แชร์ไว้เลย โรคริดสีดวงรักษาหายได้ ด้วยมันฝรั่ง น้ำมันมะกอกแบบนี้

0

แชร์ไว้เลย โรคริดสีดวงรักษาหายได้ ด้วยมันฝรั่ง น้ำมันมะกอกแบบนี้

ริดสีดวง (Hemorrhoids หรือ Piles) เป็นภาวะที่หลอดเลือดดำที่มีอยู่ตามธรรมชาติของคนทั่วไปในบริเวณทวารหนักเกิดการปูดพอง (ขอด) เป็นหัว หรือที่เรียกว่า “หัวริดสีดวง” แล้วมีการปริแตกของผนังหลอดเลือดในขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ จึงทำให้มีเลือดออกเป็นครั้งคราว โดยมักจะมีอาการของโรคเกิดขึ้นในเวลาท้องผูกหรือเกิดท้องเดินบ่อยครั้ง ปกติแล้วจะไม่ค่อยมีอาการรุนแรงหรืออันตราย โดยอาจจะเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง น่ารำคาญ หรือทำให้วิตกกังวลได้

สูตรสำหรับโรคริดสีดวงทวารภายนอก

เพียงแค่มันฝรั่ง 1 ชิ้น และเทน้ำมันมะกอกราดลงไปบนชิ้นมันฝรั่ง จากนั้นใช้ผ้าก๊อสห่อมันฝรั่งชิ้นนั้นไว้ และนำไปแตะที่ทวารหนักหรือบริเวณที่เป็นริดสีดวงเป็นระยะเวลา 1 คืน

สูตรสำหรับโรคริดสีดวงภายใน

ทำการหั่นมันฝรั่งให้กลายเป็นแท่ง จากนั้นนำชิ้นมันฝรั่งแท่งที่มีเพียงเนื้อของมันฝรั่งเท่านั้น ทำการแช่เนื้อมันฝรั่งแท่งในน้ำมันมะกอก

จากนั้นนำมันฝรั่งนั้นใส่เข้าไปในทวารหนักก่อนเข้านอน ทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน มันฝรั่งจะมีความอ่อนนุ่มมากขึ้นและจะถูกขับออกทางอุจจาระ

การรักษาโรคริดสีดวง

1. การรักษาโรคริดสีดวง ด้วยตัวเอง

ความรุนแรงของโรคริดสีดวงนั้น แต่ละคนมีอาการรุนแรงไม่เหมือนกัน หากเป็นโรคริดสีดวงในระยะที่ 1 หรือระยะที่ 2 นั้น สามารถรักษาให้หายด้วยตนเองได้ โดยการนั่งแช่ในน้ำอุ่นในกะละมังใบใหญ่ เทด่างทับทิมผสมกับน้ำจนกลายเป็นสีชมพูจาง ๆ จากนั้นเอาก้นนั่งแช่ลงในกาละมัง 15-20 นาที ควรทำทั้งก่อนและหลังถ่ายอุจจาระ เพื่อช่วยลดอาการอักเสบ

2. เหน็บยารักษาริดสีดวง

ยาเหน็บรักษาริดสีดวงนั้นมีหลายยี่ห้อ และมีหลายชนิด แต่มีตัวยาคล้ายกัน โดยแนะนำให้เลือกยาเหน็บที่มีส่วนผสมของเบนโซเคน 1 กรัม ครีมลาโนลิน 15 กรัม ซึ่งเป็นตัวยาสำคัญในการรักษาโรคริดสีดวง

3. การรักษาโดยการฉีดยา

โดยวิธีนี้ จะใช้การฉีดยาเข้าไปในตำแหน่งของริดสีดวงที่เลือดออก เพื่อทำให้เลือดจับลิ่มในหัวริดสีดวง หลังจากนั้นจะเกิดเนื้อผังผืดมาแทนที่หัวริดสีดวง ต่อมาเนื้อพังผืดก็จะเกิดการหดตัวตามธรรมชาติ แล้วจะทำให้หัวริดสีดวงฝ่อไป

4. การรักษาโดยการใช้ยางรัด

โดยการยิงยางรัดหัวของริดสีดวงที่โผล่ออกมา เพื่อให้ริดสีดวงขาดเลือด ซึ่งจะทำให้หัวของริดสีดวงฝ่อและหลุดไปเองตามธรรมชาติ

5. การผ่าตัด

ริดสีดวงที่อยู่ในระยะที่ 3 และ 4 นั้น ริดสีดวงจะมีขนาดใหญ่มากจนไม่สามารถกลับเข้าไปได้เอง ต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเท่านั้น การผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับจำนวนและชนิดของริดสีดวงทวาร รวมทั้งความชำนาญของศัลยแพทย์ เช่น ริดสีดวง 1–2 ตำแหน่ง อาจมีการใช้อุปกรณ์พิเศษช่วยในการตัดริดสีดวงทวาร โดยไม่ต้องมีการใช้ไหมเย็บแผล แต่ถ้ามีริดสีดวงทวารตั้งแต่ 3 ตำแหน่งขึ้นไป อาจมีการใช้เครื่องมือตัดต่อเยื้อบุลำไส้ชนิดกลม โดยการตัดและเย็บนี้ จะเกิดตามแนวเส้นรอบวงของช่องทวารหนัก ซึ่งวิธีการนี้มีข้อดีคือ สามารถตัดหัวริดสีดวงออกได้ทุกหัว และไม่ทำให้รูทวารหนักแคบลง และแนวเย็บแผลยังอยู่สูงกว่าปากทวารหนัก ผู้ป่วยจะไม่มีแผลภายนอกเลย อีกทั้งอาการเจ็บปวดก้นหลังผ่าตัดก็มีไม่มาก

แหล่งที่มา : honestdocs

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่