เก็บไว้ทำเองได้ แชมพูมะกรูด เส้นผมนุ่มลื่น ไม่มีผมขาว

0

เก็บไว้ทำเองได้ แชมพูมะกรูด เส้นผมนุ่มลื่น ไม่มีผมขาว

คนในสมัยก่อนเราจะเห็นได้ว่า การสระผมแต่ละครั้งนั้น ไม่ได้มีแชมพูเหมือนในสมัยนี้ แต่เส้นผมก็ยังคงนุ่มลื่น มีความดำเป็นเงางาม จัดทรงได้ง่ายเรียงตัวสวย และไม่มีปัญหาอาการคันในเรื่องของรังแค ทั้งยังมีกลิ่นที่หอมสดชื่นด้วย

เราได้มีสูตรวิธีการทำแชมพูด้วยมะกรูด เป็นสูตรจากธรรมชาติที่สามารทำเองได้ คนโบราณใช้สูตรนี้กัน นำมาใช้ได้ดีจริง ใครที่กำลังมีปัญหาผมแห้งแตกปลาย เส้นผมแลไม่นุ่มลื่นไม่มีน้ำหนัก หรือมีปัญหารังแค ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดู เพราะจะสามารถช่วยได้มาก โดยที่ไม่มีส า รต่างๆค้างอยู่เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 มะกรูด 1 กิโลกรัม ( มะกรูดที่นำมาทำแชมพูควรเป็นมะกรูดตามธรรมชาติ ปลูกเอง ไร้สา รต่างๆ )

2 ผงฟอง 100 กรัม

3 ลาโนลิน 50 กรัม ( เป็นไขมันดีสกัดจากธรรมชาติ )

วิธีทำแชมพูมะกรูด

1 นำมะกรูดล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ ให้เลือกลูกที่สภาพดี ไม่เสีย ไม่มีรอยเจาะ

2 ทำการผ่ า ครึ่ง เอาเม็ดด้านในออกให้หมด นำมาหั่นเป็นลักษณะชิ้นเล็กๆ และใส่ลงในหม้อ จากนั้นเติมน้ำใส่ลงไปพอให้ท่วมมะกรูด อย่าใส่จนล้นหม้อ เพราะในตอนที่เราต้มนั้นฟองอาจจะล้นหม้อได้

3 ทำการต้มจนเดือด จนได้มะกรูดที่เละ เราก็จะได้หัว เ ชื้ อของน้ำมะกรูดที่มีความเข้มข้นมากในการดูแลเส้นผมของเรา

4 นำเทใส่เครื่องปั่น ทำการปั่นจะเข้ากันดี และกรองด้วยผ้าขาวบางเอาเศษต่างๆออก เราก็จะได้น้ำมะกรูดที่มีความเข้มข้น เป็นส่วนที่ดีในการบำรุงเส้นผมของเรา

เติมส่วนผสมสองอย่างเข้าไป

– ลาโนลิน ละลายน้ำร้อนก่อนนำไปผสม เป็นส่วนที่มาจากธรรมชาติมีส่วนช่วยให้เส้นผมของเรานั้นมีความดำเป็นเงางาม มีน้ำหนัก ไม่ทำให้เส้นผมดูแห้ง และที่สำคัญยังช่วยลดปัญหาการเกิดรังแคได้ดี

– ผงฟอง ช่วยให้แชมพูของเรามีฟองได้เหมือนแชมพูปกติในปัจจุบันที่เราเลือกใช้กัน ละลายน้ำก่อนที่จะใส่ลงไป

สำหรับส่วนผสมที่เราได้ทำการผสมไว้ในปริมาณข้างต้นนี้ สามารถทำแล้วนำมากรอกใส่ขวดละ 600 cc หรือประมาณเกือบ 2 ลิตร สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานประมาณ 3 เดือน เวลาที่เราจะนำมาออกมาใช้ก็ออกมาเทใส่ฝ่ามือแล้วชโลมเส้นผมของเราหนังหนังศรีษะได้ตามปกติ หมักทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้อย่างเป็นประจำ ก็จะได้เส้นผมที่สวยงาม แลดูสุ ข ภ า พดีอย่าางแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : sha r e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่