มะม่วงหาวมะนาวโห่ สมุนไพรชั้นยอด ดีต่อร่างกายทุกส่วน

0
969

มะม่วงหาวมะนาวโห่ สมุนไพรชั้นยอด ดีต่อร่างกายทุกส่วน

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นสมุนไพรที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะนอกจากมีรสชาติที่ดีแล้วนั้น ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายของเรามากเลยทีเดียว นับว่าเป็นยารักษาได้หลายโรค เรามาอ่านรายละเอียดด้านล่างดูกันเลย

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรชื่อแปลกชนิดหนึ่งที่ในช่วง 2-3 ปีนี้กำลังเป็นที่นิยม จัดเป็นผลไม้ประเภทรับประทานผลสุก มีรสชาติเปรี้ยวเฉพาะตัว มีผลขนาดเล็กสุกสีแดง คล้ายกับมะเขือเทศราชินีหรือองุ่นแดง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงราว 5-10 เมตร

มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ภูมิภาค เช่น ต้นหนามแดง มะนาวไม่รู้โห่ มะนาวโห่ คุณสมบัติที่สำคัญของ “มะม่วงหาว มะนาวโห่” จะเป็นเรื่องของการป้องกัน ม ะ เ ร็ ง เพราะภายในผลไม้ชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงโลหิต ชะลอการแก่ก่อนวัย ป้องกันโรคหัวใจ ขยายหลอดโลหิต รักษาปอด รวมไปถึงอาการถุงลมโป่งพองก็ช่วยบรรเทาให้ดีขึ้นได้ มะม่วงหาวมะนาวโห่ไม่ได้มีเพียงแค่การรับประทานผลสุกเท่านั้น แต่สามารถนำทุกส่วนของลำต้นมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น

วิธีการกิน

เป็นสมุนไพรที่ช่วยซ่อมร่างกาย แค่กินสด-ต้องเลือกลูกที่สีดำ กินวันละ 5-7 ลูก แต่ให้ระวังยางสักหน่อย ไม่แนะนำสำหรับสตรีตั้งครรภ์ ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อาจเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ให้เริ่มจากกินวันละ 1 ลูกก่อนเพื่อปรับสภาพร่างกาย สักพักถึงเพิ่มปริมาณ ไม่ควรเกิน 10 ลูกต่อวัน เมื่อเรากินติดต่อกันจะรู้สึกว่าร่างกายของเราสดชื่น สุขภาพแข็งแรงขึ้น

อีกสูตรที่ใช้บำรุงสุขภาพ

คือ ทำเป็นน้ำหมักสมุนไพร โดยเก็บชนิดผลสีแดง เด็ดขั้ว ทิ้งให้ยางจนแห้งก่อนจะล้างน้ำให้สะอาด

สรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย

– เนื่องจากมีวิตามินซีสูง จึงสามารถรักษาโรคโลหิตออกตามไรฟันได้

– มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอความแก่ชรา

– ช่วยขับล้างสิ่งสกปรกตกค้างที่มีอยู่ภายในร่างกายขงเราได้เป็นอย่างดี

– บรรเทาอาหารเจ็บคอ อาการท้องเสียได้

– ช่วยในการเจริญอาหาร

– ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระปรีกระเปร่า

หมายเหตุ

หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทานเด็ดขาด ส่วนคนที่เป็นโรคหัวใจโตไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะเมื่อรับประทานผลเข้าไปแล้วประมาณ 10 นาที จะทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก ควรรับประทานวันละ 1 ผลเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพจนชินก่อน เมื่อไม่มีอาการแล้วค่อยเพิ่มปริมาณเป็น 10 ผล

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesaradee

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here