หัวไชเท้า พืชผักสมุนไพร ประโยชน์และสรรพคุณมาก

0
693

หัวไชเท้า พืชผักสมุนไพร ประโยชน์และสรรพคุณมาก

หัวไชเท้าเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่ งที่หลายๆคนมักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คนเรานิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารที่หลากหลาย สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ราคาถูกหากินได้ตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ และเพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่าประโยชน์ของหัวไชเท้าไม่ได้มีข้อดีแค่นำมาประกอบในเมนูอาหารเท่านั้น ยังมีประโยชน์และสรรพคุณมากมายที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา จะมีอะไรนั้นตามไปดูกันเลย

แก้ไข้ ห วั ด

หัวไชเท้าล้วนอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอิ เป็นส่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายเรา และยังช่วยให้ร่างกายของเราห่ างไกลกับเชื้ อโ ร ค คนโบราณนิยมนำเอาหัวไชเท้ามาเป็นย าบำรุงในการรัก ษ าไข้ ห วัดได้เป็นอย่างดี

สา รอาหารสำคัญในหัวไช้เท้า

มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตี น

ช่วยเผ าผลาญพลังงาน

หัวไชเท้ามีเอนไ ซ ม์ ที่สามารถกระตุ้นการเผ าผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร โดยเฉพาะแป้งและไขมัน นอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดีด้วย

ช่วยลดน้ำห นั ก

หัวไชเท้ามีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีน้ำมาก ทำให้เราทานและรู้สึกอิ่มได้เป็นเวลานาน ทั้งยังมีกากใยอาหารที่ทานและอิ่มง่าย ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ า ยได้อย่างสะดวก ช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิต และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผ าผลาญพลังงานในร่างกายของเราได้ดีด้วย เพราะฉะนั้นหัวไชเท้าเหมาะมากๆที่จะเป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการอยา กลดน้ำห นั ก

โ ร คเบาห วา น

ในหัวไชเท้ามีระดับน้ำตาลที่ต่ำ เพราะฉะนั้นหัวไชเท้าเมื่อเราทานเข้าไปจึงไม่ส่งผลที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตของเราสูงเพิ่มมากขึ้น

ภูมิ คุ้ ม กันของร่างกาย

การดื่มน้ำหัวไชเท้าเพียงครึ่งแก้ว หรือทานเป็นอาหารว่าง จะทำให้เราได้รับวิตามินซีมากเกือบ 15% ของปริมาณที่ควรรับประทานต่อวัน การทานแบบนี้เป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ดูแลเรื่องหั ว ใจ

วิตามินซีไม่เพียงเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีส่วนในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นในการสร้างความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลื อ ด ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลื อ ดและโ ร ค หัว ใจ

บำรุงผิวพรรณ

ในหัวไชเท้าจะมีวิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสีและวิตามินบีบางชนิดที่ดีมากๆต่อสุขภาพร่างกายของเรา ทั้งมีประโยชน์กับผิวพรรณของเราเป็นอย่างมาก ช่วยทำให้ผิวพรรณของเรามีความชุ่มชื้นอิ่มน้ำ ให้นำหัวไชเท้าสับมาทำการขัดผิวจะช่วยให้ผิวพรรณของคุณขาวกระจ่างใส สะอาดอย่างหมดจด และยังช่วยรัก ษ าผิวที่มีความแห้ง เป็นผื่ น เป็นฝ้ากระได้ดีด้วย

ความ ดั นสูง

หัวไชเท้าอุดมไปด้วยโพแทสเซี่ยม ที่มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต เพราะโพแทสเซี่ยมช่วยให้หลอดโลหิตแดงคลายตัวใหญ่ขึ้น ส่งผลให้การไหลเวียนดีขึ้น

พืชผักสมุนไพรล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรที่จะเลือกกินอย่างพอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เห็นแบบนี้แล้วควรหาหัวไชเท้าติดไว้ในครัวกันบ้ างแล้วล่ะค่ะ เวลาที่นึกเมนูอะไรไม่ออกก็ลองทำต้มหัวไชเท้าซดน้ำร้อนๆ จะได้ทั้งความอร่อยและได้ประโยชน์ด้วยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamvariety

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here