สุดยอดสมุนไพร กินช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน กำจัดสารพิษ และช่วยลดน้ำหนักได้ดี

0
498

สุดยอดสมุนไพร กินช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน กำจัดสารพิษ และช่วยลดน้ำหนักได้ดี

สมุนไพรไทยที่เราเรียกกันว่า “ส้มป่อย” เป็นสมุนไพรโบราณที่ถูกนำมาใช้ในการปรุงแต่งอาหารให้มีรสชาติที่เปรี้ยว ชาวบ้านนิยมนำมาทำในเมนูต้มยำไก่ หรือต้มส้มขาหมู จะได้รสชาติที่เปรี้ยวและยังมีความหอมของส้มป่อยอีกด้วยค่ะ

ส้มป่อยเป็นสมุนไพรกำจัดพิษแบบไทยๆ อย่างดี โดยเฉพาะในใบของส้มป่อยถือเป็นผักที่มีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูงมากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งยังมีผลจากการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของยอดส้มป่อยพบว่ามีสูงมาก นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าสารซาโพนินในฝักส้มป่อยทำให้ทีเซลล์ (T cells) ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น และมีประโยชน์หลักๆ ดังต่อไปนี้

ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย

ใบส้มป่อยและฝักใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของยาอบ ผลจากการที่มีรสเปรี้ยวช่วยขับเหงื่อ ขี้ไคล ให้สิ่งสกปรกตกค้างออกมาทางผิวหนังด้วย

แก้ปวดเมื่อย

ใช้เป็นยาประคบ ใช้ใบส้มป่อยเดี่ยวๆ หรือผสมสมุนไพรตัวอื่นใส่ในลูกประคบเพื่อแก้ปวดเมื่อย และยังนำใบส้มป่อยมาต้มดื่มได้

รักษาภายในผู้หญิง

น้ำต้มใบส้มป่อยมีรสเปรี้ยวดีต่อผู้หญิง ช่วยถ่ายระดูขาว ฟอกประจำเดือน

ยาระบาย

ช่วยล้างเมือกมันในทางเดินอาหารและใช้เป็นยาระบาย ช่วยกำจัดพิษออกจากระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน นอกจากนี้ ความเปรี้ยวของส้มป่อยยังช่วยละลายเสมหะ แก้ไอได้อีกด้วย

ดีต่อเส้นผม

แชมพูสระผมปัจจุบันทำจากสารเคมี ไม่ว่าสูตรไหน ๆ ก็จะมีสรรพคุณในการชำระล้างน้ำมันธรรมชาติของเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้ผมแห้ง เป็นรังแค ผมหงอกก่อนวัย

แก้ไอ

สมุนไพรกำจัดพิษ ความเปรี้ยวของส้มป่อยยังช่วยละลายเสมหะ แก้ไอได้อีกด้วย โดยเอาเปลือกแช่น้ำกินทำให้ชุ่มคอแก้ไอได้ หรือนำฝักปิ้งไฟให้เหลืองชงน้ำกินแก้ไอ

ตำรับยาแก้ฝี

นำยอดอ่อนของส้มป่อยมาตำรวมกับขมิ้นอ้อยใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย หมกไฟพออุ่นและนำไปพอกจะช่วยแก้พิษฝี ทำให้ฝีแตกเร็วหรือยุบไป

ลดความอ้วน

โดยใช้ดอกประมาณ 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำดื่ม เช้าและเย็น มีสรรพคุณเป็นยาลดไขมัน ช่วยลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักได้

สมุนไพรดีๆ อย่างส้มป่อยนั้นมีประโยชน์มากมาย น้อยคนนักที่จะรู้จักและใช้ประโยชน์ หวังว่าข้อมูลจากเราจะช่วยในคุณสุขภาพดี ได้ง่ายๆ ด้วยส้มป่อย และอย่าลืมรักษาสุขภาพให้แข็งแรงห่างไกลโรคภัยต่างๆ อยู่เสมอค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here