สอนทำ มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ทำได้ง่าย ประโยชน์มาก

0

สอนทำ มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ทำได้ง่าย ประโยชน์มาก

เป็นห นึ่ งเมนูสำหรับอาหารดีๆ กับการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่ บางคนอาจจะยังไม่รู้จักกันใช่ไหมล่ะคะ บางคนก็รู็จักกันดี รู้หรือไม่ว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ที่เราพูดมานี้ เป็นพืชสมุนไพรชนิดห นึ่ งที่ให้สรรพคุณที่ดีมากๆต่อตัวเรา ช่วยในการชะลอวัย ช่วยลดเลือนริ้วรอย เนื่องจากมีส า รต้านอ นุ มู ล อิ ส ร ะ และยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอย่างมากมาย

มะม่วงหาวมะนาวโห่มีรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันของผลดิบ หลายๆท่านนิยมนำมาแช่อิ่มเพื่อเอาไว้รับประทานเรียกน้ำย่อยกัน โดยให้รสชาติของความเปรี้ยวอมความหวาน ยิ่งทานยิ่งเพลินยิ่งอร่อย ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้ เราได้นำสูตรการแช่อิ่มมาฝากให้กับเพื่อนๆได้ลองทำตามกันได้ง่ายๆ นอกจากความอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรนี้มากมาย

ส่วนประกอบ

1 มะม่วงหาวมะนาวโห่

2 น้ำตาลทราย

3 น้ำสะอาด

วิธีทำ

1 ให้เรานำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาทำการล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี ผลที่เรานำมาใช้จะต้องไม่สุกให้ออกสีแดงเรื่อๆ ส่วนผลสุกให้เราคัดไปทำแยมหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้

2 เมื่อเราทำการล้างหน้าเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือจำนวน 1 คืน

3 เมื่อครบเวลา 1 คืนแล้วให้เรานำออกมาล้างผ่ า ครึ่ง แล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใสต่อ ให้เราแกะเมล็ดด้านในออก และนำไปล้างด้วยน้ำเปล่า

4 ให้เราทำน้ำเชื่อมเตรียมเอาไว้ วางพักให้น้ำเชื่อมเย็น เมื่อเย็นตัวได้ที่ให้เราเทน้ำเชื่อมแช่ลงในมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่เราแกะเม็ดและล้างน้ำสะอาดเอาไว้ เป็นจำนวน 1 คืน

5 หลังจากที่เราแช่น้ำเชื่อมเป็นเวลา 1 คืนแล้ว ให้เราตักใส่ลงขวดโหลทั้งมะม่วงหาวมะนาวโห่และน้ำเชื่อม เก็บใส่ลงในโหลที่มีฝาปิดสนิท สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ที่ให้รสชาติของความเปรี้ยว ความหวาน ทานเล่นๆเคี้ยวเพลินให้รสชาติที่อร่อยถูกใจ และนอกจากความอร่อยที่ได้แล้วนั้น ยังได้ประโยชน์ที่ดีมากๆด้วย สำหรับใครที่ชื่นชอบหรือสนใจอ ย า กจะลองทำ ก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่