ข้อเสีย 9 ข้อที่เกิดขึ้น สำหรับคนที่ชอบช่วยเหลือคนอื่นมากเกินไป

0
219

ข้อเสีย 9 ข้อที่เกิดขึ้น สำหรับคนที่ชอบช่วยเหลือคนอื่นมากเกินไป

การใช้ชีวิตของแต่ละคนมีวิธีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน ใครเป็นบ้างที่ชอบช่วยเหลือคนอื่น ช่วยเหลือจนในบางครั้งการช่วยเหลือเหล่านั้นย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเอง เพราะตัวเราช่วยเหลือจะมากเกินไป

ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมข้อเสียทั้ง 9 ข้อ ของคนที่ชอบช่วยเหลือคนอื่นมากเกินไป จนตัวเองต้องอยู่ในสถานะที่นั่งลำบาก

1. ตกที่นั่งลำบาก

เพราะความที่ตัวเรานั้นเป็นคนที่มีจิตใจดีกับคนอื่นจนมากเกินไป มักชอบที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือต่างๆให้กับคนอื่นอยู่บ่อยครั้ง จนได้ลืมความจริงบางอย่างไปว่าการช่วยเหลือคนอื่นมากจนเกินไปนั้น จะเป็นสิ่งที่สามารถย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเองหรือคนใกล้ชิดได้

2. คอยแก้ปัญหา ทั้งๆที่ไม่ได้มีส่วนได้เสีย

ในบางครั้งความใจดีของตัวเรา จะทำให้ตัวเราเองต้องกลับมาคอยนั่งแก้ปัญหาของคนอื่น ทั้งๆที่ไม่ใช่ของตัวเรา ทั้งๆที่ตัวเราเองก็ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องราวเหล่านั้น แถมยังเป็นสาเหตุที่สร้างความหนักใจและสร้างปัญหาให้กับตัวเราเพิ่มมากขึ้น

3. กลัวคนอื่นจะไม่พอใจ

ความใจดีของตัวเรานั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนบางคนมีความรู้สึกเกรงกลัว แต่ถ้าหากว่าเรามอบความช่วยเหลือให้คนเหล่านั้นออกไปได้อย่างไม่ดีพอ นั่นก็ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราได้ง่ายๆ เพราะนอกจากที่จะต้องมานั่งแบกรับปัญหาภาระของคนอื่นแล้ว ยังต้องมาคอยหวาดระแวงกลัวคนอื่นจะรู้สึกไม่พอใจกับตัวเรา

4. เก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดมาก

แง่ร้ายของการเป็นคนใจดีคือ มักกลายเป็นคนที่ชอบนำคำพูด รวมถึงการกระทำของคนรอบข้างมาคิดมากจนเกิดเป็นความทุกข์ และมักเป็นความคิดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะด้วยพื้นฐานที่มีความใจดีซ่อนอยูในนั้น จึงทำให้ต้องคอยเก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดเล็กคิดน้อยอยู่เสมอ

5. ต้องตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

หลายครั้งกับการต้องนำตัวเองเข้าไปยืนอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าและคายไม่ออก เพราะไม่สามารถบอกปัด หรือปฏิเสธความช่วยเหลือได้ จนทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดและลำบากใจ แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไม่สามารถที่จะทำตามใจตัวเองได้อย่างที่ต้องการได้อยู่ดี

6. ห่วงแต่ความลำบากของคนอื่นจนลืมตัวเอง

บุคคลประเภทนี้ มักจะเป็นผู้ที่ไม่สามารถทนเห็นความลำบากที่เกิดขึ้นกับคนอื่นได้ และคอยแต่จะอยากยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ คนใจดีบางคน จึงมักชอบห่วงแต่ความลำบากของคนไกลตัว มากกว่าที่จะมองเห็นถึงความรู้สึกของคนใกล้ตัว จนกลับกลายเป็นว่า ได้ลืมนึกถึงตนเองและครอบครัวไป

7. กลายเป็นคนใจร้าย เพราะการตอบปฏิเสธแค่ครั้งเดียว

ข้อเสียของความใจดี ที่มักจะไม่ค่อยได้ตอบปฏิเสธกับใคร เมื่อถูกเข้ามาขอรับความช่วยเหลือ จนในบางครั้ง หากสถานการณ์รอบข้างบีบบังคับให้ตอบปัดการช่วยเหลือ ก็อาจมีผลทำให้คนบางคนต้องตกเป็นผู้ที่ถูกมองว่าใจร้ายจากคนอื่นโดยทันที ทั้งๆ ที่เพิ่งเคยตอบไปปฏิเสธไปแค่เพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น

8. เสียความรู้สึก เมื่อหมดประโยชน์

คนบางประเภทก็มักชอบเดินข้ามาวนเวียนอยู่ในชีวิต เพื่อหวังเอาผลประโยชน์จากความใจดีที่มีอยู่ จนสุดท้ายก็ได้กลับกลายเป็นว่า บ่อยครั้งที่คนใจดีหลายคน อาจจะต้องกลายเป็นคนใจร้าย เพียงเพราะการถูกมองข้ามความสำคัญ เมื่อหมดผลประโยชน์กับคนบางคน

9. ตกอยู่ท่ามกลางคนที่ทำอะไรไม่เป็น

ด้วยความที่ตัวคุณเองชอบช่วยเหลือคนรอบข้างในทุกๆอย่าง เขาคนนั้นก็จะคอยให้คุณช่วยเหลืออยู่อย่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักของคุณก็ตาม เขาคนนั้นจะกลายเป็นคนที่ไม่มีความคิดและไม่มีความรับผิดชอบ ไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเอง ตัวคุณเองต้องกลายเป็นคนที่แบกรับภาระของคนเรานี้

ทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ จากที่ตัวคุณนั้นได้ทำการช่วยเหลือใครก็ตามแค่ 1 ครั้งนั่น ก็เป็นสาเหตุที่จะทำให้ตัวคุณเกิดปัญหาต่างๆตามมาได้ คุณลองให้เขาหัดทำเองบ้าง ล้มเอง เจ็บเองบ้าง และคอยแก้ปัญหาเองบ้างจะเป็นการช่วยเขาให้มีการใช้ชีวิตที่เก่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : sineenow , goodlifeupdate

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here