลเซียมที่อยู่ในร่างกายของเราลดลงอย่างเรื่อยๆ ซึ่งมีผลกระทบในเรื่องของกะดูกและฟัน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินสูตรการทำน้ำสมุนไพรมามากมาย ที่ช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลให้กับร่างกายกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกสูตรหนึ่งที่ใครหลายคนไม่เคยได้ลองทำ วันนี้เราจะมาเผยวิธีการทำสูตรน้ำสมุนไพร เรียกได้ว่าเป็นน้ำกระชายเหลือง

น้ำกระชายเหลือง มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงกะดูก ปรับสภาพสมดุลฮอรมนให้เป็นปกติ อีกครั้งกระชายเหลืองแท้ที่จริงแล้วยังมีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ มีราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า

สรรพคุณของกระชายเหลือง

– ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนวัยกลางคนที่มีอายุประมาณ 35 ปีขึ้นไป ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับร่างกาย และสุขภาพ (คนร่างกายแข็งแรงก็สามารถดื่มได้เช่นเดียวกัน)

– ช่วยบำรุงกะดูก บํารุงสมอง มดลูก และอีกทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโต

– ช่วยลดปัญหาผมสีขาว ผมหงอก ให้กลับมาดำ

– ช่วยลดปัญหาอาการท้องอืด แน่นจุกเสียด ท้องเฟ้อ เพราะกระชายนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการจัดการกับอาการท้องเฟ้อได้เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยในการช่วย

– ช่วยขับลม ช่วยถ่ายท้อง ทำให้กระเพาะสะอาด ลำใส้ของคุณจะเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

ถ้าหากใครได้ลองดื่มในครั้งแรก จะรู้สึกว่ารสชาติแปลก ไม่เคยได้กิน จะรู้สึกว่าร้อนวูบ มีเหงื่อออกตามมือและตามตัว หากดื่มครั้งที่ 2 ร่างกายของคุณจะค่อยๆปรับให้ชินไปเอง โดยปกติแล้วดิฉันเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรเป็นเรื่องธรรมดา

วันนี้มีโอกาสก็เลยขอลองทำดื่มดู เป็นน้ำกระชายเหลือง ดื่มมาแล้วได้หลายเดือนแล้ว รู้สึกว่าร่างกายดีขึ้น สุขภาพดีขึ้น ดื่มจนชินและในช่วงนี้ติดใจมากๆ มักจะดื่มสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ดื่มเพื่อเอาสุขภาพร่างกาย ส่วนผสมนั้นไม่แน่นอน แล้วแต่ใครจะชอบรสชาติแบบไหนก็ผสมเพิ่มลงไป

บทความเขียนใหม่ เรียบเรียงโดยเว็บ Postsod ห้ามคัดลอก

ส่วนผสมของกระชายเหลือง

– กระชายเหลืองครึ่งกิโลกรัม แนะนำว่าควรที่จะเลือกเป็นกระชายสด ไม่แก่และไม่อ่อนมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นรสชาติจะเปลี่ยนและขมเกินไปค่ะ

– น้ำผึ้งแท้ น้ำมะนาวสด ปริมาณตามความชอบ

– น้ำสะอาดต้มสุก ทิ้งเอาไว้ให้เย็น

วิธีการทำกระชายเหลือง

1 เริ่มต้นโดยการนำกระชายเหลืองไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพราะโดยปกติแล้วกระชายเหลืองเป็นพืชที่เรานำรากมาใช้ในการประกอบอาหาร ก็จะมีเศษดินเศษทรายติดอยู่ ควรที่จะล้างให้สะอาดให้เรียบร้อย แล้วก็ตัดรากหัวท้ายให้สะอาด ถ้าขยันหน่อยก็เอาอะไรก็ได้มาขูดเปลือกออก

2 ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็ให้เตรียมผ้าขาวบางเอาไว้ รองด้วยกระชอนเตรียมเอาไว้ให้พร้อม

3 หลังจากนั้นก็นำไปใส่เครื่องปั่นได้เลย โดยระหว่างปั่นจะต้องผสมน้ำต้มสุกพอประมาณ

4 เมื่อเราปั่นละเอียดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้ารู้สึกว่าน้ำน้อยเกินไปก็ให้เติมน้ำต้มสุกตามปริมาณที่คุณต้องการได้เลยค่ะ

5 เมื่อปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เทลงในกระชอนที่เราเตรียมเอาไว้ แล้วก็คั้นเอาแต่น้ำ เราก็จะได้น้ำกระชายสด แบบคั้นใหม่ๆ

6 เราสามารถเก็บน้ำกระชายเหลืองใส่ในขวดแล้วแช่เย็นได้ประมาณ 3 สัปดาห์

วิธีการดื่มน้ำกระชายเหลือง

– แค่หยิบน้ำกระชายเหลืองจากตู้เย็น หลังจากนั้นก็เทใส่ในแก้วผสมด้วยน้ำมะนาว น้ำผึ้ง แล้วก็คนให้เข้ากัน ดื่มในช่วงเวลาเช้าก่อนรับประทานอาหาร จะได้รับสารอาหารและประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

ขอย้ำกันอีกครั้งนะคะว่า น้ำกระชายเหลืองสำหรับใครที่ไม่เคยดื่ม เมื่อดื่มไปแล้วจะรู้สึกว่าร้อนตัว มีเหงื่อออก แต่บอกเลยค่ะว่าเดี๋ยวก็ชินไปเอง สักพักก็จะมีอาการเรอออกมา ด้วยการขับลมก็มีค่ะ แต่บอกเลยว่าจะต้องมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคุณพูดดื่มอย่างแน่นอนค่ะ

เมื่อรู้ถึงสรรพคุณของน้ำกระชายเหลืองแล้ว อย่าลืมที่จะเก็บสิ่งดีๆและประโยชน์ที่เรานำมาฝากในวันนี้เอาไว้นะคะ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองและบุคคลอื่น เก็บเอาไว้ให้ผู้อื่นอ่านก็ได้ค่ะ จะได้เป็นบุญเป็นกุศลต่อกันและกัน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here