กระเจี๊ยบ พุทรา ใบเตย ต้มรวมกัน จิบอุ่นๆ ระหว่างวัน

0

กระเจี๊ยบ พุทรา ใบเตย ต้มรวมกัน จิบอุ่นๆ ระหว่างวัน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การที่เรามีสุ ข ภาพที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการดำเนินชีวิต สุ ข ภาพที่ดี ก็จะต้องมาจากการที่เราดูแลตัวเอง ใส่ใจตัวเองให้ความสำคัญตัวเองในเรื่องของอาหารการกิน การออกกำลังกายและการพักผ่อนที่ดี เพื่อที่จะทำให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรงการ ที่เรามีร่างกายแข็งแรงสุ ข ภาพดี ก็จะ ช่วยให้ห่ า งไกลจากการเกิด โ ร ค ต่างๆได้อย่างดีมากเลย

ซึ่งวันนี้เราได้นำตำราสมุนไพรมาฝาก สมุนไพรนั้นมีอยู่มากมายในหลายตำรับ วันนี้เราได้นำสูตรการต้มดื่มน้ำสมุนไพรที่จะมีส่วนช่วยในเรื่องของสุ ข ภาพร่างกายได้อย่างดีมากๆ โดยเฉพาะกับโ ร คหลอด โล หิต หัวใจ อุ ด ตัน และส ม อ ง ตี บ ยาปัจจุบันนั้น ที่จะใช้ในการรัก ษ า โ ร คทั้งสองนี้ให้ประสิทธิภาพที่ดี แต่ก็ล้วนมีผลที่ตามมาด้วยเช่นกัน

1 กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง นอกจากที่จะมีส่วนช่วยในการขับ ปัส ส า วะ ขั บ นิ่ ว ใน ไ ต ยังมีประโยชน์ที่จะช่วย ล ด ปริมาณไข มั นในโล หิ ต ได้ และยังช่วยรัก ษ าโ ร คความ ดั นโลหิ ต สูงช่วยลดความเหนียวข้นของโล หิตลง ซึ่งนั่นจะทำให้การไหลเวียนของโล หิ ต ทั่วร่างกายนั้นมีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กระเจี๊ยบแดงนั้น เป็นพืชล้มลุกที่ชื่นชอบอากาศร้อน มีความทนต่อความแห้งแล้ง ไม่ชอบน้ำขัง จะสามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด ทางตลาดนั้นมีความต้องการอยู่ตลอดเวลา จึงแนะนำว่าให้ปลูกเอาไว้เป็น ย า และเป็นพืชเศรษฐกิจได้ หากมีพื้นที่ปริมาณมาก

2 ผลพุทราสุก

ประโยชน์ที่ดีที่เราได้รับนั้น จะมีส่วนช่วยในการบำรุงโล หิ ต ช่วยในการบำ รุงร่างกายระบบประส า ท แก้อา การนอนไม่หลับ และสมุนไพรชนิดนี้ก็ยังเต็มไปด้วยวิตามินต่างๆ วิตามินเอ วิตามินซี ที่จะมีส่วนช่วยในการบำ รุ งสายตา ช่วยเพิ่ม ภู มิ ต้านทานโ ร ค และที่สำคัญนั้นผลของพุทราก็จะมีส่วนช่วยในการ ล ด ผล ข้าง เคียง จาก ก ร ดซิ ติก ของกระเจี๊ยบ และในขณะเดียวกันก็จะช่วยเสริมการป้อง กันหลอด โ ล หิต หัวใ จอุ ด ตั นและเส้นโล หิ ต ส ม อ ง ตี บ ได้

3 ใบเตย

สรรพคุณโดยรวมของสมุนไพรในสูตรตำรานี้นั้น จะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการดูแลสุ ข ภ า พ ร่างกายดูแล สุ ข ภาพหัว ใจ ช่วยทำให้ระบบประ ส า ทและสมองแข็งแรง ช่วยบำ รุ ง หัว ใจ ดับร้อนภายใน ป้อง กันการเกิด โ ร คหัว ใจ และอื่นๆมากมาย

วิธีการปรุงยา

ให้นำสมุนไพรสามเกลอ ก็จะมีกระเจี๊ยบแดงแห้ง จำนวน 30 กรัม เนื้อพุทราแห้งที่ไม่มีเมล็ดจำนวน 30 กรัม ใบเตยแห้งจำนวน 5 กรัม นำไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำไปต้มไฟอ่อนๆประมาณ 10-15 นาที เติมเกลือน้ำตาลทรายเล็กน้อย เพื่อที่จะเป็นการปรุงรสชาติให้ดีขึ้น แต่สำหรับผู้ที่เป็นเ บ า หวาน ก็ไม่ควรเติมอะไรเพิ่มเติม

ดื่มในตอนที่อุ่นๆวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้วในช่วงเช้าและเย็น หลังรับประทานอาหาร น้ำที่เหลือนั้นกรอกใส่ขวดแช่ในตู้เย็นได้เวลาที่เราจะดื่มในมื้อถัดไปก็นำมาอุ่นให้ร้อนๆ แล้วจิบได้ระหว่างวัน

เป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร ที่สามารถต้มดื่มกันเองได้ที่บ้ า นอย่างไม่ยุ่งยากเลย ขั้นตอนก็ง่ายๆ สมุนไพรนี้ก็หาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป และประโยชน์ที่เราได้รับนั้นดีมากๆเลยกับร่างกาย นอกจากที่เป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงส ม อ งแล้ว ดื่มเป็นประจำรับรองได้ว่าจะมีความสดชื่นร่างกาย แข็งแรงสุ ข ภาพดีขึ้นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก :matichonweekly

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่