9 อาหารทานบ่อยๆ เป็นประจำ ส่งผลต่อร่างกายมหาศาล

0

9 อาหารทานบ่อยๆ เป็นประจำ ส่งผลต่อร่างกายมหาศาล

ถ้าใครต้องการมีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรงการดูแลจากภายนอกอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องเริ่มต้นดูแลจากภายในด้วยควบคู่กันไป การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งนอกจากการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่แล้ววันนี้เราได้นำสุุดยอดอาหาร 9 ชนิดที่ถ้าหากได้ทานอย่างเป็นประจำแล้วจะส่งผลให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งสุุดยอดอาหาร 9 ชนิดนั้นคือ

1 ไข่ไก่

ไข่ไก่ถือเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงชั้นเยี่ยม เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงแต่ไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงสายตา และยังมีลูทีนที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดด ไข่ไก่จึงถือว่าเป็นสุดยอดอาหารที่สามารถหามาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง และยังนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย

2 ปลา

ปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงมาก และยังมีโอเมก้า 3 ที่เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งสำคัญต่อระบบโครงสร้าง และการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงตับ การเรียนรู้ และสายตา และยังช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอล โดยปลาที่มีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรลทูน่า ปลาสวาย ปลาดุก

3 ส้ม

ส้มถือว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ดีต่อระบบเซลล์เม็ดโลหิตขาว มีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านทานโรค ส้มมีไฟเบอร์ที่สูง และยังเป็นแหล่ง แอนตี้อ๊อกซิแดนท์ และยังช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจนในผิว

4 ถั่ว

ถั่วเป็นพืชที่ให้โปรตีนสูง และยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่างๆทั่วร่างกาย โดยถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กสูงถึง 16 mg นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ง่ายด้วย

5 บล็อกโคลี่

บล็อกโคลี่เป็นแหล่งของวิตามินเอและเคชั้นเยี่ยม ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา วิตามินเคเป็นสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของการสร้างความแข็งแรงให้ระบบของร่างกายที่ดี

6 คะน้า

คะน้าถือเป็นพืชที่มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานที่ดี

7 โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม วิตามิน สังกะสี โปรตีน ดังนั้นเราควรทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี

8 มันเทศ

มันเทศเป็นแหล่งอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนชั้นเยี่ยม ซึ่งช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ทำให้ตับอ่อนมีความแข็งแรง อีกทั้งยังมีวิตามินต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องของการดูแลรูปร่างและน้ำหนัก มีวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

9 ชา

สำหรับใครที่ชอบดื่มชานั้นถ้าเราดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์และทำให้สุขภาพปากและฟันแข็งแรง นอกจากนี้มีส่วนช่วยทำให้ระบบร่างกายทำงานดีขึ้นด้วย แต่ควรเป็นชาร้อนไม่ใช่ชานมไข้มุกนะ

การที่เราเลือกทานอาหาร และคัดสรรแต่สิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์เพื่อเข้าสู่ร่างกายของเรานั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีและถ้าควบคู่กับการดูแลภายนอกเช่นการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยแล้วรับรองได้ว่าคุณจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่